Hiện nay, việc có chứng chỉ CNTT cơ bản là điều gần như bắt buộc đối với các bạn sinh viên và những bạn đang đi làm hoặc chuẩn bị đi làm. Vậy các bạn đã biết chứng chỉ CNTT cơ bản là gì? Chứng chỉ này có những lợi ích gì? Và hàng ngàn những câu hỏi khác nữa. Sau đây, các bạn hãy cùng EDUSA theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về chứng chỉ CNTT cơ bản nhé.

Chứng Chỉ CNTT Cơ Bản Là Gì?
Chứng Chỉ CNTT Cơ Bản Là Gì?

1. Chứng chỉ CNTT cơ bản là gì?

Chứng chỉ CNTT cơ bản hiện là chứng chỉ đầu ra cần có của những trường đại học, cao đẳng, là chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân nhằm xác nhận trình độ, năng lực sử dụng CNTT theo Chuẩn kĩ năng sử dụng CNTT quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Chứng chỉ  CNTT cơ bản là loại chứng chỉ gần như tương đương với chứng chỉ A trước đây nhưng được bổ sung thêm nhiều kiến thức chuyên sâu về máy tính và thao tác nền tảng trong Tin học.
Qua đó người dùng cần phải nắm rõ nền tảng kiến thức cơ bản về CNTT, hiểu và thực hiện được các thao tác cơ bản trên máy tính, sử dụng thành thạo bộ phần mềm Tin học Văn phòng thông dụng (Microsoft Word, Excel, Powerpoint), và biết cách sử dụng, khai thác internet an toàn, hiệu quả. Hay nói cách khác, chuẩn CNTT cơ bản sẽ thay thế được chứng chỉ A tin học cũ.

Xem thêm: Tài liệu ôn thi chứng chỉ tin học cơ bản

2. Chứng chỉ CNTT cơ bản dùng để làm gì?

Chứng chỉ CNTT cơ bản có chương trình đào tạo gần như tương đương với chứng chỉ A trước đây nhưng được bổ sung thêm nhiều kiến thức chuyên sâu về máy tính và thao tác nền tảng trên máy tính.

Chứng chỉ này rất cần thiết đối với sinh viên ( cần hoàn thiện các văn bản chứng chỉ để tốt nghiệp, xin việc làm), hoặc công chức, viên chức, cán bộ đang công tác tại các cơ quan nhà nước nhằm hoàn thiện hồ sơ kỹ năng CNTT theo đúng các tiêu chuẩn do cơ quan nhà nước ban hành.

Xem thêm: Đề thi chứng chỉ tin học cơ bản  

3. Thời hạn của Chứng chỉ CNTT cơ bản

Từ ngày 10.08.2016 các chứng chỉ A, B sẽ không còn hiệu lực, thay vào đó là chứng chỉ CNTT cơ bản hoặc nâng cao theo thông tư 3 quyết định số 21/2000/QĐ/BGDĐT về chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.

Chứng chỉ CNTT cơ bản có giá trị trọn đời chứ không bị giới hạn như các chứng chỉ A, B trước đây. Đó là điểm hoàn toàn mới giúp cho chứng chỉ CNTT cơ bản được nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi hơn

4. Những đối tượng nào nên thi để lấy chứng chỉ này?

Chứng chỉ CNTT Cơ bản là cần thiết đối với sinh viên (cần hoàn thiện các văn bằng chứng chỉ để tốt nghiệp, xin việc làm) hoặc viên chức, cán bộ đang công tác tại các Cơ quan Nhà nước nhằm hoàn thiện hồ sơ kỹ năng sử dụng CNTT theo đúng các tiêu chuẩn do Cơ quan Nhà nước ban hành.

Thông tư 03/2014/TT-BTTTT quy định Chứng chỉ CNTT cơ bản bao gồm 6 Module:

 • Những hiểu biết cơ bản về CNTT (IU01)
 • Sử dụng máy tính cơ bản (IU02)
  Soạn thảo văn bản với MS Word (IU03)
  Sử dụng bảng tính với MS Excel (IU04)
  Trình chiếu với MS Powerpoint (IU05)
  Sử dụng Internet cơ bản (IU06)

5. Lợi ích khi có chứng chỉ CNTT cơ bản

Một số lợi ích của sở hữu chứng chỉ CNTT cơ bản là:

 • Tăng cơ hội việc làm: Người có chứng chỉ CNTT cơ bản thể hiện rằng họ có kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành công nghệ thông tin. Việc này tạo ra một tiền đề tốt khi ứng tuyển vào các vị trí CNTT và giúp tăng khả năng nhận được lời mời phỏng vấn và cơ hội việc làm.
 • Nắm bắt xu hướng công nghệ: Công nghệ thông tin liên tục thay đổi và cập nhật. Chứng chỉ CNTT cơ bản giúp người đạt được nó cập nhật thông tin về các công nghệ mới nhất và xu hướng đang phát triển trong lĩnh vực CNTT. Điều này giúp họ nắm bắt được những cơ hội mới và có khả năng cải thiện công việc hiện tại hoặc tạo ra cơ hội mới.
 • Xây dựng uy tín và niềm tin: Chứng chỉ CNTT cơ bản là một chứng chỉ công nhận chất lượng giúp xây dựng uy tín và niềm tin từ phía người nhà tuyển dụng, khách hàng và đối tác. Người sở hữu chứng chỉ này có khả năng chứng minh rằng họ có kiến thức và kỹ năng cần thiết để hoàn thành công việc một cách hiệu quả và đáp ứng được yêu cầu của phân ngành.
 • Phát triển thành công nghề nghiệp: Việc nắm bắt kiến thức và có chứng chỉ CNTT cơ bản mở ra nhiều cơ hội phát triển trong nghề nghiệp của bạn. Với kiến thức và kỹ năng CNTT cơ bản, bạn có thể tiếp tục học tập và đạt được các chứng chỉ nâng cao hoặc phát triển thành các vị trí chuyên gia trong lĩnh vực này.

Xem thêm: Cấu trúc đề thi chứng chỉ tin học cơ bản mới nhất

6. Trung tâm dạy CNTT cơ bản uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm dạy CNTT cơ bản uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy CNTT cơ bản uy tín – EDUSA

7. Các khóa học CNTT cơ bản chất lượng tại EDUSA

EDUSA cung cấp các khóa luyện thi chứng chỉ tin học cơ bản online tại nhà cho người bận rộn.

Sau khi đăng ký và hoàn thành khóa học, bạn có thể thi ngay, có chứng chỉ ngay, cam kết không phát sinh chi phí gì xuyên suốt quá trình học và thi. Bạn chỉ cần đến với EDUSA, chứng chỉ tin học trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

 • Khóa học Online: Khóa học có giá trị 3 tháng kể từ ngày kích hoạt. Biên soạn cụ thể, rõ ràng, hệ thống bài tập, bài thi. Video chữa bài đầy đủ. Học viên có thể hiểu và thực hành ngay sau khi học.
 • Khóa học Online 1:1: Hoàn thành khóa học trong 5 buổi học cùng giáo viên, cam kết học và thi lại miễn phí bằng văn bản cụ thể.

8. Câu hỏi thường gặp

8.1 Bằng tin học cơ bản có giá trị như bằng cấp truyền thống không?

Bằng tin học cơ bản không thay thế cho bằng cấp truyền thống, tuy nhiên, nó có thể giúp bạn nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của mình trong lĩnh vực tin học.

8.2 Tôi phải làm gì để đạt được chứng chỉ tin học cơ bản?

Bạn cần hoàn thành khóa học tin học nhất định để đạt được chứng chỉ tin học. Hãy tìm kiếm các khóa học phù hợp với chứng chỉ mà bạn muốn đạt được.

8.3 Bằng tin học cơ bản có giúp tôi tăng khả năng tuyển dụng không?

Việc có bằng tin học cơ bản có thể giúp bạn tăng khả năng tuyển dụng, nhưng vẫn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm kinh nghiệm làm việc và khả năng thực hiện công việc.

9. Kết luận

Như vậy, hiểu rõ về chứng chỉ CNTT cơ bản là gì và những lợi ích khi có chứng chỉ CNTT cơ bản sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức và ôn luyện chứng chỉ CNTT cơ bản hiệu quả nhất. Nếu bạn quan tâm đến khóa học CNTT cơ bản tại EDUSA thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với trung tâm để được tư vấn thêm nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)