Trong quá trình sử dụng công cụ Excel, người dùng có thể gặp phải một số thông báo lỗi khi nhập các lệnh hàm sai, và hàm Excel bị lỗi NAME là một trong những lỗi phổ biến mà hầu hết mọi người đã từng gặp phải ít nhất 1 lần. Vậy hãy cùng EDUSA tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này ngay dưới đây nhé!

Hàm Excel bị lỗi NAME là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục
Hàm Excel bị lỗi NAME là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

1. Hàm Excel bị lỗi NAME là lỗi gì?

Hàm Excel bị lỗi NAME là lỗi sai tên, sai định danh khi nhập các lệnh hàm trong Excel, đặc biệt là các hàm tính toán. Lỗi #NAME thường xảy ra khi bảng tính không thể nhận dạng được chủ thể nào đó thì hệ thống sẽ phát hiện lỗi #NAME và báo lỗi.

2. Các lỗi #NAME trong Excel thường gặp

Trong bảng tính Excel lỗi #NAME xuất hiện khi người dùng nhập lệnh sai dẫn đến chương trình không thể nhận dạng, định danh một chủ thể, dữ liệu nào đó. Để khắc phục khi gặp lỗi #NAME là bạn phải điều chỉnh nội dung cho phù hợp để chương trình có thể nhận dạng được.

2.1 Chương trình không thể nhận dạng dữ liệu do sai chính tả hàm

Khi dùng Excel, bạn có thể gặp lỗi #NAME trong một số trường hợp sử dụng các hàm như: VLOOKUP, SUM, MAX, MIN, LEN,… Trong phần dưới đây sẽ là chi tiết nguyên nhân và hướng dẫn cách khắc phục các lỗi NAME trong Excel thường gặp.

Nguyên nhân và cách khắc phục

 • Hàm viết sai
 • Text không đặt trong ngoặc

Trong Excel, để biểu thị một text nào đó trong hàm thì người dùng cần đặt nội dung hàm trong dấu ngoặc kép (“”). Nếu bạn không đặt trong dấu ngoặc kép, hệ thống sẽ hiểu đây là một hàm con hoặc một phạm vi dẫn đến hiểu lần và không thể trả kết quả phù hợp. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến lỗi name trong Excel thường gặp và bạn cần lưu ý khi thao tác.

Ví dụ trong trường hợp bạn dùng hàm LEN để biết được số ký tự, độ dài của từ “iPhone”, tuy nhiên trường nhập lại không cho từ ngữ này vào trong dấu ngoặc kép để Excel hiểu là text. Khi đó, Excel không thể lý giải nội dung trong hàm LEN này và báo lỗi #NAME.

Xem thêm: Cách tính dư nợ giảm dần trong Excel 

2.2 Lỗi không cho dữ liệu vào trong dấu ngoặc kép

Để chương trình hiểu đúng iPhone là text thì bạn cần nhập như sau: =LEN(“iPhone”)

 • Nhập lại đúng cú pháp để Excel trả về giá trị chính xác
 • Sau khi đã nhập đúng cú pháp, Excel sẽ trả về giá trị chính xác là 6 – chính là số lượng ký tự trong từ khóa “iPhone” cần kiểm tra.

2.3 Sai ô tham chiếu

Khi người dùng nhập lệnh và ghi sai ô tham chiếu, vị trí chứa dữ liệu cũng dẫn đến lỗi name trong Excel. Ví dụ trong trường hợp sau: =MAX(CA:C22)

Bạn có thể thấy ô tham chiếu đã bị nhập sai, dẫn đến Excel trả về báo lỗi #NAME. Để khắc phục lỗi này, bạn hãy điều chỉnh vị trí chứa dữ liệu phù hợp như sau: =MAX(C16:C22)

2.4 Thiếu dấu hai chấm “:”

Khi nhập hàm có nội dung cần vùng tham chiếu nào đó, cách đơn giản nhất là quét chọn dải ô. Tuy nhiên, vì một số sơ sót nào đó, có thể khi quét dải ô để nhập vào hàm bạn lại quên mất hoặc xóa đi dấu hai chấm “:”

Điều này sẽ dẫn đến ô tính báo lỗi #NAME cho không xác định được phạm vi. Do đó, thay vì công thức sai là =MIN(C16C22) thì bạn hãy thêm vào dấu “:” để đúng cú pháp =MIN(C16:C22). Lúc này, chương trình trong Excel sẽ trả về giá trị chính xác.

Xem thêm: Cách chuyển dấu chấm phẩy trong Excel

3. Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín – EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín – EDUSA

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

5.2 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

5.3 EDUSA có gì khác biệt so với các trung tâm luyện thi Excel khác hay không?

Học viên có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn luyện thi Excel tại lớp. Tất cả đều được chúng tôi thể hiện qua văn bản rõ ràng khi thực hiện cam kết với học viên.

6. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của EDUSA về hàm Excel bị lỗi NAME là gì, cũng như nguyên nhân và cách khắc phục một số lỗi #NAME thường gặp. Tùy vào loại lỗi bạn đang gặp phải,các bạn có thể chọn cách khắc phục tương ứng để sửa lỗi nhanh chóng nhé. Chúc bạn thành công!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)