Chọn danh mục khóa học
bạn quan tâm và bắt đầu học

Tổng hợp các mẹo thi TOEIC Part 4 (Dễ nhớ và hiệu quả nhất)

Part 4 là phần cuối cùng trong phần thi Listening của bài thi Toeic. Part 4 không hẳn là khó nhằn nhất trong bài thi TOEIC, nhưng nó cũng khiến các bạn phải đau đầu rất nhiều. Đặc biệt là sau khi nghe hết 3 phần nghe trước.

Ở Part 4 TOEIC Listening, có nhiều trường hợp bạn chọn đúng đáp án dù không hiểu được bài nói một cách hoàn toàn. Tuy nhiên, cũng giống như ở Part 3. Bạn cần đọc được câu hỏi và các đáp án cho sẵn để có được trọng tâm khi bắt đầu nghe.

Part 4 TOEIC

 I. Các loại câu hỏi thường gặp trong Part 4 TOEIC Listening 

1571716611305

1. Hỏi về cái gì?

Trong 3 câu hỏi của mỗi bài nói ngắn thì có:

 • – 1 câu hỏi là về nội dung chính
 • – 2 câu còn lại là về nội dung chi tiết. 

Để tiết kiệm thời gian đọc câu hỏi và các đáp án cho sẵn, bạn nên ghi nhớ từng loại câu hỏi thường gặp.

Vì trong một đoạn hội thoại sẽ nói về một lĩnh vực cụ thể, do vậy phải biết chính xác người nói đang nói đến lĩnh vực nào để hình dùng những câu hỏi liên quan, sau đây là những lĩnh vực tiêu biểu:

+  Announcement (thông báo)

+  Advertisement (quảng cáo)

+  Talk (diễn thuyết, tọa đàm)

+  Report (báo cáo, tường thuật)

+  Flight and Airport Announcement (thông báo ở sân bay 1 trên máy bay)

+  Broadcast (chương trình phát thanh truyền hình)

+  Recorded message (tin nhắn ghi âm)

2. Hỏi như thế nào?

Câu hỏi có khi về suy luận (inference). Có khi tập trung vào tính chính xác của thông tin được đề cập trong bài. Nếu câu hỏi là về suy luận thì những cách diễn đạt khác (paraphrasing) thường được sử dụng. Nếu câu hỏi nghiêng về tính chính xác của thông tin thì từ hay câu đã được trình bày trong bài nói sẽ được giữ nguyên trong đáp án.

II. Chiến lược thi TOEIC part 4

luyen thi toeic part 4 homies toeic

 • Đọc và suy luận nội dung với những dữ kiện có sẵn

Để cải thiện kỹ năng nghe TOEIC của bạn, hãy tận dụng thời gian âm thanh để đọc hướng dẫn kiểm tra. Trong khi phần âm thanh đang đọc các câu hỏi ở cuối mỗi bài nói, hãy dành thời gian để đọc các câu hỏi cho bài học tiếp theo. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng để thành công trong bài thi TOEIC Listening, bạn cần có khả năng trả lời từng câu hỏi trong khi nghe. Vì vậy, hãy tập trung vào những từ quan trọng và cố gắng hiểu nội dung càng nhanh càng tốt.

 • Nghe và hiểu các đoạn hội thoại ngắn và khớp các đáp án ngay trong khi nghe

 Bạn nên lắng nghe cẩn thận các câu hỏi và trả lời chúng ngay khi bạn nghe thấy chúng. Đối với mỗi dạng câu hỏi, hãy chú ý nhiều hơn đến phần mở đầu, thân bài và kết luận chính xác khi nghe và so sánh thông tin với câu hỏi và câu trả lời để chọn câu trả lời đúng nhất. Một lưu ý cho người nghe là đáp án cho câu hỏi này thường sẽ xuất hiện ngay trước hoặc sau từ khóa trong câu hỏi.

Trong phần thi này, bạn sẽ phải tập trung nếu muốn theo kịp. Sau khi đáp án lộ ra, bạn cần nhanh chóng điền vào phiếu trả lời và tiếp tục các câu hỏi tiếp theo.

 • Cẩn thận với từ đồng nghĩa

Bài thi TOIEC Part 4 không phải lúc nào cũng giống với các bài thi khác mà bạn có thể làm. Đôi khi các câu trả lời có thể không giống nhau, vì vậy đừng dựa vào từ khóa. Thay vào đó, hãy cố gắng hiểu các từ trong âm thanh.

Trong phần này của bài kiểm tra, bạn sẽ tìm kiếm các từ và cách diễn đạt tương tự như câu trả lời. Đảm bảo tìm kiếm các từ và cách diễn đạt phù hợp với định nghĩa đã cho.

Nếu bạn muốn cải thiện điểm số TOEIC của mình, bạn nên tập trung vào ngữ pháp và từ vựng của mình.

 • Luyện nghe và phát âm từ vựng cho chính xác

Kỹ năng phát âm của bạn chưa đủ tốt, vì vậy bạn không thể hoàn thành nhiệm vụ mãi mãi. Đôi khi, trong câu có những từ liên quan đến sự việc, bạn sẽ hiểu nếu biết từ khóa. Vì vậy, bạn chỉ cần nhanh chóng khoanh tròn đáp án mà không cần phải mất quá nhiều thời gian để tìm ra.

Trước khi đi ngủ, hãy dành vài phút nghe các đoạn hội thoại tiếng Anh để làm quen với cách nói của người bản xứ.

 • Dành thời gian đọc trước 2 câu hỏi

Nếu bạn muốn làm tốt phần thứ tư của bài kiểm tra, bạn cần bắt đầu bằng cách đọc nhanh các câu hỏi. Nó sẽ không mất quá nhiều thời gian và nó sẽ giúp bạn hiểu được thông tin trong cuộc trò chuyện.

Bạn có thể sử dụng phương pháp này nếu bạn không có thời gian để đọc cả ba câu hỏi. Chỉ cần nhớ những thông tin quan trọng từ hai câu. Bạn có thể tự tin về TOEIC part 4 rồi nhé!

 • Giải quyết triệt để những câu ngụ ý

Để làm được dạng bài này, bạn cần đọc kỹ câu hỏi, sau đó suy ra đáp án nào có khả năng xảy ra cao nhất. Sau khi nghe câu trả lời đó, bạn cần tập trung cao độ để hiểu đoạn hội thoại khác đã được đề cập.

 • Khoanh đáp án khi nghe hết đoạn hội thoại

Một số câu trả lời trong mỗi câu hỏi là những câu ngắn gọn, dễ nhớ, diễn đạt rõ ràng ý tưởng. Đây có thể là một bất lợi đối với những người có trí nhớ kém, nhưng bạn có thể luyện tập bằng cách giải quyết các vấn đề.

Khi nghe một đoạn hội thoại, bạn có thể tập trung vào chi tiết của một câu hỏi hoặc từ vựng của hai câu còn lại. Nhưng nếu bạn tập trung vào phần cuối của cuộc trò chuyện, bạn sẽ có một bức tranh đầy đủ về cả ba. Bạn có thể sử dụng trí nhớ của mình để khoanh tròn câu trả lời.

 • Tập trung, tập trung, luôn luôn tập trung

download

Nếu không cẩn thận, bạn sẽ bỏ lỡ những thông tin quan trọng trong một bài nghe vì bạn sẽ mơ mộng. Luôn tập trung và lắng nghe những lời của giáo viên, sau đó trả lời bất kỳ câu hỏi nào có thể xảy ra.

Để làm tốt bài thi nghe TOEIC, bạn cần luyện tập thường xuyên. Điều này có nghĩa là nghe các kênh tiếng Anh như TED Talks và BBC News, cũng như xem phim tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với tốc độ của người bản xứ và xây dựng phản xạ tốt.

Câu hỏi thường gặp:

Các topic thường xuất hiện trong part 4?

Có 6 chủ đề thường xuất hiện trong TOEIC Listening Part 4, đó là:

 1. Tin nhắn thoại: Dạng bài này chiếm từ 2-3 đoạn trên tổng số 10 đoạn độc thoại ở phần 4. Tin nhắn thoại được chia thành hai loại chính: tin nhắn thoại bởi người gọi và tin nhắn thoại trả lời tự động.
 2. Thông báo: Các thông báo thường truyền đạt thông tin ngắn đến một nhóm người tại công ty hoặc tại các địa điểm công cộng. Có từ 1-2 đoạn thông báo trên tổng số 10 đoạn độc thoại ở phần 4. Những tình huống phổ biến được xuất hiện trong đề thi bao gồm các thông báo được thực hiện tại: Văn phòng, sân bay và trên máy bay, cửa hàng, sự kiện thể thao, và các tình huống khác.
 3. Bài diễn thuyết: Đây là những bài nói ngắn thường được thực hiện tại nơi làm việc hoặc tại một sự kiện xã hội. Các tình huống phổ biến bao gồm:
  • Bài phát biểu tại nơi làm việc: giới thiệu nhân viên mới, tạm biệt một cán bộ sắp về hưu, khen ngợi ai đó về đóng góp và thành tựu của họ,…
  • Bài diễn thuyết tại sự kiện xã hội: bài diễn thuyết tại một buổi lễ trao giải hay diễn thuyết chào đón một nhân vật quan trọng, …
 4. Bài phát thanh: Một số chủ đề thường gặp trong bài phát thanh bao gồm:
  • Bản tin kinh tế
  • Tin dự báo thời tiết
  • Bản tin giao thông
 5. Bài quảng cáo: Dạng bài quảng cáo chiếm từ 1-2 đoạn trên tổng số 10 đoạn độc thoại ở phần 4. Đây là những bài nói ngắn thường được nghe trên đài phát thanh hoặc trên tivi. Mục đích của loại bài này nhằm quảng cáo một sản phẩm hoặc một dịch vụ.
 6. Thuyết minh tại địa điểm tham quan: Đây là những bài nói ngắn thường được thực hiện tại hai nhóm địa điểm chính, bao gồm:
  • Bài thuyết minh trên xe buýt hoặc tại các địa điểm tham quan du lịch như sở thú, bảo tàng, hội chợ, triển lãm, công viên quốc gia…
  • Bài thuyết minh tại nhà máy và các cơ sở sản xuất.

Các bạn có thể tham khảo thêm các mẹo thi toeic dưới đây:

Tổng hợp các mẹo thi TOEIC phần nghe (Listening)

Tổng hợp các mẹo thi TOEIC 450 (Cập nhật mới nhất và dễ nhớ nhất)

Tổng hợp những mẹo thi TOEIC điểm cao (Dễ nhớ và hiệu quả nhất)

Tổng hợp mẹo luyện thi TOEIC tại nhà (Nhanh chóng và hiệu quả nhất)

✅ Khoá học MOS ⭕ Khoá học MOS tại trung tâm được xây dựng phù hợp và sinh viên dễ dàng tiếp cận. Học phí học sinh, sinh viên
✅ Khoá học MOS Online ⭐ Khoá học MOS Online được xây dựng phù hợp với việc học từ xa trên toàn quốc. Học phí rẻ
✅ Khoá học IC3 GS5 ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo IC3, chúng tôi đã đồng hành hàng ngàn sinh viên để lấy bằng
✅ Khoá học IC3 GS5 Online ⭐ Với trình độ chuyên môn cao về IC3 sẽ Edusa đảm bảo chất lượng đào tạo học viên thi đậu 100%
✅ Chứng chỉ CNTT ⭕ Khoá học chứng chỉ CNTT được xây dựng giáo trình phù hợp chương trình thi theo cấu trúc mới nhất. Trọn gói học và thi BAO ĐẬU chỉ với 1.200.000VNĐ
✅ Chứng chỉ CNTT Online ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian học và lấy được chứng chỉ CNTT. Chi phí hợp lý.