Công thức Excel tính bình quân có điều kiện là một công cụ mạnh mẽ trong phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định trong công việc. Công thức này cho phép người dùng tính toán trung bình dựa trên một điều kiện cụ thể. Trong bài viết này, EDUSA sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách sử dụng công thức này và ứng dụng thực tế của nó.

Cách tính công thức Excel tính bình quân có điều kiện
Cách tính công thức Excel tính bình quân có điều kiện

1. Cách sử dụng công thức Excel tính bình quân có điều kiện

Để hiểu rõ hơn về cách tính bình quân có điều kiện, hãy xem ví dụ sau đây:

Chúng ta có một danh sách gồm giá trị hàng tháng của một sản phẩm trong năm. Nhiệm vụ của chúng ta là tính toán giá trị bình quân hàng tháng dựa trên loại sản phẩm. Điều kiện ở đây sẽ là “loại sản phẩm”.

 • Đầu tiên, chúng ta cần tạo một bảng với hai cột: cột A chứa loại sản phẩm và cột B chứa giá trị hàng tháng.
 • Tiếp theo, ta cần xác định các giá trị duy nhất trong cột A. Để làm điều này, ta có thể sử dụng công thức “DANH SÁCH.UNIQUE” để tìm ra các giá trị duy nhất từ danh sách sản phẩm.
 • Sau khi có danh sách unqiue, chúng ta cần tính toán bình quân cho từng loại sản phẩm. Để làm điều này, chúng ta sử dụng công thức AVERGAEIF. Công thức này sẽ tính toán giá trị trung bình dựa trên một điều kiện cụ thể.

Ví dụ: Nếu chúng ta muốn tính toán bình quân cho loại sản phẩm A, ta sẽ sử dụng công thức: =AVERAGEIF(range, criteria, )

Trong đó:

 • Range: phạm vi của các ô mà theo đó các tiêu chí được đánh giá, có thể là số, văn bản, mảng hoặc tham chiếu có chứa số.
 • Criteria: Tiêu chí ở dạng số, biểu thức, biểu thức logic, tham chiếu ô hoặc văn bản. Ví dụ, các tiêu chí có thể được biểu thị dưới dạng như 10, A1*10, “>10”, B2 hoặc “nhóm A”.
 • Average_range: các ô cần tính giá trị trung bình.

Để thực hiện các công việc trên, bạn có thể sử dụng các hàm SUM, SUMPRODUCT kết hợp các hàm khác.

Khi áp dụng công thức này, Excel sẽ lựa chọn các hàng có điều kiện ‘A’ và tính toán bình quân của chúng.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel lọc dữ liệu đơn giản và dễ hiểu  

2. Ứng dụng của công thức Excel tính bình quân có điều kiện

Ứng dụng thực tế của công thức Excel bình quân có điều kiện rất nhiều. 

 • Công thức này có thể được sử dụng để tính toán giá trị trung bình của một nhóm sản phẩm, trung bình điểm số của học sinh theo từng lớp hay tính toán đội bóng nào có số điểm trung bình cao nhất trong một giải đấu.
 • Ngoài ra, công thức này cũng có thể kết hợp với các hàm khác trong Excel để tạo ra các tính toán phức tạp hơn. Ví dụ, chúng ta có thể sử dụng công thức bình quân có điều kiện kết hợp với hàm “LỌC” để tính toán giá trị trung bình của một nhóm sản phẩm trong một khoảng thời gian nhất định.

Xem thêm: Cách khóa trang tính Excel không chỉ chỉnh sửa, sao chép

3. Nên học Excel ở đâu uy tín?

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Một số ưu điểm của trung tâm EDUSA:

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Nên học Excel ở đâu uy tín?
Nên học Excel ở đâu uy tín?

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

4.1 Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA

 • Để đáp ứng được tất cả nhu cầu của các bạn, EDUSA có đầy đủ các khóa học từ online đến offline giúp các bạn học viên tự do sắp xếp thời gian rảnh của mình để học và thi chứng chỉ tin học Excel, phục vụ cho nhu cầu công việc của các bạn.
 • Với xu hướng hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và các bài tập thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

4.2 Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA cũng có một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học Excel trong thời gian nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. 
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học Excel ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

4.3 Khóa học Excel Offline tại EDUSA

 • Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị máy lạnh, ti vi,… để tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. 
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
 • Trong trường hợp các bạn cảm thấy mình chưa đủ khả năng thi chính thức, các bạn có sẽ được sắp xếp thêm lịch học “miễn phí” để nắm vững kiến thức hơn và tự tin trong kỳ thi tin học văn phòng chính thức.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

5.2 Tôi có thể đăng ký thi Excel ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Excel tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

5.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

6. Lời kết

Trên đây là một những nội dung liên quan đến công thức Excel tính bình quân có điều kiện và ứng dụng thực tế của nó trong công việc. Việc nắm vững công thức này có thể giúp người dùng tổ chức và phân tích dữ liệu một cách hiệu quả, giúp đưa ra những quyết định thông minh trong các tình huống khác nhau. EDUSA chúc bạn có thể áp dụng chúng vào công việc một cách hiệu quả nhất!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)