Bạn đã từng đặt ra cho mình một thắc mắc rằng: Công nghệ thông tin là gì? Nó có ứng dụng gì trong cuộc sống? Tại sao công nghệ thông tin lại quan trọng? Để giải đáp những thắc mắc ấy hãy cùng EDUSA làm rõ trong bài viết những hiểu biết về những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin nhé.

Kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin mới nhất 2023

Chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản

1. Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (CNTT) là lĩnh vực sử dụng các công nghệ để thu thập, xử lý, lưu trữ, truyền tải và chia sẻ thông tin thông qua các máy tính và các thiết bị điện tử khác. Các công nghệ thông tin bao gồm phần mềm, phần cứng, mạng máy tính và các thiết bị di động. CNTT đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, y tế, giáo dục, truyền thông, khoa học và nghệ thuật

2. Các kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin:

Các kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin bao gồm:

 • Các khái niệm cơ bản về máy tính, phần mềm và phần cứng
 • Các ngôn ngữ lập trình và cấu trúc dữ liệu
 • Các thuật toán và phương pháp giải quyết vấn đề
 • Các hệ điều hành và quản trị mạng
 • Các cơ sở dữ liệu và hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu
 • Các kiến thức về bảo mật và an ninh thông tin

>>>Tìm hiểu thêm: Chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin nâng cao tại đây.

3. Các chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay:

Một số chứng chỉ tin học được mọi người quan tâm hiện nay như:

 • Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản
 • Chứng chỉ ứng dụng CNTT nâng cao

Các chứng chỉ trên đều là các chứng chỉ tin học phổ biến và có tính ứng dụng cao, được học sinh, sinh viên, người đi làm quan tâm. Tại Edusa cung cấp đầy đủ các khóa học luyện thi các chứng chỉ trên. Nếu bạn muốn sở hữu cho mình một tấm chứng chỉ tin học thì đừng chần chừ mà hãy liên hệ với trung tâm ngay nhé.

4. Những ai nên học công nghệ thông tin:

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực rộng và đa dạng, vì vậy nó có thể phù hợp với nhiều người khác nhau. Dưới đây là một số nhóm người nên học công nghệ thông tin:

 • Sinh viên và học sinh: Học công nghệ thông tin giúp sinh viên và học sinh nâng cao kỹ năng sử dụng máy tính, lập trình và phát triển ứng dụng, giúp cho việc học tập và công việc sau này dễ dàng hơn.
 • Người kinh doanh: Công nghệ thông tin đã trở thành một phần không thể thiếu của các doanh nghiệp hiện đại. Người kinh doanh cần hiểu cách sử dụng công nghệ thông tin để quản lý và phát triển doanh nghiệp.
 • Người tìm việc: Ngành công nghệ thông tin đang trỗi dậy và đang tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho những người có kỹ năng và kiến thức về công nghệ thông tin.
 • Những người muốn tự học và phát triển bản thân: Công nghệ thông tin là một lĩnh vực rất linh hoạt, cho phép bạn tự học và phát triển bản thân. Nếu bạn muốn tự cập nhật kiến thức về công nghệ, học công nghệ thông tin là một lựa chọn tốt.

5. Lợi ích của công nghệ thông tin đối với đời sống

 • Tăng năng suất: Công nghệ thông tin giúp tăng năng suất làm việc của người dùng bằng cách giảm thời gian và công sức cần thiết để thực hiện các tác vụ. 
 • Tăng tính tiện lợi: Công nghệ thông tin cơ bản như điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính cá nhân, máy in, máy quét, máy chủ, phần mềm văn phòng, v.v… cung cấp tiện ích cho người sử dụng trong cuộc sống và công việc hàng ngày. 
 • Tăng tính toàn cầu: Internet cho phép người dùng truy cập thông tin và tương tác với nhau trên toàn cầu, giúp mở rộng phạm vi thị trường, giao dịch thương mại, tiếp cận thông tin, tài liệu và nguồn lực toàn cầu. 
 • Tăng sự liên kết và trao đổi: Công nghệ thông tin cơ bản cho phép người dùng kết nối với nhau thông qua các nền tảng mạng xã hội, phần mềm trò chuyện và email, giao tiếp video và âm thanh, v.v… 
 • Giảm chi phí: Công nghệ thông tin cơ bản giúp giảm chi phí sản xuất và quản lý, nâng cao hiệu quả và giảm thời gian sản xuất. Tăng tính chính xác: Công nghệ thông tin cơ bản giúp giảm sai sót và nâng cao độ chính xác của quá trình sản xuất và quản lý. 
 • Giúp quản lý thông tin: Công nghệ thông tin cơ bản giúp quản lý thông tin một cách hiệu quả và nhanh chóng, giúp cho việc truy xuất thông tin trở nên dễ dàng hơn.

Tóm lại, CNTT đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi cá nhân và toàn xã hội. Nó gần như chi phối mọi hoạt động trong đời sống xã hội và là một phần không thể thiếu đối với con người.

>>> Ưu đãi có hạn khóa học và thi chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin Cơ bản  tại đây.

6. Một số câu hỏi thường gặp:

6.1. Các kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin có khó không?

Các kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin (CNTT) không phải là khó đối với mọi người. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải có sự nỗ lực học tập và thực hành để có thể hiểu được những kiến thức cơ bản này. Vì vậy hãy thật sự dành thời gian và công sức để tiếp thu được những kiến thức về công nghệ thông tin nhé.

6.2. Học công nghệ thông tin cơ bản tại đâu?

Edusa là một trong những đơn vị luyện thi ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản chất lượng nhất hiện nay. Trở thành học viên của Edusa bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ với tỷ lệ cao 

 • Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ giảng viên và trợ giảng nhiệt huyết Edusa sẽ giúp bạn mang về chứng chỉ CNTT dễ dàng.
 • Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật
 • Được luyện các bộ đề thi thử sát với các dạng đề thi thật.

6.3. Kinh nghiệm khi học công nghệ thông tin cơ bản.

 • Xác định mục tiêu học tập: Trước khi bắt đầu học, bạn nên xác định mục tiêu học tập của mình, đặt ra các mục tiêu cụ thể và có kế hoạch để đạt được chúng.
 • Tìm nguồn tài liệu phù hợp: Có rất nhiều nguồn tài liệu trực tuyến về công nghệ thông tin, tuy nhiên, bạn nên tìm kiếm và chọn lựa các nguồn tài liệu phù hợp với trình độ của mình. Nếu cần, bạn có thể tham gia các khóa học hoặc các trung tâm đào tạo để được hướng dẫn và hỗ trợ tốt hơn.
 • Thực hành thường xuyên: Để hiểu rõ hơn về các khái niệm và kỹ năng, bạn cần thực hành thường xuyên. Hãy tìm kiếm các dự án thực tế và áp dụng các kiến thức đã học vào thực tế để củng cố kiến thức và nâng cao kỹ năng của mình

Trên đây là các kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin. Để biết thêm thông tin và giải đáp thắc mắc hãy trung cập trang chủ Edusa để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời bạn nhé. Mong rằng các thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong kỳ thi chinh phục chứng chỉ tin học của mình. Chúc các bạn ôn tập hiệu quả và đạt kết quả tốt nhất nhé! 

 

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)