Chọn danh mục khóa học
bạn quan tâm và bắt đầu học

Công chứng bằng Toeic, thủ tục và trình tự chi tiết

Bằng Toeic là chứng chỉ quan trọng trong hồ sơ ứng tuyển việc làm hiện nay. Thủ tục công chứng bằng Toeic được thực hiện như thế nào? Đọc ngay tại bài viết sau đây.

52
Công chứng bằng Toeic, thủ tục và trình tự chi tiết

Hoạt động công chứng là một trong những hoạt động quan trọng trong các giao dịch hiện nay trên thị trường. Nhằm đảm bảo giá trị pháp lý của văn bản, hợp đồng giao dịch có tính hợp pháp theo nhu cầu của các bên liên quan hoặc theo quy định pháp luật để bảo đảm quyền và lợi ích của các bên. Vậy đối với bằng Toeic thì hoạt động công chứng được thực hiện như thế nào?

1. Có thể thực hiện công chứng bằng Toeic hay không?

 • Theo quy định tại khoản 1, Điều 2, Luật Công chứng 2014 thì hoạt động công chứng chính là việc xác thực, chứng nhận tính hợp pháp nội dung của hợp đồng, giao dịch; hoặc xác thực tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức của bản dịch. Đối với bằng Toeic là chứng chỉ được cấp bởi cơ quan tổ chức có thẩm quyền, cụ thể là Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam – tổ chức Việt Nam liên kết với tổ chức nước ngoài, và ngôn ngữ thể hiện văn bằng là ngoại ngữ (tiếng anh). Theo quy định pháp luật hiện hành thì văn bằng Toeic có thể tiến hành theo thủ tục công chứng bản dịch.
 • Bên cạnh thủ tục công chứng bản dịch thì chủ thể có nhu cầu muốn nhanh chóng hơn không thông qua giai đoạn biên dịch có thể tiến hành thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính. Ở bài viết này, sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính bằng Toeic.
 • Chứng chỉ Toeic để có giá trị pháp lý, độ tin tưởng, hoặc theo nhu cầu công việc thì chủ thể sở hữu chứng chỉ có thể thực hiện việc chứng thực sao y bản chính. Căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP ban hành ngày 16/02/2015 về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch (Nghị định 23/2015/NĐ-CP) thì chứng thực sao y bản chính là việc cơ quan/tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính của bằng Toeic để chứng thực bản sao Toeic là đúng với bản chính.
 • Việc chứng thực bằng Toeic thông thường xuất phát từ nhu cầu của chủ thể sở hữu bằng Toeic hoặc từ yêu cầu của nhà tuyển dụng, bên giao dịch cần xem hồ sơ và yêu cầu thông tin bằng cấp phải được chứng thực để mang lại độ tin cậy cho các bên tránh việc sử dụng bằng cấp giả gây ảnh hưởng đến giao dịch có liên quan.
 • Tóm lại, người dân có nhu cầu xác thực bản sao của bằng Toeic có thể thực hiện thủ tục chứng thực bản sao y từ bản chính. Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu công chứng thì có thể thực hiện theo thủ tục công chứng bản dịch.

2. Công chứng, chứng thực bằng Toeic ở đâu?

 • Theo quy định tại Điều 5, Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì cơ quan có thẩm quyền chứng thực bằng Toeic được quy định cụ thể như sau:
 • Phòng tư pháp quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh có quyền tiến hành chứng thực Bằng Toeic. Vì bằng Toeic thuộc trường hợp được cấp hoặc chứng nhận bởi cơ quan/tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam liên kết với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài là Tổ chức giáo dục IIG. Người thực hiện chứng thực tại Phòng tư pháp là Trưởng phòng Tư pháp/Phó trưởng phòng tư pháp và có đóng dấu của Phòng tư pháp;
 • Công chứng viên hoạt động tại tổ chức hành nghề công chứng cũng có quyền tiến hành chứng thực Bằng Toeic tương tự như Phòng tư pháp theo quy định tại khoản 4, Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Người thực hiện chứng thực tại Phòng công chứng/Văn phòng công chứng chính là công chứng viên hành nghề tại đơn vị, tổ chức đó và có đóng dấu của đơn vị, tổ chức hành nghề công chứng.
 • Lưu ý: Một số trường hợp người dân nhầm lẫn việc chứng thực có thể thực hiện tại Uỷ ban nhân dân các cấp. Tuy nhiên hoạt động chứng thực bản sao từ bản chính thì đơn vị nhà nước này chỉ có thể thực hiện đối với giấy tờ, văn bản do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp hoặc chứng nhận. Trường hợp bằng Toeic không thuộc thẩm quyền cấp của Uỷ ban nhân dân. Ngoài ra, việc chứng thực bản sao từ bản chính sẽ không phụ thuộc vào nơi cư trú cụ thể của người yêu cầu.

3. Trình tự, thủ tục chứng thực bằng Toeic

 • Thủ tục chứng thực bằng Toeic được thực hiện theo thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính theo quy định tại Điều 20 Nghị định 23/2015/NĐ-CP:
 • Bước 1: Xuất trình giấy tờ

Người yêu cầu chứng thực bằng Toeic phải xuất trình cho người chứng thực/cơ quan có thẩm quyền các giấy tờ sau đây:

 • Bản chính CMND/CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn, giá trị sử dụng;
 • Bản chính Chứng chỉ Toeic của người yêu cầu chứng thực.
 • Bước 2: Kiểm tra bằng Toeic

Người thực hiện chứng thực tiến hành kiểm tra bản chính bằng Toeic và đối chiếu với bản sao. Nếu nội dung bản sao đúng với bản chính của bằng Toeic và không thuộc các trường hợp theo quy định tại Điều 22 Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì có thể tiến hành thủ tục chứng thực.(một số vấn đề tại Điều 22 Nghị định 23/2015/NĐ-CP như bản chính bị tẩy xóa, sửa chữa, hư hỏng…thì không đủ cơ sở để tiến hành chứng thực bản sao).

 • Bước 3: Thực hiện chứng thực

Sau khi kiểm tra đã đầy đủ và hợp lệ thị tiến hành thực hiện chứng thực. Người tiến hành chứng thực ghi đầy đủ lời chứng thực bản sao từ bản chính theo mẫu, ký và ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực của đơn vị.

Trong trường hợp bản sao có từ 02 trang trở lên thì người tiến hành chứng thực ghi lời chứng vào trang cuối và đóng dấu giáp lai trên bản sao.

 • Bước 4: Nộp phí và nhận kết quả

Hoàn tất thủ tục chứng thực và trả giấy tờ đã chứng thực bằng Toeic cho người yêu cầu.

4. Trung tâm anh ngữ EDUSA

Để giúp bạn có được lộ trình học tập hiệu quả, cũng như tiết kiệm được thời gian và chi phí, trung tâm anh ngữ Edusa cung cấp các khóa học TOEIC giao tiếp hiệu quả với những kết quả vượt ngoài mong đợi. Một số lợi ích có thể kể đến khi tham gia khóa học giao tiếp của trung tâm anh ngữ Edusa là

 • Không chỉ hướng đến mục tiêu đạt được điểm số ngay lần đầu, mà còn và còn giúp bạn bổ sung thêm kiến thức xã hội và chinh phục được đỉnh cao trong công việc thông qua những phương pháp học độc đáo.
 • Từng thành công với các khóa TOEIC 550, 650, 750+ với hàng nghìn bạn đạt được điểm số mong muốn nay lần đầu chỉ trong 1-2 tháng.
 • Cam kết đầu ra tăng 150 điểm so với kết quả của bài test đầu vào.
 • Giải đáp những thắc mắc của bạn theo kiểu 1 kèm 1 với giáo viên.
 • Cam kết đầu ra 100% học lại hoàn toàn miễn phí nếu không đậu.
 • Đội ngũ giáo viên Edusa nhiệt huyết, tận tâm với nghề, tinh thần cháy bỏng, chuyên nghiệp và trình độ chuyên môn cao đã giúp hàng nghìn bạn mất gốc không chỉ tiến bộ mà còn yêu thích môn Tiếng Anh.
 • Giáo viên sẽ theo sát, nhắc nhở từng bạn và đề xuất lộ trình hợp lý cho từng bạn, nhằm nắm vững tiến độ từng bạn và có cách giảng dạy phù hợp hơn.
  Link Edusa: https://edusa.vn/

Từ những lợi ích vô cùng tuyệt vời khi thành thạo tiếng anh, bạn còn chần chừ gì nữa mà không đăng kí ngay khóa học TOEIC của trung tâm anh ngữ Edusa để nhận ngay những ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

✅ Khoá học MOS ⭕ Khoá học MOS tại trung tâm được xây dựng phù hợp và sinh viên dễ dàng tiếp cận. Học phí học sinh, sinh viên
✅ Khoá học MOS Online ⭐ Khoá học MOS Online được xây dựng phù hợp với việc học từ xa trên toàn quốc. Học phí rẻ
✅ Khoá học IC3 GS5 ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo IC3, chúng tôi đã đồng hành hàng ngàn sinh viên để lấy bằng
✅ Khoá học IC3 GS5 Online ⭐ Với trình độ chuyên môn cao về IC3 sẽ Edusa đảm bảo chất lượng đào tạo học viên thi đậu 100%
✅ Chứng chỉ CNTT ⭕ Khoá học chứng chỉ CNTT được xây dựng giáo trình phù hợp chương trình thi theo cấu trúc mới nhất. Trọn gói học và thi BAO ĐẬU chỉ với 1.200.000VNĐ
✅ Chứng chỉ CNTT Online ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian học và lấy được chứng chỉ CNTT. Chi phí hợp lý.