Chắc hẳn nhiều bạn thắc mắc rằng thi chứng chỉ tin học B gồm những gì cũng như chứng chỉ tin học B có thời hạn bao lâu? Sau đây hãy cùng EDUSA tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Chứng chỉ tin học B có thời hạn bao lâu?
Chứng chỉ tin học B có thời hạn bao lâu?

1. Thi chứng chỉ tin học B gồm những gì?

Chứng chỉ tin học B hay còn gọi là chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) là chứng chỉ Quốc gia, chứng nhận kỹ năng sử dụng CNTT theo chuẩn do Bộ Công nghệ thông tin và truyền thông quy định. Chứng chỉ ứng dụng CNTT có thể gọi dưới các tên sau: Chứng chỉ tin học quốc gia hoặc Chứng chỉ xác nhận kỹ năng sử dụng CNTT theo chuẩn quốc gia.

Trước khi có Thông tư sửa đổi, chứng chỉ CNTT được chia thành nhiều cấp độ như A,B,C. Vậy thi chứng chỉ tin học B gồm những gì?

Chứng chỉ tin học B là chứng chỉ tin học cơ bản, gồm 6 nội dung chủ yếu là:

 • Những nội dung cơ bản về CNTT (IU01)
 • Sử dụng máy tính cơ bản (IU02)
 • Soạn thảo văn bản với MS Word (IU03)
 • Sử dụng bảng tính với MS Excel (IU04)
 • Trình chiếu với MS Power Point (IU05)
 • Sử dụng Internet cơ bản (IU06)

2. Những ai cần chứng chỉ tin học B?

 • Sinh viên cần hoàn thiện văn bằng để tốt nghiệp, xin việc làm.
 • Những viên chức, cán bộ đang công tác tại các Cơ quan Nhà nước nhằm hoàn thiện hồ sơ kỹ năng sử dụng CNTT theo đúng các tiêu chuẩn do Cơ quan Nhà nước ban hành.
 • Những ai muốn học để nâng cao trình độ kỹ năng tin học của mình.

3. Chứng chỉ tin học B có thời hạn bao lâu?

Vậy chứng chỉ tin học B có thời hạn bao lâu? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm. Theo quy định mới nhất tại Thông tư 30/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông, chứng chỉ tin học B nếu thi trước ngày 10/8/2016 vẫn có giá trị hiện hành.

Tuy nhiên, những nhà tuyển dụng, các Cơ quan Nhà nước sẽ vẫn ưu tiên các Chứng chỉ ứng dụng CNTT mới hoặc các Chứng chỉ quốc tế hơn (như IC3, MOS). Và những chứng chỉ tin học mới này có giá trị sử dụng vĩnh viễn nên các bạn chỉ cần thi 1 lần.

Xem thêm: Bí quyết học chứng chỉ tin học cơ bản trong thời gian ngắn từ A đến Z 

4. Các loại chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay

4.1 Chứng chỉ tin học văn phòng

 • Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản cần thiết đối với sinh viên cần điều kiện tin để hoàn thiện các văn bằng chứng chỉ tốt nghiệp, xin việc. Hoặc cán bộ, viên chức, công chức đang công tác tại các cơ quan nhà nước muốn bổ sung hồ sơ kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin theo đúng tiêu chuẩn do cơ quan nhà nước ban hành.
Các loại chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay
Các loại chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay
 • Chứng chỉ ứng dụng CNTT nâng cao cần thiết với cán bộ, chuyên viên cần hoàn thiện hồ sơ thể hiện kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin nâng cao, hỗ trợ thuận lợi cho việc tăng bậc lương, thăng chức.
Các loại chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay
Các loại chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay

4.2 Chứng chỉ tin học quốc tế

 • Chứng chỉ tin học MOS của Edusa dành cho những người mới bắt đầu hoặc không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Chứng chỉ này giúp bạn hiểu các khái niệm cơ bản về máy tính, phần mềm và ứng dụng, giúp bạn trở thành một người dùng tin học thông thạo. Chứng chỉ này giúp bạn nâng cao kỹ năng sử dụng các công cụ văn phòng của Microsoft như Word, Excel, PowerPoint và Outlook. Chứng chỉ này rất hữu ích cho những người làm việc văn phòng, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.
Các loại chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay
Các loại chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay
Các loại chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay
Các loại chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay

5. Những lưu ý về chứng chỉ tin học B

Đối với những người có chứng chỉ tin học B hay chuẩn bị thi chứng chỉ tin học B, cần lưu ý một số vấn đề sau:

Những chứng chỉ A/B/C được cấp trước đây, vẫn có giá trị tương đương Chứng chỉ Ứng dụng CNTT Cơ bản. Tuy nhiên, nếu muốn sở hữu chứng chỉ CNTT Cơ bản, người học phải thi hoặc học lại chứ không thể chuyển đổi trực tiếp từ Chứng chỉ cũ.

6. Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học cơ bản uy tín – EDUSA

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu đó của các bạn. Nhưng các bạn lại không biết trung tâm nào chất lượng, uy tín để có thể yên tâm học và thi chứng chỉ.

Vì vậy, trung tâm EDUSA là một trung tâm đào tạo chứng chỉ tin học mà bạn có thể tin tưởng đấy. Với cam kết 100% học viên sẽ có chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, bạn sẽ không phải lo lắng khi học tại trung tâm chúng tôi.

 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1 đến 2 giờ
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học cơ bản uy tín - EDUSA
Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học cơ bản uy tín – EDUSA

7. Câu hỏi thường gặp

7.1 Thi chứng chỉ tin học có bắt buộc hay không?

Đây là chứng chỉ cần thiết cho mọi đối tượng, bởi đó là công cụ giúp các nhà tuyển dụng, các nhà quản lý đánh giá trình độ tin học của mỗi cá nhân. Vì thế, dù không bắt buộc nhưng rất cần thiết cho mỗi cá nhân.

7.2 Chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ tin học không có thời hạn, nó sẽ hiển thị trên hồ sơ của bạn và giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh trong tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, với sự đổi mới liên tục của công nghệ, Microsoft có thể yêu cầu bạn cập nhật kiến thức của mình để có thể duy trì chứng chỉ tin học.

7.3 Thi chứng chỉ tin học tại EDUSA có bao đậu không? 

Khóa học và thi chứng chỉ tin học tại EDUSA cam kết đậu 100% cho học viên, 100% học viên sẽ đạt ngay chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.

8. Kết luận

Với những thông tin vừa chia sẻ, EDUSA hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu đầy đủ về chứng chỉ tin học B cũng như giải đáp thắc mắc chứng chỉ tin học B có thời hạn bao lâu. Mong rằng bạn sẽ đưa ra quyết định có nên học chứng chỉ tin học cơ bản hay không và lựa chọn được khóa học tin học phù hợp với mình tại EDUSA.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)