Công thức Excel Replace là một công cụ vô cùng quan trọng trong công việc văn phòng. Thay vì phải thực hiện các thao tác thủ công, Replace giúp người dùng thay đổi dữ liệu nhanh chóng và chính xác trên toàn bộ tài liệu. Tính năng này đặc biệt hữu ích khi người dùng cần cập nhật thông tin, sửa lỗi đánh máy hoặc thay đổi định dạng hàng loạt. Sau đây hãy cùng EDUSA tìm hiểu rõ hơn về công thức Excel REPLACE qua bài viết này nhé.

Cách sử dụng công thức Excel Replace cơ bản đến nâng cao
Cách sử dụng công thức Excel Replace cơ bản đến nâng cao

1. Công thức Excel Replace

Hàm Replace trong Excel là một hàm được sử dụng để giúp người dùng có thể thay thế một phần của một chuỗi ký tự bằng một chuỗi mới trong một ô hoặc một dãy ô. Nếu sử dụng hàm này, người dùng có thể nhanh chóng và dễ dàng thay đổi nội dung của một chuỗi ký tự cụ thể mà không cần phải thay đổi toàn bộ nội dung của ô đó.

Công thức Excel Replace cụ thể như sau:

=REPLACE(old_text,start_num,num_chars,new_text)

Trong đó:

 • old_text: Là chuỗi văn bản hoặc ký tự cần được thay thế.
 • start_num: Là vị trí bắt đầu thay thế trong chuỗi ban đầu, tính từ bên trái sang.
 • num_chars: Là số lượng ký tự trong old_text mà người dùng muốn thay thế bằng new_text.
 • new_text: Là chuỗi ký tự mới mà người dùng muốn thay thế cho các ký tự trong old_text.

Chú ý: Trong Excel, hàm Replace luôn coi mỗi ký tự là một đơn vị. Không quan trọng nó có phải là byte đơn hay byte kép, hay ngôn ngữ mặc định được cài đặt như thế nào.

Xem thêm: Cách khóa trang tính Excel không chỉ chỉnh sửa, sao chép 

2. Tham khảo những ví dụ của hàm replace trong Excel

Để hiểu chi tiết hơn về lệnh Replace trong Excel, hãy tham khảo những ví dụ cụ thể dưới đây.

2.1 Ví dụ về cách thay đổi từ ký tự trong chuỗi

Ví dụ, để có thể thay đổi chuỗi ký tự “Ngọc” thành “Thơ”, người dùng nhập công thức như sau: =REPLACE(A18,1,4,”Thơ”)

Trong đó:

 • A18 là ô chứa văn bản đang cần thay thế.
 • 1 là vị trí bắt đầu thay thế trong chuỗi ban đầu.
 • 4 là số ký tự muốn thay thế.
 • “Thơ” là ký tự mới dùng để thay thế vào vị trí đã chọn.

Sau khi thực hiện cú pháp xong thì tiến hành nhấn Enter và hệ thống sẽ hiển thị kết quả.

2.2 Ví dụ sử dụng hàm Excel Replace để thay thế các ký tự số

Sử dụng hàm Replace cũng giúp người dùng thay thế các ký tự số. Chẳng hạn FPT Smart Cloud đang muốn thay thế “Năm nay là 2020” thành “Năm nay là 2021”.

Công thức được sử dụng là: =REPLACE(A2,12,4,”2021″).

Trong đó:

 • A2 là ô chứa chuỗi ký tự cần thay thế.
 • 12 là vị trí bắt đầu để thay thế trong chuỗi ban đầu.
 • 4 là số lượng ký tự cần thay thế.
 • “2021” là ký tự được sử dụng để thay thế.

Sau khi nhấn Enter, kết quả sẽ được hiển thị. 

Xem thêm: Trọn bộ đề thi Excel tin học văn phòng mới nhất 2023

3. Hướng dẫn cách Replace trong Excel để thay 1 giá trị bằng 1 giá trị khác

 • Bước 1: Đầu tiên người dùng cần chọn vùng dữ liệu mình muốn thay thế hoặc chọn ô bất kỳ để thay thế trên toàn bộ bảng tính. Để mở thẻ Replace hoặc mở thẻ Home, nhấn tổ hợp phím Ctrl + H, chọn Editing, tìm và chọn mục Find & Select, click để chọn Replace.
 • Bước 2: Sau khi hộp thoại Find and Replace xuất hiện trên màn hình: Tại Find what, người dùng gõ giá trị tìm kiếm; Trong ô Replace with thì gõ giá trị thay thế. Cuối cùng người dùng nhấp vào Replace để thay thế từng kết quả một hoặc chọn Replace All để thay thế tất cả kết quả tìm kiếm.

4. Tiến hành tìm và thay thế một ngắt dòng trong Excel bằng hàm Replace

Để thay thế dấu ngắt dòng bằng bất kỳ dấu tách nào người dùng muốn trong Excel thì chỉ cần thực hiện các thao tác sau đây:

 • Bước 1: Người dùng di chuyển chuột để chọn tất cả các ô Excel muốn thay thế ngắt dòng.
 • Bước 2: Sau đó trên thanh công cụ, nhấn vào mục Editing, tìm và chọn mục Find & Select, click chọn Replace để tiếp tục. Ngoài ra, người dùng cũng có thể mở hộp thoại “Find and Select” nhanh chóng bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + H.
 • Bước 3: Sau khi hộp thoại mới đã xuất hiện trên màn hình, nhập ký tự ngắt dòng trong phần Find what bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + J. Đây là mã kiểm soát ASCII của ký tự 10 (ngắt dòng hoặc dòng cấp dữ liệu).
 • Khi xuất hiện dấu chấm nhấp nháy nhỏ trên màn hình, người dùng nhập ký tự thay thế vào ô Replace with. Ví dụ người dùng nhập ký tự ” ” (khoảng trắng) và nhấn Replace All.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel lọc dữ liệu đơn giản và dễ hiểu  

5. Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm tin học được mở ra nhằm phục vụ những nhu cầu của các bạn. Tuy nhiên, mỗi trung tâm lại có chất lượng giảng dạy khác nhau, và theo sau đó là những khóa học với chi phí và ưu đãi khác nhau.

Đến với trung tâm EDUSA, bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về những khoá học phù hợp với bạn nhất. Bên cạnh đó, những mức phí của khóa học đều nằm ở mức trung bình giúp bạn có thể chi trả một cách dễ dàng. Mặc dù mức phí khá thấp nhưng chất lượng giảng dạy tại EDUSA vô cùng tuyệt vời, đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, nhiệt tình giảng dạy các bạn học viên. 

Và đặc biệt hơn, EDUSA sẽ cung cấp một vài buổi học và thi lại miễn phí cho các bạn nếu các bạn thi không đạt chứng chỉ ở lần thi đầu tiên. Thật tuyệt vời phải không nào? Hãy đến trung tâm EDUSA để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Trung tâm dạy Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

6. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6.1 Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA:

Với xu hướng học trực tuyến như hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động ôn luyện Excel khi bạn có thời gian rảnh. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và bài tập để các bạn thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

6.2 Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA:

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA còn có một khóa học Excel online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm ôn luyện và thi lấy chứng chỉ nhanh nhất có thể. Khóa học này sẽ được sắp xếp tùy theo thời gian của học viên để các bạn không bỏ lỡ một bài giảng nào.
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học Excel ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

6.3 Khóa học Excel Offline tại EDUSA:

 • Đối với khóa học offline, các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị các trang thiết bị cơ bản tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các dạng bài trong đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

7. Câu hỏi thường gặp

7.1 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

7.2 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100%  bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7.3 EDUSA có gì khác biệt so với các trung tâm luyện thi Excel khác hay không?

Học viên có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn luyện thi Excel tại lớp. Tất cả đều được chúng tôi thể hiện qua văn bản rõ ràng khi thực hiện cam kết với học viên.

8. Lời kết

Hi vọng những thông tin mà EDUSA chia sẻ trên sẽ giúp người dùng biết cách sử dụng công thức Excel Replace một cách hiệu quả nhất để phục vụ công việc của mình. Từ đó đảm bảo hiệu suất làm việc tốt nhất, tiết kiệm thời gian và hạn chế tối đa những sai sót!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)