Microsoft Excel là một hệ thống cần khá nhiều sự tỉ mỉ bởi các câu lệnh tính toán cần phải vô cùng chính xác nếu bạn muốn hiển thị ra một kết quả đúng như mong muốn. Trường hợp bạn có sai sót khi thao tác, Excel sẽ ngay lập tức báo lỗi gặp phải kèm dấu # đằng trước như #REF, #N/A, #NAME…để nhắc nhở bạn xem lại. Vậy công thức Excel bị lỗi NAME là gì? Cách sửa lỗi công thức Excel bị lỗi NAME có rắc rối hay không? Hãy cùng EDUSA tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu công thức Excel bị lỗi NAME là gì? Cách sửa lỗi
Tìm hiểu công thức Excel bị lỗi NAME là gì? Cách sửa lỗi

1. Công thức Excel bị lỗi NAME là lỗi gì? 

Nhắc đến công thức Excel bị lỗi NAME, đây là một trường hợp xuất hiện khi Excel không thể định danh được các lệnh hàm, đặc biệt là đối với các hàm tính toán. Nguyên nhân chủ yếu khiến tình huống lỗi này xảy ra thường đến từ việc lỗi sai tên hàm, sai định danh khiến Excel không nhận dạng được nên báo lỗi #NAME.

2. Các trường hợp xảy ra lỗi #NAME và cách sửa lỗi công thức Excel bị lỗi NAME

Khi đã biết được lỗi #NAME trong Excel là gì hãy cùng với FASTCARE tìm hiểu xem lý do nào dẫn đến những sai sót này và cần phải khắc phục ra sao nhé. 

Lỗi #NAME trong hàm Excel không phải là một lỗi quá khó giải quyết nếu bạn đã nắm được lý do. FASTCARE đã tổng hợp trường hợp xảy ra lỗi cũng như cách sửa lỗi #NAME trong Excel thường gặp nhất để bạn đối chiếu và khắc phục ngay.  

2.1 Công thức Excel bị lỗi NAME do nhập công thức hàm lệnh bị sai, lỗi đánh máy  

Nguyên nhân: đầu tiên gây ra lỗi #NAME trong hàm Excel mà có thể nhiều người không để ý đến trong quá trình nhập liệu đó chính là lỗi đánh máy thừa hoặc thiếu chữ. 

Tuy nhiên, trong lúc nhập hàm, bạn đã đánh thừa thêm 1 chữ U thành SUUM khiến công thức hàm bị sai. Hiển nhiên, khi ấn Enter, kết quả mà Excel trả về cho bạn sẽ là lỗi #NAME.

Cách khắc phục lỗi: Cách khắc phục này đơn giản chỉ là cần bạn kiểm tra thật kỹ lại chính tả của các công thức hàm một cách chính xác nhất. Như trong ví dụ bên trên, bạn cần xóa bỏ chữ U bị dư để Excel đưa về đúng giá trị mà chúng ta cần.

Xem thêm: Cách làm trang tính Excel online trên máy tính

2.2 Công thức Excel bị lỗi NAME do thiếu dấu ngoặc kép, dùng dấu lung tung  

Bên cạnh lỗi chính tả, lỗi #NAME còn xuất hiện ngay cả khi bạn chỉ thiếu đi những dấu ngoặc kép nhỏ nhoi. Những trường hợp này thường rơi vào các hàm cần biểu thị rõ dữ liệu ở dạng text, cần dùng đến dấu ngoặc kép (“”) để nhận diện. 

Lấy một ví dụ cụ thể, đó là sử dụng hàm LEN để đếm số ký tự của 1 từ, dưới đây là đếm độ dài từ “Linh”. Tuy nhiên nếu ở bước lập hàm, bạn chỉ để đơn giản là =LEN(Linh), không lạ gì nếu Excel hiện ra lỗi #NAME.

Khi thiếu dấu ngoặc kép, hệ thống Excel sẽ không thể nhận diện được “Linh” là text nên sẽ báo lỗi #NAME để nhắc nhở bạn. 

Để câu lệnh của bạn khôi phục được kết quả như mong muốn, bạn cần nhập =LEN(“Linh”) tức là cần phải thêm dấu ngoặc kép giúp định dạng từ “Linh” thành text. Kết quả trả về 4 chính là số lượng ký tự trong từ khóa “Linh” mà bạn muốn kiểm tra. 

2.3 Công thức Excel bị lỗi NAME do bảng dữ liệu tham chiếu bị sai 

Nguyên nhân gây ra lỗi #NAME trong Excel còn bắt nguồn từ bảng tham chiếu bạn lựa chọn. Đối với những hàm như MAX, MIN, SUM,…cần lựa chọn một vùng tham chiếu tương đối lớn, việc sai sót trong quá trình lựa chọn vùng là điều hoàn toàn dễ hiểu. Đôi khi là nhập ô tham chiếu sai, hay thậm chí là chỉ thiếu đi dấu hai chấm “:” ngăn cách. 

Cách sửa lỗi #NAME trong Excel trường hợp này đó là chúng ta cần chú ý tới vùng ô tham chiếu trong câu lệnh. Nếu bạn để ý, khi lựa chọn các ô tham chiếu theo công thức, Excel sẽ tự động hiển thị theo giới hạn mà bạn chọn. Hãy kiểm tra thật kỹ xem phần được hệ thống khoanh vùng đã trùng khớp với bảng dữ liệu chưa rồi mới Enter nhé. 

Xem thêm: Các cách tự học Excel hiệu quả

2.4 Công thức Excel bị lỗi NAME khi đổi số thành chữ 

Trong Excel không phải hàm nào bạn cũng có thể sử dụng trực tiếp, đó chính là lý do vì sao lỗi #NAME khi đổi số thành chữ xuất hiện khá nhiều. Bởi ở một vài trường hợp ví dụ như bạn cần đổi giá tiền từ dạng số sang dạng chữ, nhưng hàm đó cần Excel phải bật hỗ trợ hàm Add-ins mới có thể sử dụng. 

Cách sửa lỗi #NAME trong Excel trường hợp này sẽ cần bạn phải thực hiện thêm một vài thao tác để bật hỗ trợ hàm Add-ins. 

 • Bước 1: Tải xuống file Excel Add-ins về máy.
 • Bước 2: Chọn mục File trong Excel => Chọn More rồi đến Options (trong trường hợp bạn không thấy mục More, có thể ấn chọn trực tiếp Options).
 • Bước 3: Ở mục Add-ins, bạn tìm đến phần Manage và ấn Go… 
 • Bước 4: Khi cửa sổ Add-ins hiện lên, bạn chọn mục Browse…
 • Bước 5: Tìm đến file Add-ins vừa tải trước đó, nhấn chọn và OK. 
 • Bước 6: Tích vào ô Univni sau đó nhấn OK. 
 • Bước 7: Thực hiện các hàm đổi số thành chữ như thường: Sử dụng câu lệnh: =UNI(Số_Tiền) nếu bạn đang dùng font chữ Unicode. Hoặc sử dụng câu lệnh: =VNI(Số_Tiền) nếu bạn đang dùng font chữ VNI.

3. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Một số ưu điểm của trung tâm EDUSA:

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

5.2 Tôi có thể đăng ký thi Excel ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Excel tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

5.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

6. Lời kết 

Hy vọng các thủ thuật mà EDUSA đem đến trong bài viết này đã giúp bạn nắm rõ hơn về công thức Excel bị lỗi NAME là gì cũng như cách sửa lỗi #NAME trong Excel ra sao, để lựa chọn ra những cách khắc phục lỗi nhanh chóng nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết