Phương pháp FIFO (nhập trước xuất trước) là ngày càng trở nên phổ biến trong quản lý hàng tồn kho tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chính vì vậy, hôm nay EDUSA sẽ hướng dẫn các bạn cách áp dụng công thức Excel FIFO để đạt được hiệu quả tối đa trong kế toán cũng như quản lý kho.

Sử dụng công thức Excel FIFO trong việc quản lý kho
Sử dụng công thức Excel FIFO trong việc quản lý kho

1. Công thức Excel FIFO là gì?

Các bạn có thể hiểu phương pháp FIFO đơn giản như tên gọi của nó: nhập trước xuất trước. Cụ thể hơn, việc xuất nhập kho được tiến hành dựa trên giả định giá trị các lô hàng được nhập kho trước thì sẽ được xuất kho trước.

Trong phương pháp FIFO, giá trị của hàng tồn kho cuối kỳ chính là giá trị của hàng hóa, sản phẩm được mua hoặc sản xuất gần thời điểm cuối kỳ.

Hãy tìm hiểu ví dụ dưới đây về quá trình xuất nhập kho sản phẩm chuột máy tính của một công ty điện tử. 

Trong ví dụ:

 • Lần nhập kho đầu tiên diễn ra vào ngày 14/03/2021 với 30 sản phẩm, đơn giá 250,000/sản phẩm.
 • Lần nhập thứ 2 diễn ra vào ngày 15/03/2021 với 45 sản phẩm, đơn giá 300,000/sản phẩm.

Vào ngày 16/03/2021, công ty tiến hành xuất kho 65 sản phẩm chuột máy tính. Theo phương pháp FIFO, 40 sản phẩm này là 40 sản phẩm đầu tiên công ty nhập kho, nghĩa là 30 sản phẩm được nhập kho trong ngày 14/03/2021 và 35 sản phẩm còn lại được nhập kho trong ngày 15/03/2021.

Như vậy, giá trị lô hàng xuất kho ngày 17/03/2021 được tính như sau:

Giá trị xuất kho = 250,000 x 30 + 300,000 x 35 = 18,000,000

Trung bình giá trị xuất kho mỗi sản phẩm = 18,000,000 / 40 = 276,923

Sau khi xuất kho, trong kho còn lại: 30 + 45 – 65 = 10 sản phẩm, đơn giá 300,000/sản phẩm (vì lô hàng nhập vào ngày 14/03/2021 đã xuất kho hết, chỉ còn lại 5 sản phẩm trong lô hàng nhập kho ngày 15/03/2021)

 • Lần nhập kho thứ 3 diễn ra vào ngày 17/03/2021 với 20 sản phẩm, đơn giá 200,000/sản phẩm.

Đến ngày 18/03/2021, công ty xuất kho thêm 25 sản phẩm. Theo phương pháp FIFO, 25 sản phẩm này sẽ bao gồm 10 sản phẩm còn lại sau đợt xuất kho đầu tiên và 15 sản phẩm mới trong lần nhập kho thứ 3.

Như vậy, ta tính được:

 • Giá trị xuất kho lần 2 = 300,000 x 10 + 200,000 x 15 = 6,000,000
 • Trung bình giá trị xuất kho mỗi sản phẩm = 6,000,000 / 25 = 240,000
 • Sau khi xuất kho lần 2, trong kho còn lại: 10 + 20 – 25 = 5 sản phẩm, đơn giá 200,000/sản phẩm (tất cả các lô hàng nhập kho lần 1, lần 2 đều đã được xuất hết, chỉ còn lại 20 sản phẩm trong lô hàng nhập kho thứ 3)

Xem thêm: Cách khóa trang tính Excel không chỉ chỉnh sửa, sao chép

2. Nhược điểm của công thức Excel FIFO

Nhược điểm rõ ràng nhất của phương pháp FIFO là gây khó khăn khi quá nhiều lô hàng được nhập và xuất liên tiếp. Khi áp dụng phương pháp này vào trong Excel, chúng ta phải nhập liệu và tính toán thủ công, do đó rất dễ xảy ra sai sót. Chỉ cần một phép tính sai, toàn bộ số liệu xuất nhập kho phía sau cũng sẽ gặp tình trạng sai sót. Do vậy, kế toán viên và quản lý kho cần sử dụng phương pháp FIFO trong Excel hết sức cẩn thận.

Ngoài ra, phương pháp FIFO còn có một nhược điểm là doanh thu hiện tại không phù hợp với chi phí hiện tại. Lý do bởi vì doanh thu hiện tại đến từ các sản phẩm, hàng hóa đã được nhập vào từ lâu, trong khi chi phí hiện tại không chỉ dựa vào các sản phẩm, hàng hóa đó. Do đó, phương pháp FIFO không phù hợp với các doanh nghiệp có vòng quay hàng tồn kho lâu.

3. Cách giải quyết các nhược điểm của phương pháp FIFO

Nếu như doanh nghiệp của bạn bắt buộc phải sử dụng phương pháp FIFO để xuất nhập kho nhưng những nhược điểm của phương pháp này luôn khiến bạn rơi vào rắc rối, hãy tìm đến giải pháp hàm VBA trong Excel. Để trình bày cụ thể hơn cách giải quyết này, chúng mình hẹn gặp các bạn trong phần 2 của chủ đề nhé.

Xem thêm: Cách định dạng trang tính Excel chi tiết nhất

4. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Một số ưu điểm của trung tâm EDUSA:

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

6.2 Tôi có thể đăng ký thi Excel ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Excel tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

6.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

7. Tổng kết

Công thức Excel FIFO được hiểu đơn giản là công thức nhập trước xuất trước. Trong kế toán và quản lí kho, phương pháp xuất nhập kho này giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát tình trạng hàng tồn kho thực tế, tuy nhiên, có thể gây ra sự chênh lệch giữa doanh thu hiện tại và chi phí hiện tại. Vì vậy, các bạn phải sử dụng phương pháp FIFO trong Excel thật cẩn thận. EDUSA chúc bạn sử dụng thành thạo công thức Excel FIFO này để tăng hiệu quả làm việc.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết