Có rất nhiều cách tính lương chấm công như: Chấm bằng tay, bằng máy… Nhưng tính như thế nào để nhanh nhất và chính xác nhất? Hàm Excel chấm công nhân sự giúp việc tổng hợp của nhân sự trở nên linh hoạt và tự động hơn. Hãy cùng EDUSA tìm hiểu về hàm này qua bài viết dưới đây nhé!

Hàm Excel chấm công nhân sự đơn giản
Hàm Excel chấm công nhân sự đơn giản

1. Hàm Excel chấm công là hàm nào?

Ngày xưa khi chưa có công cụ tính toán phát triển như hiện nay, thì tính lương chấm công vẫn là chấm bằng tay. Chấm bằng tay không được nhanh và sai sót nhiều, gian lận nhiều hơn là chấm bằng máy.

Chấm bằng tay khi nhân sự có ít thì có thể tính được, không lo sai nhiều. Nhưng nhiều công nhân thì chúng ta không thể chấm bằng tay được, cả mấy nghìn người thì không biết bao giờ mới hết, mất rất nhiều thời gian.

Để tiết kiệm nhân lực, thời gian chi phí thì nên sử dụng hàm tính công trong excel. Hàm COUNTIF hàm tính lương chấm công. Cùng tìm hiểu định nghĩa, cú pháp, cách sử dụng của hàm.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel hàm ROUND dễ hiểu nhất

2. Cách dùng hàm COUNTIF

Cú pháp của hàm: =COUNTIF(range,criteria)

Hàm COUNTIF gồm 2 thành phần:

 • Range: Vùng chứa kết quả hay chứa điều kiện cần đếm
 • Criteria: Điều kiện cần đếm.

Cách sử dụng: Tính lương của nhân sự Nguyễn Hoàng An. Biết X là ngày đi làm, P là nghỉ có phép, K là nghỉ không phép.

Cách làm:

 • Đầu tiên là xác định dùng hàm nào để tính công của nhân sự: Hàm COUNTIF
 • Tiếp theo là xác định các thành phần, để tính toán dễ dàng hơn. Với Range: Vùng chứa điều kiện cần đếm C4:I4. Và Criteria: Điều kiện cần đếm là X
 • Sau khi xác định song thì áp dụng vào công thức đi tìm lương của Nguyễn Hoàng  An
 • Cú pháp của hàm sau khi xác định song: =COUNTIF(C4:I4, “X”)

Sau khi nhập công thức chính xác rồi, nhấn Enter. Kết quả 6 ngày đi làm

Muốn tính ngày công của các nhân sự khác thì chỉ kích vào góc bên phải ô J4, khi xuất hiện dấu cộng.

Sau đó bạn chỉ cần kéo thả đến hết bảng. Như vậy bạn đã tính được số ngày công của nhân sự công ty rồi, thật đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi, không mất nhiều thời gian.

Xem thêm: Cách tính dư nợ giảm dần trong Excel 

3. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Một số ưu điểm của trung tâm EDUSA:

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

4.1 Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA

 • Để đáp ứng được tất cả nhu cầu của các bạn, EDUSA có đầy đủ các khóa học từ online đến offline giúp các bạn học viên tự do sắp xếp thời gian rảnh của mình để học và thi chứng chỉ tin học Excel, phục vụ cho nhu cầu công việc của các bạn.
 • Với xu hướng hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và các bài tập thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

4.2 Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA cũng có một khóa học Excel online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học tin học văn phòng trong thời gian nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. 
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

4.3 Khóa học Excel Offline tại EDUSA

 • Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị máy lạnh, ti vi,… để tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. 
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
 • Trong trường hợp các bạn cảm thấy mình chưa đủ khả năng thi chính thức, các bạn có sẽ được sắp xếp thêm lịch học “miễn phí” để nắm vững kiến thức hơn và tự tin trong kỳ thi tin học văn phòng chính thức.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

5.2 Tôi có thể đăng ký thi Excel ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Excel tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

5.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

6. Kết luận

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách sử dụng hàm Excel chấm công để tiết kiệm được thời gian. Nếu bạn có thắc mắc gì về khóa học Excel tại trung tâm thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với EDUSA để được tư vấn thêm nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết