Bạn đã biết nên học bằng tin học nào chưa? Nếu chưa thì hãy xem bài viết sau đây để để thu thập thêm thông tin nhé!

Nên học bằng tin học nào? Tổng hợp và so sánh các loại bằng tin học
Nên học bằng tin học nào? Tổng hợp và so sánh các loại bằng tin học

I. Các loại bằng tin học phổ biến hiện nay

1. Chứng chỉ Tin học văn phòng

Chứng chỉ Tin học văn phòng – tên gọi mới là Chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin: là loại Chứng chỉ Tin học được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành theo quy định của Thông tư số 03/2014/ TT – BTTTT, nhằm đánh giá và xác nhận năng lực sử dụng CNTT của người học trong giai đoạn chuyển đổi số 4.0. Đây là loại chứng chỉ mới nhất này thay cho các chứng chỉ Tin học không còn giá trị A, B, C theo mẫu cũ trước đây.

Chứng chỉ này được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và được công nhận toàn quốc. Chứng chỉ này có thời hạn vĩnh viễn.

Có 2 cấp độ chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin đang được Bộ GD&ĐT ban hành là:

 • Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản
 • Chứng chỉ Ứng dụng CNTT nâng cao

1.1. Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản

Các loại bằng tin học phổ biến hiện nay
Các loại bằng tin học phổ biến hiện nay

Chứng chỉ tin học cơ bản tương đương với chứng chỉ trình độ A trước đây nhưng bổ sung thêm các kiến thức chuyên sâu về máy tính và các nền tảng tin học. Khi học, người học buộc phải nắm rõ nền tảng công nghệ thông tin cơ bản; hiểu được các thao tác, sử dụng thành thạo các phần mềm tin học cơ bản như: Word, Excel, Powerpoint và biết cách sử dụng, khai thác Internet an toàn, hiệu quả, tối ưu và hợp lý.

– Nội dung đào tạo sẽ bao gồm 6 module như sau:

IU1- Hiểu biết về Công nghệ thông tin

IU2- Sử dụng máy tính cơ bản

IU3- Xử lý văn bản cơ bản

IU4- Sử dụng bảng tính cơ bản

IU5- Sử dụng trình chiếu cơ bản

IU6- Sử dụng Internet cơ bản

Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ nắm vững nền tảng kiến thức sử dụng máy tính cơ bản, thao tác thành thạo, soạn thảo và trình bày văn bản, tạo lập và trình bài bảng tính, trình chiếu chuẩn, thao tác nhanh trên hệ thống Internet.

>>> Xem thêm: Khóa học tin học CNTT cơ bản – giá siêu ưu đãi – Đăng ký liền tay!!!

1.2. Chứng chỉ Ứng dụng CNTT nâng cao

Các loại bằng tin học phổ biến hiện nay
các loại bằng tin học phổ biến hiện nay

Bạn sẽ nhận được chứng chỉ này nếu bạn đáp ứng 2 điều kiện: sở hữu Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản và hoàn thành 3/9 Module nâng cao.

Khi tham gia Khóa học chứng chỉ tin học nâng cao, bạn sẽ được bổ sung các kiến thức về tin học chuyên sâu. Nội dung của khóa học tập trung chủ yếu giảng dạy, bồi dưỡng và hoàn chỉnh các thao tác tin học văn phòng nâng cao (Word, Excel, PowerPoint), giúp học viên tự tin ứng dụng CNTT trong công việc và cuộc sống.

Xét về mức độ cần thiết cũng như tính phổ biến tại Việt Nam thi bằng Tin học Công nghệ thông tin được coi là phổ biến nhất so với các loại bằng Tin học khác. Bởi, nó là điều kiện bắt buộc tối thiểu để:

 • Xét đầu ra tốt nghiệp cho sinh viên hầu hết các trường đại học, cao đẳng
 • Hoàn thiện hồ sơ dự thi công chức theo Quy định của Bộ Nội vụ.
 • Viên chức, cán bộ đang công tác tại các Cơ quan Nhà nước hoàn thiện hồ sơ kỹ năng sử dụng CNTT theo đúng các tiêu chuẩn do Cơ quan Nhà nước ban hành.
 • Tăng cơ hội thăng tiến, chuyển ngạch nâng lương.

Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao gồm 9 module:

 • Module 07 ( Mã IU07): Xử lý văn bản nâng cao
 • Module 08 ( Mã IU08): Sử dụng bảng tính nâng cao
 • Module 09 ( Mã IU09): Sử dụng trình chiếu nâng cao
 • Module 10 ( Mã IU10): Sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu
 • Module 11 ( Mã IU11): Thiết kế đồ họa hai chiều
 • Module 12 ( Mã IU12): Biên tập ảnh
 • Module 13 ( Mã IU13): Biên tập trang thông tin điện tử
 • Module 14 ( Mã IU14): An toàn, bảo mật thông tin
 • Module 15 ( Mã IU15): Sử dụng phần mềm kế hoạch

>>> Xem thêm: Khóa học tin học CNTT nâng cao – Khuyến mãi giá hời – Đăng ký ngay!!!

2. Chứng chỉ tin học MOS

Các loại bằng tin học phổ biến hiện nay
Các loại bằng tin học phổ biến hiện nay

MOS (Microsoft Office Specialist) là bài thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Bài thi được thực hiện trực tuyến, với hơn 25 ngôn ngữ khác nhau được xây dựng và được Việt hóa bài thi. Giáo trình đã được biên soạn bởi IIG Việt Nam dựa trên thực tế áp dụng tại Việt Nam.

MOS là chứng chỉ duy nhất được dùng để xác nhận kỹ năng sử dụng phần mềm tin học văn phòng Microsoft Office và do Microsoft trực tiếp cấp chứng chỉ. Mỗi bài thi diễn ra trong thời gian 50 phút và chứng chỉ tin học MOS có giá trị vĩnh viễn.

– Phân chia các cấp độ của bằng MOS tin học

 • Specialist: Ở cấp độ này, chứng nhận kỹ năng cơ bản trong các sản phẩm của  Microsoft Office.
 • Expert: Ở cấp độ này, chứng nhận kỹ năng cao cấp trong Microsoft Excel và Microsoft Word.
 • Master: Ở cấp độ này, chứng nhận kỹ năng tổng thể toàn diện cao cấp nhất trong việc sử dụng Microsoft Office. Yêu cầu 4 bài thi: Excel Expert, Word Expert, PowerPoint và một trong 2 bài thi: Access hoặc Outlook.

– Nội dung các bài thi MOS

 • Các bài thi MOS 2010: Excel 2010, Word 2010, PowerPoint 2010, SharePoint 2010,  Access 2010, Outlook 2010, Word 2010 Expert, Excel 2010 Expert.
 • Các bài thi MOS 2013: Excel 2013, Word 2013, PowerPoint 2013, Access 2013, Outlook 2013, Word 2013 Expert, Excel 2013 Expert.
 • Các bài thi MOS 2016: Excel 2016, Word 2016, PowerPoint 2016, Access 2016, Outlook 2016, Word 2016 Expert, Excel 2016 Expert.

>>>Xem thêm: Chứng chỉ MOS Online – Nhanh chóng – Tiết kiệm

3. Chứng chỉ tin học IC3

Các loại bằng tin học phổ biến hiện nay
Các loại bằng tin học phổ biến hiện nay

IC3 (Digital Literacy Certification) cũng là một loại bằng Tin học quốc tế có độ tin cậy và ứng dụng cao tương đương chứng chỉ MOS. Tuy nhiên, thay vì chứng nhận kỹ năng sử dụng tin học văn phòng, IC3 chỉ tập trung vào nhận biết kỹ năng và hiểu biết cơ bản về phần cứng, phần mềm và sử dụng Internet.

– Chứng chỉ IC3 do tổ chức tin học quốc tế Certiport sáng tạo. Nó bao gồm hai phiên bản là IC3 Spark và IC3 GS5. Trong đó, IC3 Spark dành cho học sinh tiểu học, giúp các bé sớm tiếp thu các kiến thức và kỹ năng tin học từ sớm.

– Về cơ bản, IC3 cũng được đánh giá là bằng chứng chỉ Tin học quan trọng và cực kỳ cần thiết trong thời đại công nghệ số như hiện nay. Tương tự như bằng Tin học MOS, chứng chỉ IC3 được triển khai trên hơn 140 quốc gia với hơn 25 ngôn ngữ khác nhau. Thí sinh có thể chọn thi bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Ngoài ra, chứng chỉ IC3 cũng có giá trị vô thời hạn nên các bạn không cần phải lo lắng sẽ phải thi lại nhiều lần.

– Lợi ích chứng chỉ IC3 đem lại có thể kể đến như:

 • Giúp người học nâng cao kiến thức về tin học văn phòng, máy tính, mạng xã hội.
 • Có đủ kiến thức, kỹ năng để chủ động xử lý các sự cố phần mềm, phần cứng, hệ điều hành.
 • Tăng năng suất và hiệu quả làm việc.
 • Tạo sự khác biệt và chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng

>>>Xem thêm: IC3 Online – 10 lợi ích khi chọn khóa học IC3 Online tại EDUSA

II. Nên học bằng tin học nào?

Việc học bằng tin học nào tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của mỗi cá nhân.

Đặc điểm chung của các loại chứng chỉ là đều giúp cho học viên có nền tảng kiến thức về tin học một cách bao quát, đồng thời nâng cao kỹ năng và hiệu suất làm việc với word, excel và powerpoint.

Sau đây là bảng so sánh điểm khác nhau của các loại chứng chỉ:

 

MOS IC3 CNTT Cơ bản & Nâng cao
Loại chứng chỉ Quốc tế Quốc tế Quốc gia
Được cấp bởi Microsoft Certiport Bộ GD&ĐT
Tính chất bài thi Gồm những kiến thức chuyên sâu về sử dụng các ứng dụng tin học văn phòng (Word, Excel, Powerpoint) và quản lý tài nguyên máy tính. Tập trung vào việc nhận biết và thao tác cơ bản về phần cứng, phần mềm và sử dụng Internet Trải đều ở cả 2 phần lý thuyết và thực hành. Bài thi tập trung vào việc xử lý các ứng dụng tin học, có tính ứng dụng cao
Thời gian thi 50 phút cho mỗi bài thi Word, Excel, Powerpoint 50 phút cho mỗi module: CF, KA, LO Lý thuyết: 30 phút

Thực hành: 120 phút

Phù hợp với SInh viên, người đi làm Học sinh, sinh viên, người đi làm Học sinh, sinh viên, nhân viên công chức

III. Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học Edusa

Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học Edusa
Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học Edusa

Học chứng chỉ tin học có thể giúp bạn đạt được nhiều định hướng sự nghiệp khác nhau và cũng là bước đầu tiên để bắt đầu một sự nghiệp thành công trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đồng thời đem đến nhiều lợi ích cho cá nhân và tổ chức.

Hiện nay, có rất nhiều website đào tạo các khóa học tin học. Tại EDUSA, trung tâm luôn tạo điều kiện hết mức có thể cho học viên có thể học và luyện thi để có một kết quả tốt nhất. 

1. Khóa học tin học văn phòng quốc tế 100% Online tại EDUSA

 • Hiện nay, EDUSA có đầy đủ các khóa học từ online đến offline giúp các bạn học viên tự do sắp xếp thời gian rảnh của mình để học và thi chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế, phục vụ cho nhu cầu công việc của các bạn.
 • Với xu hướng hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và các bài tập thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

>>> Xem thêm: Khóa học tin học CNTT cơ bản – giá siêu ưu đãi – Đăng ký liền tay!!!

>>> Xem thêm: Khóa học tin học CNTT nâng cao – Khuyến mãi giá hời – Đăng ký ngay!!!

2. Khóa học tin học văn phòng quốc tế Online kèm GV tại Edusa

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA cũng có một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế trong khoảng thời gian ngắn. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. 
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học ứng dụng văn phòng ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

3. Khóa học tin học văn phòng quốc tế Offline tại Edusa

 • Đối với khóa học offline, các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị các trang thiết bị cơ bản tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. 
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
 • Trong trường hợp các bạn cảm thấy mình chưa đủ khả năng thi chính thức, các bạn có sẽ được sắp xếp thêm lịch học “miễn phí” để nắm vững kiến thức hơn và tự tin trong kỳ thi tin học văn phòng chính thức. 

IV. Câu hỏi thường gặp

1. Chứng chỉ MOS có giá trị trong nước hay chỉ được công nhận quốc tế?

Chứng chỉ MOS là một chứng chỉ tin học quốc tế, được công nhận và sử dụng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nó cũng có giá trị trong nước và được nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam công nhận.

2. Tại sao lại nên đạt chứng chỉ tin học MOS?

Đạt chứng chỉ MOS giúp bạn nâng cao khả năng làm việc, tăng cơ hội nghề nghiệp, nâng cao hiệu suất làm việc và cải thiện khả năng học tập và phát triển kỹ năng.

3. Khóa học MOS tại EDUSA có bao đậu không?

100% khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Dù là học Online hay Offline, giáo viên luôn hỗ trợ giải đáp kiến thức, phục vụ cho việc đạt ngay chứng chỉ MOS trong lần thi đầu tiên và ứng dụng được vào trong học tập – công việc. Với chính sách cam kết đầu ra 100% qua mail, văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

4. Thời gian có chứng chỉ IC3 bản cứng

Chứng chỉ sẽ được gửi từ Hoa Kỳ về Việt Nam, thời gian gửi chứng chỉ có thể từ 4-8 tuần.

5. Hạn sử dụng của chứng chỉ IC3

Chứng chỉ IC3 có giá trị sử dụng trọn đời. Đây là một lợi thế, tranh thủ học thật nhanh, thi thật sớm, có đủ kiến thức nền tảng trong cuộc sống, công việc là điều mà mỗi người trong chúng ta cần hướng đến.

V. Kết luận

Hy vọng thông tin trên giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về các loại bằng tin học. Tại Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học EDUSA, khóa học được thiết kế dựa trên nền tảng Video kèm lý thuyết, bài tập, bài thi và clip hướng dẫn sửa bài cụ thể nhằm mang lại chất lượng tuyệt vời cho người học, thoải mái về không gian và thời gian. Trên phương châm hiệu quả – uy tín – cam kết đầu ra, khóa học đã được hàng nghìn học viên bình chọn xứng đáng với điểm 10 chất lượng.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)