Bạn muốn hoàn thành bài thi chứng chỉ tin học để có chứng chỉ nhanh chóng? Bạn chưa biết cách tự học thế nào nhanh gọn và đạt hiệu quả tốt nhất? Sau đây EDUSA sẽ chia sẻ tới bạn những kinh nghiệm thi chứng chỉ tin học cơ bản đạt điểm cao. Các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Kinh nghiệm thi chứng chỉ tin học cơ bản đạt điểm cao
Kinh nghiệm thi chứng chỉ tin học cơ bản đạt điểm cao

1. Bài thi chứng chỉ tin học cơ bản có khó không?

Chứng chỉ tin học cơ bản là yêu cầu trong điều kiện tốt nghiệp, đơn xin việc làm trong thời đại công nghệ 4.0. Nếu bạn đã muốn gắn bó sự nghiệp của mình vào các công việc trong văn phòng thì không thể không biết gì về tin học và công nghệ. Đây không chỉ là tiêu chuẩn bắt buộc đối với sinh viên và người đi làm thời đại mới mà còn tạo điều kiện nâng cao hiệu suất làm việc, giúp bạn nhận được đánh giá tốt trong việc và có những bước thăng tiến quan trọng trong sự nghiệp.

Nội dung của bài thi tin học cơ bản xoay quanh 6 module sử dụng CNTT cơ bản: 

 • Module 1 (Mã IU01): Hiểu biết về Công nghệ thông tin cơ bản.
 • Module 2 (Mã IU02): Sử dụng máy tính cơ bản.
 • Module 3 (Mã IU03): Xử lý văn bản cơ bản.
 • Module 4 (Mã IU04): Xử lý bảng tính cơ bản.
 • Module 5 (Mã IU05): Sử dụng trình chiếu cơ bản.
 • Module 6 (Mã IU05): Sử dụng Internet cơ bản.

Những kiến thức này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn tổng quan nhất về CNTT, các ứng dụng của Microsoft,… và có thể giúp bạn vận dụng nó vào thực tế.

Vì vậy, đối với những bạn không thường xuyên sử dụng máy tính thì bài thi tin học cơ bản này sẽ khó. Tuy nhiên, với những bạn đã từng tiếp xúc, sử dụng máy tính thường xuyên thì bài thi này không hề làm khó được các bạn vì bạn đã có nền tảng rồi.

2. Hướng dẫn ôn thi chứng chỉ tin học cơ bản

Trước hết bạn cần chuẩn bị cho mình đầy đủ kiến thức liên quan tới đề thi. Thông thường, đề thi có chứa kiến thức về máy tính cơ bản và các công cụ tin học thường gặp.

Cấu trúc bài thi chứng chỉ tin học cơ bản được chia thành 2 phần: Phần trắc nghiệm (30 câu, 30 phút); Phần thực hành (120 phút). Bài thi được tổ chức thi trên máy, phần thi trắc nghiệm sẽ được chấm trực tiếp trên hệ thống thi, phần thi thực hành sẽ do cán bộ chấm thi. 

Xem thêm: Cấu trúc đề thi chứng chỉ tin học cơ bản mới nhất

Sau khi đã hiểu rõ thông tin về kỳ thi, bạn có thể tiến hành ôn tập chứng chỉ tin học cơ bản theo lộ trình dưới đây:

Giai đoạn 1: Kiến thức cơ bản về máy tính (1 tuần)

Bạn cần có nền tảng và hiểu biết cơ bản về máy tính để bắt đầu ôn thi hiệu quả. Những kiến thức cơ bản về máy tính hầu hết tập trung ở Module 01 của chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản. Nội dung khá đơn giản nên bạn chỉ cần dành ra khoảng 1 tuần để hệ thống lại kiến thức.

Giai đoạn 2: Áp dụng kiến thức vào thực hành (3 tuần)

Trong giai đoạn này, bạn sẽ tiến hành ôn tập nốt những Module còn lại trong chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản. Việc học cần gắn liền với thực hành hàng ngày để nắm chắc kiến thức và biết cách thao tác trên máy tính.

 • Với phần kiến thức về Word: Mục tiêu của việc luyện tập thường xuyên là cải thiện tốc độ đánh máy của bạn, biết rõ mọi công cụ trong Word và có thể tạo và trình bày các tài liệu đẹp mắt.
 • Với phần kiến thức Excel: Chủ yếu là những hàm cơ bản, mục tiêu thực hành phần này chính là bạn nắm được các hàm cơ bản, biết ứng dụng các hàm đã học để xử lý dữ liệu trong bảng tính.
 • Với phần kiến thức Powerpoint: Đây là phần có nhiều tài nguyên giảng dạy trên các nền tảng như youtube. Bạn cần biết các bước để xây dựng một bản thuyết trình và tham khảo thêm hướng dẫn từ nhiều nguồn để biết cách ứng dụng đa dạng.
 • Với phần kiến thức sử dụng Internet: Thực hành cách sử dụng trên các ứng dụng Chrome, Explorer… Cách kết nối và kiểm tra trạng thái kết nối mạng, sử dụng mạng xã hội, tìm kiếm thông tin liên quan, lướt web khi cần…

Giai đoạn 3: Làm đề thi thử (1 tuần)

 • Bạn có thể tự tải những đề thi chứng chỉ tin học cơ bản về và tự căn chỉnh thời gian làm bài. Sau đó thể nhờ những người quen có hiểu biết về CNTT chấm điểm, đánh giá để tăng thêm tính khách quan.
 • Sau khi chữa bài, đánh dấu lại những câu làm sai hoặc phần chưa thực hành được để ôn tập bổ sung. Việc làm đề thi liên tục trong một thời gian ngắn sẽ giúp bạn làm quen với cấu trúc bài thi và đẩy nhanh tốc độ khi thực hành.

3. Kinh nghiệm thi chứng chỉ tin học cơ bản đạt điểm cao

Ngoài việc nắm chắc kiến thức thì kinh nghiệm làm bài thi đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp bạn đạt được điểm số cao nhất. Dưới đây là một vài hướng dẫn thi chứng chỉ tin học cơ bản mà bạn đọc có thể tham khảo:

 • Trước khi làm bài thi, hãy để bản thân thư giãn.
 • Đọc câu hỏi cẩn thận, vì đề thi có nhiều câu hỏi tương tự với các đáp án khác nhau.
 • Phải hiểu rõ yêu cầu của đề và thực hiện đúng trình tự các thao tác mà đề yêu cầu.
 • Câu nào dễ làm trước, gặp câu khó phải suy nghĩ nhiều thì bỏ qua để giải quyết hết những câu dễ. Nếu còn thời gian thì quay lại xử lý hoặc chọn random để không bỏ phí điểm.
 • Với các câu hỏi thực hành, bạn có thể biết mình làm đúng hay sai. Nếu bạn làm đúng, giao diện màn hình sẽ thay đổi theo hành động của bạn, cho đến khi hoàn thành thì phần bài làm sẽ trả về đúng như yêu cầu đề bài
 • Phần thực hành nên thường xuyên lưu trữ (Ctrl + S) trong quá trình làm bài.

Xem thêm: Bí quyết học chứng chỉ tin học cơ bản trong thời gian ngắn từ A đến Z

4. Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học cơ bản uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Xem thêm: Trung tâm dạy tin học văn phòng uy tín nhất hiện nay 

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các hệ thống video bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1 đến 2 giờ
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học cơ bản uy tín - EDUSA
Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học cơ bản uy tín – EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Chứng chỉ tin học cơ bản có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học cơ bản có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

5.2 Tôi có thể đăng ký thi chứng chỉ tin học cơ bản ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi chứng chỉ tin học cơ bản tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

5.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học cơ bản?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học cơ bản. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

5.4 Chứng chỉ tin học cơ bản có thể được công nhận ở nước ngoài không?

Chứng chỉ tin học cơ bản được công nhận trên toàn quốc và có thể được công nhận ở một số nước ngoài, tuy nhiên cần phải kiểm tra thông tin cụ thể với các cơ quan liên quan.

5.5 Tôi có thể sử dụng chứng chỉ tin học cơ bản để xin việc ở lĩnh vực khác không?

Có, chứng chỉ tin học cơ bản có giá trị trong nhiều lĩnh vực công việc và có thể được sử dụng để xin việc ở các lĩnh vực khác nhau.

6. Lời kết

Trên đây là những kinh nghiệm thi chứng chỉ tin học cơ bản đạt điểm cao mà bạn cần biết. Hy vọng bài viết này EDUSA đã cung cấp cho bạn những kinh nghiệm hữu ích để giúp bạn ôn luyện và thi đạt chứng chỉ tin học với kết quả tốt nhất. Nếu bạn có thắc mắc về khóa luyện thi chứng chỉ tin học tại EDUSA thì có thể liên hệ trực tiếp với trung tâm Ngoại ngữ – Tin học EDUSA để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)