Ở bài viết này, EDUSA sẽ cùng bạn tìm hiểu về công thức Excel VLOOKUP, một trong những hàm quan trọng nhất của công cụ bảng tính. Bằng cách áp dụng hàm VLOOKUP vào công việc và phân tích dữ liệu, bạn có thể tăng hiệu suất làm việc cũng như khám phá sâu hơn về thông tin ẩn chứa trong các dữ liệu một cách dễ dàng. Hãy theo dõi nhé!

Công thức Excel VLOOKUP và cách dùng dễ hiểu nhất
Công thức Excel VLOOKUP và cách dùng dễ hiểu nhất

1. Công thức Excel VLOOKUP 

Công thức Excel VLOOKUP là một công thức tích hợp sẵn để tìm kiếm và trích xuất dữ liệu từ một phạm vi dữ liệu lớn. “V” trong VLOOKUP viết tắt của “Vertical” (theo chiều dọc), vì hàm này được sử dụng để tìm kiếm giá trị dọc theo cột trong bảng dữ liệu.

Công thức của hàm VLOOKUP như sau:

=VLOOKUP(Lookup_value, Table_array, Col_index_ num, [Range_lookup]).

Trong đó:

 • Lookup_value: Giá trị cần tìm kiếm.
 • Table_array: Phạm vi bảng mà bạn muốn tìm kiếm dữ liệu trong đó.
 • Col_index_num: Số thứ tự của cột cần lấy dữ liệu trong bảng table_array (cột đầu tiên trong phạm vi bảng tìm kiếm sẽ lấy STT là 1).
 • Range_lookup: Một kiểu tìm kiếm. Nếu nhập 0 (FALSE), hàm tìm kiếm chính xác giá trị. Nếu nhập 1 (TRUE), hàm tìm kiếm tương đối (gần đúng) giá trị.

Bạn cũng có thể nhớ công thức bên trên theo cách này để dễ hiểu hơn:

=VLOOKUP(giá trị tra cứu, dải ô chứa giá trị tra cứu, số cột trong phạm vi chứa giá trị trả về, Kết quả khớp tương đối (TRUE) hoặc Khớp chính xác (FALSE)).

2. Cách dùng công thức Excel VLOOKUP

Khi tìm hiểu về hàm VLOOKUP, chúng ta chắc chắn không thể bỏ qua phần quan trọng này được – cách dùng. 

2.1 Dùng công thức Excel VLOOKUP để tìm kiếm tương đối

Bài toán được đưa ra ở đây đó là chúng ta cần phải xếp loại học lực của các học sinh dựa vào mức điểm trung bình. Trong đó quy định:

 • Mức điểm từ 0 – dưới 5.5: Yếu.
 • Mức điểm từ 5 – dưới 7: Trung bình.
 • Mức điểm từ 7 – dưới 8.5: Khá.
 • Mức điểm từ 8.5 – 10: Giỏi.

Dựa vào nội dung được cung cấp phía trên, chúng ta cần xếp loại cho các học sinh ở bảng 1 dựa vào các dữ liệu ở bảng 2. Cách làm sẽ như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần nhập công thức =VLOOKUP (D4,$B$11:$C$15,2,1) vào ô E4 với:

 • D4 là là giá trị cần tìm kiếm.
 • $B$11:$C$15 là phạm vi của bảng 2.
 • 2 là số thứ tự cột C trong bảng 2.
 • 1 là kiểu tìm kiếm tương đối (gần đúng) để dò tìm điểm số có giá trị gần nhất.

Bước 2: Lúc này bạn ấn Enter để nhận kết quả xếp loại.

Bước 3: Cuối cùng bạn chỉ việc copy công thức cho các dòng khác, hoặc nhanh nhất là bạn chỉ việc kéo Flash Fill.

2.2 Dùng công thức Excel VLOOKUP để tìm kiếm tuyệt đối

Bài toán được đưa ra đó là bạn cần phải tính mức tiền phụ cấp cho các nhân viên tương ứng với mỗi chức vụ khác nhau trong công ty dựa vào những thông tin dưới đây.

Quy định mức phụ cấp đối với từng chức vụ:

 • GĐ – Giám đốc: 50.000 đồng.
 • PGĐ – Phó giám đốc: 40.000 đồng.
 • TP – Trưởng phòng: 30.000 đồng.
 • PP – Phó phòng: 20.000 đồng.
 • NV – Nhân viên: 10.000 đồng.

Vậy bạn sẽ sử dụng công thức Excel VLOOKUP để thực hiện phân chia, tính toán mức tiền phụ cấp đối với mỗi chức vụ nhân viên như sau:

Bước 1: Bạn cần click chuột vào ô E4, sau đó bạn nhập công thức: =VLOOKUP (D4,$B$16:$C$21,2,0).

Giải thích thuật toán như sau: Đầu tiên bạn cần kiểm tra các chức vụ của mỗi nhân viên tại cột D trong bảng 1. Sau đó bạn lại dò tìm cột thứ nhất trong bảng 2 để khớp mã Chức vụ của 2 bảng lại với nhau. Khi đó, các giá trị ở cột 2 trong bảng 2 sẽ được trả về bảng 1. Với các cú pháp là:

 • D4 là cột có giá trị cần tìm kiếm trong bảng 1.
 • $BS16:$C$21 là phạm vi của bảng 2.
 • 2 là số thứ tự cột B trong bảng 2.
 • 0 là kiểu tìm kiếm chính xác (tuyệt đối) để dò tìm mức phụ cấp.

Bước 2: Kế đến bạn nhấn vào Enter để kết quả được hiển thị.

Bước 3: Lúc này, hãy kéo công cụ Flash Fill để tìm được mức phụ cấp tương ứng với những nhân viên khác.

Xem thêm: Cách đánh số trang tính Excel cực kỳ đơn giản

2.3 Dùng công thức Excel VLOOKUP để trích xuất dữ liệu

Một trong những cách dùng phổ biến nữa của hàm VLOOKUP đó chính là trích xuất dữ liệu. Bằng việc sử dụng công thức Excel VLOOKUP, người dùng có thể dễ dàng trích xuất dữ liệu, tra cứu dữ liệu từ một danh sách hoặc bảng dữ liệu lớn. 

Bài toán được đưa ra ở đây đó chính là chúng ta cần phải tìm kiếm thông tin về quê quán của 3 nhân viên Nguyễn Hoàng Anh, Trần Văn An, Nguyễn Quang Vinh cũng như trích xuất những thông tin vừa tìm được ra bảng.Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Tạo một bảng mới gồm mục Họ tên và Quê quán của 3 nhân viên trên.

Bước 2: Tại ô G16, bạn nhập công thức =VLOOKUP($F16,$B$3:$E$13,3,0).

Giải thích công thức như sau: Dò tìm họ tên của các nhân viên tại cột F trong bảng mới. Sau đó khoanh vùng phạm vi bảng 1 chứa thông tin cần tìm kiếm và tìm kiếm tuyệt đối tại cột D (có số thứ tự là 3).

Trong đó:

 • $F16 là ô có giá trị cần tìm kiếm.
 • $B$3:$E$13 là phạm vi của bảng 1 (không lấy cột Mã NV).
 • 3 là số thứ tự cột Quê quán trong bảng 1.
 • 0 là kiểu tìm kiếm chính xác (tuyệt đối) để dò tìm quê quán cho các nhân viên.

Bước 3: Tiếp theo bạn nhấn Enter để xem kết quả.

Bước 4: Cuối cùng, hãy sao chép công thức tại bước 2 đối với 2 nhân viên còn lại hoặc bạn cũng có thể kéo công cụ Flash Fill để tiết kiệm thời gian.

3. Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

Hiện nay, việc học chứng chỉ tin học Excel gần như là điều bắt buộc mà ai cũng phải có. Thế nên có rất nhiều trung tâm được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu đó của các bạn. Nhưng các bạn lại không biết trung tâm nào chất lượng, uy tín để có thể yên tâm học và thi chứng chỉ.

Vì vậy, trung tâm EDUSA là một trung tâm đào tạo chứng chỉ tin học Excel mà bạn có thể tin tưởng đấy. Với cam kết 100% học viên sẽ có chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, bạn sẽ không phải lo lắng khi học tại trung tâm chúng tôi.

 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ.
 • Lộ trình học cụ thể giúp bạn nắm vững kiến thức và sử dụng thành thạo kỹ năng Excel sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm dạy Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

4.1 Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA:

Với xu hướng học trực tuyến như hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động ôn luyện Excel khi bạn có thời gian rảnh. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và bài tập để các bạn thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

4.2 Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA:

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA còn có một khóa học Excel online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm ôn luyện và thi lấy chứng chỉ nhanh nhất có thể. Khóa học này sẽ được sắp xếp tùy theo thời gian của học viên để các bạn không bỏ lỡ một bài giảng nào.
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học ứng dụng văn phòng ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

4.3 Khóa học Excel Offline tại EDUSA:

 • Đối với khóa học offline, các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị các trang thiết bị cơ bản tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các dạng bài trong đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Thi không đạt Excel, EDUSA có những chính sách gì?

Đối với khóa Online 100%: học viên được tham gia group giải đáp thắc mắc cùng GV, trường hợp thi không đạt học viên được học lại hoàn toàn miễn phí. (Yêu cầu cung cấp CCCD phù hợp với ngày thi). Khóa Online 1 kèm 1 cùng GV- Offline tại lớp: Học viên được hưởng chính sách học và thi lại hoàn toàn miễn phí cam kết bằng văn bản ký trực tiếp tại lớp hoặc qua mail cụ thể.

5.2 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

5.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100%  bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

6. Tổng kết

Vậy là các bạn đã cùng EDUSA vừa đi tìm hiểu xong công thức Excel VLOOKUP cũng như tất cả các cách dùng của hàm VLOOKUP trong Excel. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó cho nhiều người được biết hơn nữa nhé!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết