Hàm VLOOKUP là một hàm trợ thủ đắc lực trong Excel mà mọi người dùng đều phải công nhận. Nếu một ngày hàm VLOOKUP của bạn không hoạt động, nghĩa là bạn đã gặp lỗi hàm VLOOKUP. Bài viết này EDUSA sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về lỗi hàm Excel không chạy khi dùng hàm VLOOKUP, đồng thời đưa ra các giải pháp khắc phục vấn đề này.

Lỗi hàm Excel không chạy khi sử dụng hàm Vlookup
Lỗi hàm Excel không chạy khi sử dụng hàm Vlookup

1. Lỗi hàm Excel không chạy khi dùng VLOOKUP – Lỗi NA

Đây là lỗi hàm VLOOKUP phổ biến mà người dùng hay mắc phải khi sử dụng hàm tham chiếu VLOOKUP trong file Excel của bạn. Lỗi #NA trong hàm VLOOKUP này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, các bạn hãy thử kiểm tra xem mình có đang mắc những lỗi nào dưới đây nhé:

1.1 Lỗi chính tả trong tham chiếu giá trị được tìm kiếm (Lookup Value) của công thức hàm VLOOKUP

Trong khi sử dụng, nguồn dữ liệu của bạn có thể đến từ nhiều hệ thống khác nhau như web, từ file của người khác,… Lúc này, rất có thể dữ liệu đã phát sinh lỗi hay chứa các ký tự lạ. Việc bạn cần làm là rà soát lỗi chính tả, hay toàn bộ dữ liệu trong trang tính thì lỗi #NA trong hàm VLOOKUP này sẽ biến mất.

1.2 Lỗi #N/A trong hàm VLOOKUP khi dò tìm các giá trị gần đúng

Nhắc lại cho bạn đọc nhớ, công thức hàm VLOOKUP chính là:

=VLOOKUP(,< bảng dữ liệu >,< cột lấy giá trị >,[ TRUE / FALSE ])

Với tham số thứ 4, nếu bạn không điền gì hoặc điền ”TRUE” thì khi đó, hàm VLOOKUP sẽ dò tìm giá trị gần đúng. Lỗi #N/A trong hàm VLOOKUP xuất hiện khi:

 • Giá trị cần tìm kiếm nhỏ hơn giá trị nhỏ nhất trong mảng tìm kiếm
 • Cột tìm kiếm không được sắp xếp theo thứ tự nhỏ đến lớn

Xem thêm: Hướng dẫn dùng hàm Excel bỏ dấu đơn giản nhất     

1.3 Cột tìm kiếm trong hàm VLOOKUP không ở vị trí đầu tiên khi tra cứu

Như đã nhắc rất nhiều bạn đọc, vị trí các cột rất quan trọng khi sử dụng hàm VLOOKUP. 

Lưu ý: Với tình huống bạn không thể thay đổi vị trí cột dữ liệu cho đúng, hãy sử dụng hàm MATCH và INDEX thay thế cho hàm VLOOKUP để tra cứu nhé. 

Cách khắc phục lỗi hàm VLOOKUP:

 • Chọn toàn bộ những ô bị lỗi này.
 • Nhấn phím tắt CTRL + 1 để mở hộp thoại Number Format.
 • Chọn thẻ Number > Number rồi bấm OK.

2. Lỗi hàm Excel không chạy khi dùng VLOOKUP – Lỗi VALUE

Cũng như lỗi #N/A, lỗi #VALUE trong hàm VLOOKUP cũng là một lỗi được người dùng nhận định là dễ mắc phải. Chủ yếu thông báo hiển thị lỗi này xuất phát từ 3 nguyên nhân chính sau đây:

2.1 Giá trị tra cứu (Lookup value) của hàm VLOOKUP dài hơn 255 ký tự

Có thể bạn chưa biết, giới hạn cho tham số Lookup value trong công thức hàm VLOOKUP chỉ cho phép tối đa 255 ký tự. Và việc đối tượng bạn tra cứu có nhiều hơn số ký tự cho phép thì hiển nhiên, lỗi #VALUE xuất hiện.

Cách khắc phục: Trong tình huống này, hàm MATCH kết hợp INDEX lại là một giải pháp tuyệt vời thay thế được tính năng của hàm VLOOKUP.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel lọc dữ liệu đơn giản và dễ hiểu  

.2 Lỗi do tham số cột lấy dữ liệu về trong hàm VLOOKUP nhỏ hơn 1

Nhắc lại bạn đọc về công thức hàm VLOOKUP như sau:

=VLOOKUP(,< bảng dữ liệu >,< cột lấy giá trị >,[ TRUE / FALSE ])

Nếu có giá trị nhỏ hơn 1 (<1), thì Excel sẽ thông báo lỗi #VALUE tới người dùng.

3. Lỗi hàm Excel không chạy khi dùng VLOOKUP – Lỗi NAME

Với lỗi #NAME, có rất nhiều nguyên nhân khiến Excel hiển thị lỗi này khi người dùng sử dụng hàm VLOOKUP để tìm kiếm hay tra cứu. Cùng kiểm tra xem bạn có mắc những nguyên nhân sau đây hay không nhé:

3.1 Do hàm VLOOKUP không phân biệt chữ viết hoa hay viết thường

Hàm VLOOKUP được mặc định trả về kết quả đầu tiên khi tìm được, bất kể là chữ hoa hay chữ thường. Có lẽ bạn không để ý sự mặc định này nên các dữ liệu có sự khác biệt về viết hoa hay viết thường. 

Cách khắc phục: Sử dụng các hàm tra cứu theo chiều dọc như LOOKUP, SUMPRODUCT, INDEX / MATCH,.. kết hợp với hàm EXACT để tra cứu đúng đối tượng cần tìm. 

3.2 Do tham chiếu trong hàm VLOOKUP bị thay đổi do copy hay fill down công thức xuống dưới

Đây là lý do tại sao bạn đọc hay được khuyến khích sử dụng những kí tự $ để khóa tham chiếu (như $A$1:$I$8 thay vì A1:I8) khi copy hay di chuyển công thức nhé. Lỗi #NAME khi dùng hàm VLOOKUP có thể khắc phục nếu bạn luôn khóa công thức của mình nhé.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel bỏ ký tự nhanh nhất

4. Nên học Excel ở đâu uy tín?

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Nên học Excel ở đâu uy tín?
Nên học Excel ở đâu uy tín?

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

6.2 Tôi có thể đăng ký thi Excel ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Excel tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

6.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

7. Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp một số lỗi hàm Excel không chạy mà cấc bạn hay mắc phải khi sử dụng hàm VLOOKUP để tìm kiếm cũng như tra cứu dữ liệu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách giải quyết các lỗi này. Chúc bạn thành công! 

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)