Google tài liệu là gì? Được người dùng biết đến là công cụ soạn thảo và chỉnh sửa văn bản xử lý văn bản miễn phí tương tự như Microsoft Word, nhưng sở hữu nhiều tính năng nổi bật hơn. Các bạn hãy cùng EDUSA tìm hiểu về hướng dẫn sử dụng Google tài liệu trên máy tính một cách đơn giản nhất.

 Hướng dẫn sử dụng Google tài liệu đơn giản nhất
Hướng dẫn sử dụng Google tài liệu đơn giản nhất

1. Google tài liệu là gì?

Google tài liệu là một trong những trình xử lý văn bản Online miễn phí của Google, cho phép người dùng soạn thảo, chỉnh sửa, theo dõi và trình chiếu văn bản. Bạn có thể làm việc, cộng tác, chia sẻ từ mọi nơi. Công cụ này sẽ tự đồng bộ hóa, sao lưu tất cả các công việc bạn đang làm dở dang mà không cần phải lo lắng đã Save hay chưa khi tắt máy. Và chính vì chức năng này mà ngày càng nhiều người trên thế giới yêu thích sử dụng Google Docs hơn các trình xử lý văn bản khác. 

Xem thêm: Cách sử dụng hàm Excel làm tròn lên cực kỳ đơn giản

2. Cách thức hoạt động của Google tài liệu

 • Để sử dụng Google tài liệu, bạn cần phải có một chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính có kết nối với mạng Internet để đăng nhập tài khoản Google. Và công cụ này hoạt động chính dựa trên tài khoản Google liên kết với máy chủ. Khi bạn soạn thảo, chỉnh sửa văn bản trên Google Docs sẽ đều được tự động lưu lại. 
 • Bên cạnh đó, mỗi tài khoản đều được cung cấp những định dạng và dung lượng lưu trữ dữ liệu miễn phí. Mỗi tài khoản đăng nhập Google Docs sẽ được tặng 15GB dung lượng. Khi bạn dùng hết thì bắt buộc phải mua thêm để được tiếp tục làm Google Docs.

Xem thêm: Cách chuyển dấu chấm phẩy trong Excel

3. Đặc điểm nổi bật của Google tài liệu so với Word

Khi bạn cài đặt Google tài liệu và sử dụng nó, bạn sẽ nhận được nhiều tính năng tiện lợi hơn so với Word. Chẳng hạn như:

 • Sử dụng miễn phí ở tất cả mọi nơi phải có điều kiện là có kết nối Internet. Không cần cài đặt, cập nhật phần mềm nhiều lần và tiết kiệm được rất nhiều thời gian. 
 • Hỗ trợ làm việc nhóm hiệu quả và dễ dàng hơn. Đặc biệt, còn có thể kiểm soát quyền truy cập khi bạn chia sẻ với người khác như chỉ đọc, chỉnh sửa nội dung hay chỉ nhận xét. 
 • Tất cả thay đổi đều được lưu trữ tại ngay thời gian chỉnh sửa và luôn lưu trữ. Khi bạn cần thì dễ dàng tìm kiếm trong Google Drive.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel bỏ ký tự nhanh nhất

4. Hướng dẫn cách tạo tài khoản để sử dụng Google tài liệu

Trước khi bạn biết cách sử dụng Google tài liệu như thế nào, đầu tiên bạn phải đăng ký tài khoản Google. 

 • Bước 1: Truy cập vào website: drive.google.com rồi chọn Tạo tài khoản => Cho bản thân tôi
 • Bước 2: Ở phần tiếp theo, bạn cung cấp tất cả thông tin cá nhân để tạo tài khoản. Xong rồi nhấn vào Tiếp theo.
 • Bước 3: Bạn xác minh số điện thoại để bảo mật cho tài khoản.
 • Bước 4: Ở phần tiếp theo yêu cầu bạn cung cấp địa chỉ Gmail khôi phục, giới tính, ngày sinh. Và sau đó bạn cần đồng ý với các điều khoản dịch vụ và quyền riêng tư. Hoàn thành bước này là bạn đã có ngay tài khoản Email mới của mình. 

Xem thêm: Công thức tính số ngày trong Excel nhanh nhất

5. Hướng dẫn sử dụng Google tài liệu

5.1 Cách mở và tạo một tài liệu mới

Về cách mở và tạo một Google Docs mới, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn truy cập vào Google Drive.
 • Bước 2: Ở góc phải bên trái màn hình, bạn nhấp vào biểu tượng 9 chấm tròn nhỏ bên cạnh Avatar tài khoản Google của mình. Sau đó chọn Tài liệu.
 • Bước 3: Bạn nhấn vào dấu cộng nhiều màu để tạo mới tài liệu rồi bắt đầu soạn thảo văn bản.

5.2 Kiểm tra chính tả với Google Docs

Bạn muốn kiểm tra lỗi chính tả của văn bản mà mình vừa soạn, bạn chọn Công cụ -> Chính tả và ngữ pháp -> Kiểm tra chính tả và ngữ pháp. Sau đó một thanh công cụ sẽ hiện ra lỗi sai và gợi ý để bạn chỉnh sửa. 

5.3 Định dạng file tài liệu

Để định dạng là văn bản bạn vừa soạn thảo, bước đầu tiên bạn cần bôi đen toàn bộ văn bản. Sau đó chọn Format rồi chỉnh sửa về kiểu văn bản, căn chỉnh lề, giãn dòng.. theo ý thích của bản thân. 

5.4 Chỉnh sửa tài liệu trên Google Docs

Nếu bạn là quyền sở hữu việc sử dụng Google Docs, khi muốn người khác chỉnh sửa, bạn có thể thay đổi lại quyền truy cập thành chỉnh sửa trực tiếp tài liệu. Ở thanh công cụ trên cùng bên phải, bạn nhấp vào biểu tượng cây bút và chọn chỉnh sửa. 

Xem thêm: Các công thức Excel được sử dụng trong quản lý kho  

6. Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Một số ưu điểm của trung tâm EDUSA:

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Xem thêm: Khóa học Excel Offline chất lượng tại EDUSA 

Xem thêm: Khóa học Excel Online chất lượng tại EDUSA 

Trung tâm dạy Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

7. Câu hỏi thường gặp

7.1 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

7.2 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7.3 EDUSA có gì khác biệt so với các trung tâm luyện thi Excel khác hay không?

Học viên có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn luyện thi Excel tại lớp. Tất cả đều được chúng tôi thể hiện qua văn bản rõ ràng khi thực hiện cam kết với học viên.

8. Lời kết

EDUSA vừa mang đến cho bạn tất cả thông tin về hướng dẫn sử dụng Google tài liệu một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Cho dù bạn là một người sinh viên hay đã đi làm, công cụ này vô cùng hữu ích, tiện lợi cho bạn. Chúc bạn thành công!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)