Với những ai thường xuyên sử dụng bộ công cụ văn phòng Microsoft Office thì chắc chắn rất quen thuộc với Powerpoint. Powerpoint là công cụ dùng để tạo các slide trình chiếu với nhiều nội dung khác nhau như tạo slide báo cáo, slide thuyết trình,… Vậy bạn đã biết tạo trình chiếu Powerpoint là gì chưa? Bài viết dưới đây của EDUSA sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về trình chiếu Powerpoint nhé!

Tạo trình chiếu Powerpoint là gì? Cách sử dụng Powerpoint
Tạo trình chiếu Powerpoint là gì? Cách sử dụng Powerpoint

1. Powerpoint là gì?

Microsoft Powerpoint là phần mềm thiết kế bài thuyết trình nằm trong bộ Microsoft 365. Phần mềm này cho phép bạn thiết kế bài thuyết trình bằng cách kết hợp văn bản, hình ảnh, đồ họa, video và hoạt ảnh trên slide một cách đơn giản và trực quan.

Theo thời gian, Powerpoint đã phát triển và cải thiện khả năng truy cập cho người dùng. Vì lý do này, nó đã được điều chỉnh cho phù hợp với các hệ điều hành và phương thức chính:

 • Windows
 • Hệ điều hành Mac
 • iOS
 • Android
 • Powerpoint trực tuyến

2. Công dụng tốt nhất của Powerpoint là gì?

Powerpoint có phạm vi sử dụng linh hoạt. Dưới đây là danh sách các tác vụ khác nhau mà bạn có thể hoàn thành với phần mềm thiết kế bài thuyết trình này:

 • Bài thuyết trình kinh doanh hoặc Pitch deck.
 • Kế hoạch tiếp thị, bán hàng và nhân sự.
 • Tóm tắt dự án và các mốc thời gian.
 • Tạo cảm hứng cho nhân viên mới.
 • Hội thảo và các lớp học giáo dục.
 • Danh mục hình ảnh hoặc thiết kế chuyên nghiệp.
 • Trình bày tóm tắt nghiên cứu.
 • Thuyết trình cho những dịp đặc biệt.

3. Tạo trình chiếu Powerpoint là gì?

Tạo trình chiếu Powerpoint được hiểu đơn giản là cách tạo một bài trình chiếu Powerpoint hỗ trợ bạn trong các buổi thuyết trình, buổi giới thiệu,…

Sau đây, EDUSA sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo một bài trình chiếu Powerpoint:

3.1 Chuẩn bị những gì trước khi làm Powerpoint 

Xác định đối tượng nghe thuyết trình: Trước khi bắt đầu vào buổi thuyết trình, bạn cần xác định rõ đối tượng chính cần hướng đến là ai. Hãy xác định độ tuổi, xu hướng, cách thức thu hút sự chú ý của họ để đưa ra những phương án phù hợp nhất. 

Xác định mục đích thuyết trình: Mục đích thuyết trình cũng là yếu tố bạn không thể bỏ qua. Nếu mục đích chỉ là giới thiệu, bán hàng,… bạn chỉ cần tập trung vào hình ảnh, video,… Nhưng nếu đây là buổi thuyết trình khoa học, công trình nghiên cứu, các số liệu, biểu đồ,… cụ thể cần được bổ sung đầy đủ trong các slide. 

3.2 Hướng dẫn các bước làm Powerpoint 

 • Chọn theme slide Powerpoint: Có nhiều theme slide Powerpoint được phân chia theo chủ đề với tính chất, màu sắc, cấu trúc,… khác nhau, bạn có thể lựa chọn theo mục đích bài thuyết trình. Để chọn thêm, bạn chỉ cần vào Design và chọn các đề xuất của Powerpoint.
 • Thêm slide mới trong Powerpoint: Hoàn thành xong slide đầu tiên, bạn bổ sung thêm slide bằng cách chọn Home, và tiếp tục nhấn New slide. Nếu muốn các slide sau khác hoàn toàn slide trước, bạn thực hiện tương tự. Trường hợp muốn tạo tính thống nhất trong slide, bạn chọn Duplicate.
 • Thêm nội dung trong slide: Nội dung trong slide có thể thêm dưới nhiều định dạng khác nhau như text, hình ảnh, video,… Để thêm văn bản, bạn chọn Insert rồi nhấn Text Box. Để thêm định dạng nội dung khác, người dùng click Insert và chọn Table (bảng), Pictures (ảnh), Shapes (hình khối), Chart (biểu đồ), Video, Audio (tệp âm thanh),… theo mục đích.
 • Định dạng văn bản trên slide: Nội dung văn bản trong Powerpoint thường ngắn gọn để không làm ảnh hưởng đến chất lượng slide. Vì vậy, khi thêm văn bản có sẵn, bạn cần định dạng lại màu sắc, cỡ chữ, hiệu ứng chữ,… để đối tượng nghe, xem thuyết trình dễ nắm bắt thông tin hơn.
 • Chèn hiệu ứng vào slide Powerpoint: Hiệu ứng slide giúp phần thuyết trình ấn tượng và thu hút hơn. Đây cũng là khoảng thời gian giúp người tham dự ghi nhớ nội dung cũ và chuẩn bị cho các thông tin sắp được trình chiếu tiếp theo. Để làm hiệu ứng Powerpoint, bạn vào Animation tham khảo và lựa chọn theo sở thích.
 • Trình chiếu slide Powerpoint: Bạn có thể nhấn F5 để trở về slide mở đầu, slide giới thiệu. Bạn cũng có thể thao tác chọn Slideshow và chọn From Beginning. Nhấn From Current Slide hoặc Shift + F5 để trình chiếu slide đang mở. Chuyển sang slide tiếp theo nhấn nhấp chuột hoặc mũi tên lên xuống trên bàn phím. 
 • Lưu slide Powerpoint: Lưu slide Powerpoint bạn chọn File và click Save. Bạn có thể chọn định dạng .pptx hoăc .ppt. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách trình chiếu Powerpoint chi tiết nhất

4. Trung tâm đào tạo các khóa học Powerpoint uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật.

Một số ưu điểm của trung tâm đào tạo tin học EDUSA:

 • Hình thức đào tạo chứng chỉ tin học MOS tại EDUSA được thiết kế và triển khai theo các chuẩn kỹ năng thông qua các khung chuẩn quốc gia. 
 • Có nhiều loại chứng chỉ tin học được đào tạo tại EDUSA nhằm phục vụ nhu cầu và quyền lợi của các cá nhân và tổ chức khác nhau. Có chứng chỉ cơ bản dành cho người mới bắt đầu, cũng như chứng chỉ nâng cao cho người đã có kinh nghiệm và muốn chứng minh trình độ của mình.
 • Có đội ngũ các giảng viên có chuyên môn cao và kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Điều này đảm bảo rằng học viên được hướng dẫn và định hướng đúng cách trong quá trình học tập.
 • Các khóa học chứng chỉ tin học tại EDUSA có lộ trình và tiến trình học tập rõ ràng. Học viên sẽ biết được các mục tiêu học tập và các bước cần thiết để đạt được chứng chỉ mong muốn. Điều này giúp học viên tự quản lý và tiến bộ trong quá trình học tập.

Xem thêm: Khóa học Powerpoint Online chất lượng tại EDUSA

Xem thêm: Khóa học Powerpoint offline chất lượng tại EDUSA

Trung tâm đào tạo các khóa học Powerpoint uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo các khóa học Powerpoint uy tín – EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Khóa học MOS tại EDUSA có gì?

EDUSA hiện đang đào tạo các chứng chỉ MOS Word, Excel, Powerpoint. Học viên sau khi tham gia khóa học có thể tự tin lấy chứng chỉ MOS một cách dễ dàng.

5.2 Nên lựa chọn luyện thi Powerpoint tại nhà hay trung tâm?

Điều này phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của mỗi người. Nếu bạn đang đi làm, khó có thể sắp xếp được thời gian hay khoảng cách địa lý quá xa thì nên lựa chọn phương pháp luyện thi Powerpoint tại nhà. Còn bạn đang là học sinh hoặc sinh viên thì nên ôn ở trung tâm. 

5.3 Những ai nên học và thi Powerpoint?

 • Sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên cả nước cần có chứng chỉ Powerpoint để đáp ứng điều kiện xét tốt nghiệp.
 • Người lao động cần chứng chỉ Powerpoint để tạo thêm ấn tượng trong hồ sơ tuyển dụng, hỗ trợ tối ưu các kỹ năng làm việc văn phòng.

6. Kết luận

EDUSA hy vọng các thông tin chia sẻ trong bài viết có thể hữu ích và giúp bạn trả lời câu hỏi tạo trình chiếu Powerpoint là gì và cách sử dụng phần mềm này.  Vì vậy, ngay từ hôm nay, bạn hãy học và thực hành các chức năng cơ bản của phần mềm này để phát triển toàn diện kỹ năng tin học cũng như gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm tốt trong tương lai.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)