Nội suy là một công cụ toán học cơ bản được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành thực nghiệm như: công nghệ thông tin, kinh tế, tài chính, dầu khí, điện ảnh xây dựng, y học, truyền hình,… Vậy hàm Excel nội suy là gì, cách tính nội suy trong Excel ra sao, có lưu ý gì không? Trong bài viết dưới đây EDUSA sẽ chia sẻ với bạn những công thức tính nội suy trong Excel tiêu biểu, cùng khám phá nhé.

Hàm Excel nội suy - Cách sử dụng hàm FORECAST và hàm TREND
Hàm Excel nội suy – Cách sử dụng hàm FORECAST và hàm TREND

1. Hàm Excel nội suy là gì? Có những hàm nội suy nào trong Excel?

Nội suy được biết đến với vai trò chính là ước tính giá trị của những điểm dữ liệu chưa biết, trong phạm vi của một tập hợp rời rạc có chứa những điểm dữ liệu đã biết. Hàm Excel nội suy là hàm dùng để tính toán giá trị tại một điểm dữ liệu nằm giữa hai điểm dữ liệu đã biết. Hàm nội suy sử dụng các phương pháp toán học để tìm ra giá trị phù hợp nhất với các dữ liệu đã biết.

Có hai hàm nội suy chính trong Excel đó là:

 • Hàm TREND: Hàm TREND tính toán đường xu hướng tuyến tính cho các mảng của y đã biết và x đã biết. Sau đó, hàm này sử dụng đường xu hướng để tính toán giá trị tại một điểm dữ liệu mới.
 • Hàm FORECAST: Hàm FORECAST trong Excel tính toán giá trị dự đoán tại một điểm dữ liệu mới dựa trên các giá trị hiện có được cung cấp.

Hàm nội suy là một hàm hữu ích để giúp bạn tính toán giá trị tại các điểm dữ liệu mới dựa trên các dữ liệu đã biết. Sử dụng hàm này, bạn có thể dễ dàng dự đoán giá trị trong tương lai hoặc tính toán giá trị tại các điểm dữ liệu nằm ngoài phạm vi dữ liệu hiện có.

Xem thêm: Cách khóa trang tính Excel không chỉ chỉnh sửa, sao chép

2. Hàm TREND trong Excel

Hàm TREND là một hàm nội suy chính trong excel. Hiện nay, hàm này đang được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Sau đây là một số thông tin tiêu biểu giúp bạn hiểu rõ hơn về hàm này.

Hàm TREND trong Excel là một hàm thống kê, sử dụng hàm này sẽ tính toán đường xu hướng tuyến tính cho các mảng của y đã biết và x đã biết. Hàm mở rộng đường xu hướng tuyến tính để tính toán các giá trị y bổ sung cho một tập hợp các giá trị x mới. Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn từng bước cách ngoại suy trong Excel bằng hàm này.

Công thức nội suy Excel như sau: = TREND (know_er’s, [know_x’s], [new_x’s], [const])

Trong đó:

 • Known_er’s (đối số bắt buộc) – Đó là tập hợp các giá trị y mà chúng ta đã biết trong mối quan hệ y = mx + b.
 • Known_x’s (đối số tùy chọn) – Đó là một tập hợp các giá trị x. Nếu chúng tôi cung cấp đối số, nó sẽ có cùng độ dài với tập hợp đã biết. Nếu bị bỏ qua, tập hợp [know_x’s] sẽ nhận giá trị {1, 2, 3, ‘}.
 • New_x’s (đối số tùy chọn) – Nó cung cấp một hoặc nhiều mảng giá trị số đại diện cho giá trị của new_x. Nếu đối số [new_x] bị bỏ qua, nó sẽ được đặt bằng với [biết_x’s].
 • Const (đối số tùy chọn) – Nó xác định xem có nên buộc hằng số b bằng 0. Nếu const là TRUE hoặc bị bỏ qua, b được tính bình thường. Nếu sai, b được đặt bằng 0 (không) và các giá trị m được điều chỉnh sao cho y = mx.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel lọc dữ liệu đơn giản và dễ hiểu  

3. Hàm FORECAST

Bên cạnh hàm TREND thì hàm FORECAST cũng là hàm quen thuộc được ứng dụng rất nhiều vào các ngành nghề trong cuộc sống. Dưới đây là một số thông tin tiêu biểu giúp bạn hiểu rõ hơn về cách nội suy trong Excel.

Trong Excel, hàm FORECAST là hàm dùng để tính toán giá trị dự đoán tại một điểm dữ liệu mới dựa trên các giá trị hiện có được cung cấp.

Hàm FORECAST sử dụng các phương pháp toán học để tìm ra giá trị phù hợp nhất với các dữ liệu đã biết.

Công thức hàm FORECAST trong Excel: =FORECAST( x-value, known_y_values, known_x_values )

Trong đó:

 • known_y_values: Các giá trị y đã biết được sử dụng để dự đoán giá trị y.
 • known_x_values: Các giá trị x đã biết được sử dụng để dự đoán giá trị y.

Lưu ý: 

 • Nếu x không phải là số, thì hàm FORECAST trả về giá trị lỗi #VALUE! .
 • Nếu known_y’s và known_x’s trống hoặc chứa số điểm dữ liệu khác nhau, hàm FORECAST trả về giá trị lỗi #N/A.
 • Nếu phương sai của known_x’s bằng không, thì hàm FORECAST trả về giá trị lỗi #DIV/0! .
 • Phương trình của FORECAST là a+bx, trong đó: x và y là các số trung bình mẫu AVERAGE(known_x’s) và AVERAGE(known y’s).

Xem thêm: Cách sửa lỗi hàm Excel hiện VALUE cực kỳ đơn giản  

4. Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

Hiện nay, việc học chứng chỉ tin học gần như là điều bắt buộc mà ai cũng phải có. Thế nên có rất nhiều trung tâm được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu đó của các bạn. Nhưng các bạn lại không biết trung tâm nào chất lượng, uy tín để có thể yên tâm học và thi chứng chỉ.

Vì vậy, trung tâm EDUSA là một trung tâm đào tạo chứng chỉ tin học Excel mà bạn có thể tin tưởng đấy. Với cam kết 100% học viên sẽ có chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, bạn sẽ không phải lo lắng khi học tại trung tâm chúng tôi.

 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ.
 • Lộ trình học cụ thể giúp bạn nắm vững kiến thức và sử dụng thành thạo kỹ năng Excel sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm dạy Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Tôi cần chuẩn bị gì trước khi học Excel?

Excel không quá khó như bạn nghĩ, bởi nó đều có những công thức và cách làm cụ thể mà bạn chỉ cần áp dụng là thành công. Với Excel bạn chỉ cần có kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản và một tinh thần học tập chăm chỉ, say mê.

6.2 Trong khóa học Excel này có bài tập thực hành không? 

Để thành thạo Excel, bạn bắt buộc phải thực hành nhiều lần. Vì vậy, khóa học cung cấp cho người học hệ thống ví dụ và bài tập đa dạng, đầy đủ. Sau khi kết thúc khóa học, giảng viên sẽ hướng dẫn học viên giải các bài tập một cách chi tiết và cặn kẽ. 

6.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7. Kết luận

Trên đây EDUSA đã chia sẻ tới bạn một số những thông tin quan trọng liên quan tới hàm Excel nội suy. Các bạn hãy tham khảo để hiểu rõ hơn về công thức nội suy trong excel, từ đó vận dụng phù hợp vào mục đích của mình nhé. 

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết