Chứng chỉ tin học căn bản là một trong những chứng chỉ được yêu cầu rất nhiều trong các công việc hiện nay. Nó không chỉ giúp người học có kiến thức về tin học cơ bản mà còn giúp họ tự tin hơn khi ứng tuyển vào các vị trí liên quan đến công nghệ thông tin. Bài viết này EDUSA sẽ chia sẻ những thông tin về chứng chỉ tin học căn bản cho các bạn cùng hiểu rõ hơn nhé!

Chứng chỉ tin học căn bản là gì? Tại sao cần chứng chỉ này?
Chứng chỉ tin học căn bản là gì? Tại sao cần chứng chỉ này?

1. Chứng chỉ tin học căn bản là gì?

Chứng chỉ tin học căn bản có tên gọi đầy đủ là Chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản. Đây là chứng chỉ đầu ra cần có của các trường đại học, cao đẳng hiện nay, là chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân nhằm xác nhận trình độ, năng lực sử dụng CNTT theo Chuẩn kĩ năng sử dụng CNTT quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Chứng chỉ tin học được quy định Thông tư 03 gồm 02 cấp độ là Cơ bản và nâng cao, nhằm đáp ứng nhu cầu cần cải thiện để phù hợp với sự phát triển của xã hội, theo kịp thời đại công nghệ 4.0. Trong đó, chứng chỉ tin học căn bản là loại chứng chỉ gần như tương đương với chứng chỉ A trước đây (thuộc cấp độ cơ bản) nhưng được bổ sung thêm nhiều kiến thức chuyên sâu về máy tính và thao tác nền tảng trong Tin học.

Chứng chỉ tin học căn bản là gì?
Chứng chỉ tin học căn bản là gì?

1.1 Nội dung chương trình của chứng chỉ tin học căn bản 

Chứng chỉ tin học căn bản sẽ bao gồm 6 module như sau:

 • Mô đun kỹ năng 01 (Mã IU01): Hiểu biết về CNTT cơ bản
 • Mô đun kỹ năng 02 (Mã IU02): Sử dụng máy tính cơ bản
 • Mô đun kỹ năng 03: Xử lý văn bản cơ bản
 • Mô đun 04: Sử dụng bảng tính cơ bản
 • Mô đun 05: Sử dụng trình chiếu cơ bản
 • Mô đun 06: Sử dụng Internet cơ bản

Sau khi hoàn thành khóa học, người học sẽ vững nắm rõ nền tảng công nghệ thông tin cơ bản; thành thạo các thao tác, sử dụng thuần thục phần mềm tin học văn phòng như: Microsoft Word, Excel, Powerpoint cùng với đó người học còn biết cách sử dụng, khai thác Internet an toàn và hợp lý.

1.2 Thời hạn của chứng chỉ tin học căn bản

Chứng chỉ tin học căn bản có giá trị vĩnh viễn, chứ không bị giới hạn như các chứng chỉ A, B trước đây. Đó là điểm hoàn toàn mới giúp cho chứng chỉ tin học căn bản được nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi hơn.

2. Lợi ích của chứng chỉ tin học căn bản

Chứng chỉ tin học căn bản đặc biệt rất cần thiết đối với sinh viên (cần hoàn thiện các văn bản chứng chỉ để tốt nghiệp, xin việc làm), hoặc công chức, viên chức, cán bộ đang công tác tại các cơ quan nhà nước nhằm hoàn thiện hồ sơ kỹ năng CNTT theo đúng các tiêu chuẩn do cơ quan nhà nước ban hành. Cụ thể, Chứng chỉ tin học căn bản sẽ đem lại lợi ích như:

 • Thành thạo các kỹ năng tin học cơ bản: Lợi ích dễ thấy mà chứng chỉ tin học căn bản mang lại cho bạn là nắm vững các kiến thức cơ bản về máy tính, biết cách sử dụng mạng máy tính hiệu quả, sử dụng thành thạo Word, Excel, Powerpoint và sử dụng hệ điều hành Window thuần thục.
 • Tăng cơ hội việc làm: Có chứng chỉ tin học căn bản sẽ giúp bạn thu hút được sự chú ý của các nhà tuyển dụng trong ngành CNTT. Bên cạnh đó, Chứng chỉ tin học căn bản là hồ sơ cần có cho việc thăng chức, tăng lương, mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc của bạn. Điều này sẽ giúp bạn có được nhiều cơ hội việc làm và tiến xa hơn so với những người không có chứng chỉ.
 • Nâng cao trình độ chuyên môn: Chứng chỉ tin học căn bản giúp bạn có cơ hội tiếp cận với kiến thức mới và đào tạo thường xuyên trong ngành.
 • Tăng tính cạnh tranh: Có chứng chỉ tin học căn bản sẽ giúp bạn trở nên cạnh tranh hơn trong sự nghiệp của mình. Bạn sẽ có khả năng vận dụng các kỹ năng tin học vào công việc một cách hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị cho tổ chức của mình.

Xem thêm: Bí quyết học chứng chỉ tin học cơ bản trong thời gian ngắn từ A đến Z

3. Khóa học và thi lấy chứng chỉ tin học căn bản tại EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm ôn thi lấy chứng chỉ tin học căn bản nhằm đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học cơ bản cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • Hỗ trợ tài liệu ôn tập chuẩn và tổ chức thi đạt kết quả cao
 • Đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, nhiệt tình
 • Đội ngũ tư vấn, giải đáp thắc mắc của các bạn 24/7
 • Đa dạng các khóa học cho các bạn lựa chọn
 • Hệ thống bài giảng bằng Video chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với mọi trình độ.
 • Mọi đối tượng đều có thể thi đậu ngay từ lần thi đầu tiên, đạt ngay chứng chỉ.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí khi thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà của học viên.

Xem thêm: Công nghệ thông tin cơ bản cam kết đậu, hoàn 100% nếu học và thi không đạt trong lần thi đầu tiên

Khóa học và thi lấy chứng chỉ tin học căn bản tại EDUSA
Khóa học và thi lấy chứng chỉ tin học căn bản tại EDUSA

4. Các câu hỏi thường gặp

4.1 Đối tượng nào nên học và thi lấy Chứng chỉ Tin học cơ bản?

Sinh viên, người đi làm, người đi làm cần thi công chức, bổ sung hồ sơ giấy tờ hoàn thiện.

4.2 Chứng chỉ Tin học cơ bản tại EDUSA có bao đậu không? 

Khóa học và thi lấy chứng chỉ tin học căn bản tại EDUSA cam kết đậu 100% cho học viên, 100% học viên sẽ đạt ngay chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.

4.3 Người mất gốc, không biết gì có thể thi đậu không?

Giáo trình cung cấp đầy đủ lý thuyết và thực hành cho người từ chưa biết gì vẫn có thể học và thi đậu ngay từ lần thi đầu tiên. Cam kết đầu ra 100%, chỉ cần học viên học và đi thi.

4.4 Hồ sơ thi cần chuẩn bị những gì?

Đối với kì thi lấy chứng chỉ tin học căn bản, thí sinh cần chuẩn bị: Đi thi mang theo CMND/ CCCD gốc, đến trước 30p để bổ sung hồ sơ gồm 2 ảnh 4×6 và 1 cmnd/cccd photo SAO Y nếu chưa nộp.

5. Kết luận

Trên đây là toàn bộ những nội dung về chứng chỉ tin học căn bản và tầm quan trọng của chứng chỉ tin học căn bản mà bạn cần biết. Hy vọng bài viết này EDUSA chia sẻ đến bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ về chứng chỉ này và tìm cho mình một khóa học chứng chỉ tin học căn bản phù hợp tại trung tâm Tin học uy tín – EDUSA để có được chứng chỉ trong thời gian sớm nhất.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết