Chọn danh mục khóa học
bạn quan tâm và bắt đầu học

Tổng hợp các mẹo thi TOEIC phần nói (Speaking)

Hiện nay, các nhà tuyển dụng rất cần những nhân sự không chỉ giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ mà còn phải thông thạo tiếng Anh trong môi trường làm việc và giao tiếp quốc tế. Đây là lý do tại sao bài thi TOEIC không còn quá xa lạ với người học tiếng Anh. Bên cạnh kỹ năng Đọc và Nghe, TOEIC Nói đánh giá khả năng nói tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Trong bài viết hôm nay, Edusa cung cấp cho các bạn những chiến thuật làm bài thi TOEIC Speaking hiệu quả theo format chính thức được áp dụng từ ngày 07/08/2021. Hãy cùng Edusa theo dõi bài viết hôm nay nhé!

toeic speaking

I. Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc

Xây dựng một nền tảng tiếng Anh vững chắc sẽ giúp bạn luyện thi TOEIC, đặc biệt là trong bài thi Nói.

Trong giai đoạn mới của bài thi TOEIC Speaking, bạn cần tập trung cải thiện kỹ năng phát âm và từ vựng, ngữ pháp

– Về phần phát âm : Để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình, bạn cần học các âm của tiếng Anh và IPA, đồng thời luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến cách diễn đạt và cách phát âm khi nói, vì điều này sẽ giúp giọng nói tiếng Anh của bạn nghe tự nhiên hơn. Cuối cùng, hãy tiếp tục chăm chỉ để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của bạn mỗi ngày.

– Về phần từ vựng và ngữ pháp:  

Học từ vựng là một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi TOEIC nói riêng và học ngoại ngữ nói chung. Điều này giúp học sinh hiểu được nội dung của các đoạn đọc và nghe một cách dễ dàng, từ đó dễ dàng tìm ra đáp án chính xác hơn.

Để giúp bạn chuẩn bị cho kỳ thi TOEIC, bạn có thể sử dụng từ vựng trong sách giáo khoa 600 Essential Words for TOEIC, cũng như sách từ vựng Check Your Vocabulary của Rawdon Wyatt. Cuốn sách này cung cấp rất nhiều từ vựng, collocations và phrasal verbs hữu ích, giúp bạn làm tốt bài thi TOEIC.

Để cải thiện điểm ngữ pháp TOEIC, bạn có thể sử dụng sách English Grammar của Nguyễn Thanh Loan và Mai Lan Hương. Hai cuốn sách này cung cấp một hướng dẫn toàn diện về ngữ pháp tiếng Anh, với các giải thích, bài tập và câu trả lời dễ hiểu.

Cuốn sách này có 145 đơn vị ngữ pháp, sẽ giúp bạn rất thành công trong các cuộc thi tiếng Anh.

Để chuẩn bị cho phần thi nghe và nói, bạn nên luyện ngữ âm từ sớm để hiểu cách phát âm của từng từ và không mắc những lỗi cơ bản. Bộ giáo trình bạn nên tham khảo là English Pronunciation in use. Khóa học này cung cấp các hướng dẫn phát âm chi tiết cho từng âm đơn, nguyên âm đôi và trọng âm, với hình ảnh minh họa và tệp âm thanh đi kèm.

II. Tìm hiểu dạng bài thi TOEIC Speaking và đề ra phương pháp ôn luyện phù hợp

toeic speaking 1 1

1. Đọc 2 văn bản (Read a text aloud – Câu 1-2)

Trong phần này, thí sinh chỉ có 45 giây chuẩn bị và 45 giây để đọc to mỗi văn bản. Chiến thuật để chinh phục dạng bài này là phải luyện đọc thường xuyên.

Bạn có thể luyện nói tiếng Anh bằng phương pháp Shadowing, cách này giúp bạn luyện phát âm, trọng âm và ngữ điệu khi nghe. Bạn có thể nghe truyện cổ tích nước ngoài, nghe đài, nghe tin tức bằng tiếng Anh… Sau đó nhại lại theo đúng ngữ điệu của người nói. Tuy nhiên, các từ vựng trong bài thi TOEIC là những từ vựng chuyên ngành (doanh nghiệp, kinh doanh, mua bán…). Chính vì vậy, Jaxtina gợi ý bạn nên kết hợp tập đọc các văn bản Part 7 thật nhiều để làm quen với các từ mới có thể làm khó bạn khi thi TOEIC Speaking.

Trong 45 giây chuẩn bị, bạn hãy đọc lướt qua toàn bài, sau đó lựa những từ khó phát âm, hoặc âm nối để luyện trôi chảy. 45 giây còn lại, bạn hãy đọc với tốc độ vừa phải, cố gắng điều chỉnh âm và tone giọng đồng thời tạo cho mình một tâm thế thoải mái, bình tĩnh và  tự tin không sợ hãi hay e ngại.

Ngoài ra, bạn nên ghi âm lại bài đọc của mình để có những điều chỉnh cần thiết về phát âm của mình nhé.

Tiêu chí đánh giá trong phần này là: 

– Pronunciation (phát âm)

– Intonation and stress (ngữ điệu và trọng âm)

2. Miêu tả bức tranh (Describe a picture – Câu 3-4)

Theo format mới cập nhật 07/08/2021, bài thi TOEIC Speaking đã loại bỏ dạng câu hỏi “Đề xuất giải pháp” (Propose a Solution) và thêm một câu hỏi dạng “Mô tả tranh” (Describe a Picture). Thời gian trả lời của dạng câu hỏi “Mô tả tranh” (Describe a Picture) được rút từ 45 giây xuống còn 30 giây trên 1 câu.

Tương tự như dạng 1, trong 45 giây đầu tiên, bạn hãy nhìn tổng thể bức tranh và liệt kê các từ vựng có thể gặp về  địa điểm, vật (vị trí, trạng thái…), người (hành động, trang phục…) và đưa ra các dự đoán.

Bạn hãy miêu tả bức tranh theo các gợi ý sau:

– Bức tranh có thể được chụp ở đâu?

– Miêu tả bức tranh từ bao quát đến chi tiết, từ chung đến riêng

– Đưa ra dự đoán

Tiêu chí đánh giá trong phần này là: 

– Pronunciation (phát âm)

– Intonation and stress (ngữ điệu và trọng âm)

– Grammar (ngữ pháp)

– Vocabulary (từ vựng)

– Cohesion (tính gắn kết)

3. Trả lời câu hỏi (Respond to questions – Câu 5-7)

Phần này, thí sinh có 15 giây để trả lời câu hỏi số 4, 15 giây để trả lời câu hỏi số 5, và 30 giây để trả lời câu hỏi số 6.

Chiến thuật để xử lý dạng câu hỏi này chính là cần nắm chắc các từ để hỏi như when, what, which, who, why, how often, how many, how long…để trả lời chính xác và biết cách mở rộng câu trả lời. Chủ đề của dạng này thường xoay quanh các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống thường ngày vì vậy dạng này được đánh giá là phần khá dễ lấy điểm.

Tiêu chí đánh giá trong phần này là: 

– Pronunciation (phát âm)

– Intonation and stress (ngữ điệu và trọng âm)

– Grammar (ngữ pháp)

– Vocabulary (từ vựng)

– Cohesion (tính gắn kết)

– Relevance of content (độ liên quan về nội dung)

– Completeness of content (sự hoàn chỉnh về nội dung)

>> Có thể bạn quan tâm: khóa học tiếng Anh giao tiếp tại Jaxtina

4. Dạng trả lời câu hỏi dựa trên thông tin được cung cấp (Respond to questions using information provided – Câu 8-9-10)

Trong phần này, thí sinh có 45 giây để đọc 1 văn bản (thường là lịch trình, tờ thông tin, thông báo …), sau đó nghe và trả lời 3 câu hỏi đi kèm.

Chiến thuật để xử lý dạng câu hỏi này chính là đọc thật kỹ, hiểu nội dung của văn bản và ghi nhớ các mẫu câu thông dụng về cung cấp thông tin. Phần này bạn chỉ cần bình tĩnh đưa ra câu trả lời bằng cách lắp những thông tin ở văn bản đã cho.

Tiêu chí đánh giá trong phần này là: 

– Pronunciation (phát âm)

– Intonation and stress (ngữ điệu và trọng âm)

– Grammar (ngữ pháp)

– Vocabulary (từ vựng)

– Cohesion (tính gắn kết)

– Relevance of content (độ liên quan về nội dung)

– Completeness of content (sự hoàn chỉnh về nội dung)

5. Dạng thể hiện quan điểm cá nhân (Express an opinion – Câu 11)

Trong phần này, thí sinh có 30 giây để chuẩn bị và 60 giây để trả lời câu hỏi. Phần này được đánh giá là một dạng khó nhất trong bài thi Speaking TOEIC. Yêu cầu thí sinh phải có kiến thức và hiểu biết sâu rộng cũng như khả năng xử lý vấn đề được đưa ra trong câu hỏi.

Format trả lời đầy đủ bao gồm:

– Phần mở đầu: Đưa ra quan điểm của bản thân

– Đưa ra thông tin hỗ trợ quan điểm

– Ý chính 1 đi kèm với diễn giải và ví dụ

– Ý chính 2 đi kèm diễn giải và ví dụ

– Ý chính 3 đi kèm diễn giải và ví dụ

– Phần kết: Khẳng định lại quan điểm

Tiêu chí đánh giá trong phần này là: 

– Pronunciation (phát âm)

– Intonation and stress (ngữ điệu và trọng âm)

– Grammar (ngữ pháp)

– Vocabulary (từ vựng)

– Cohesion (tính gắn kết)

– Relevance of content (độ liên quan về nội dung)

– Completeness of content (sự hoàn chỉnh về nội dung)

Bạn vừa cùng Edusa tìm hiểu các chiến thuật làm bài thi TOEIC Speaking hiệu quả.  Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình luyện thi TOEIC của mình. Bạn hãy cố gắng mỗi ngày dành một chút thời gian để luyện nói theo các chiến thuật mà Edusa đã cung cấp, đặt ra mục tiêu cho bản thân và cố gắng học hành thật nghiêm túc. Edusa tin rằng chỉ cần bạn luyện tập chăm chỉ, bạn nhất định sẽ hoàn thành mục tiêu mình đề ra. Nếu bạn còn nhiều thắc mắc liên quan đến việc học tiếng Anh thì bạn đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Edusa để được các chuyên gia của chúng mình giải đáp nhé!

✅ Khoá học MOS ⭕ Khoá học MOS tại trung tâm được xây dựng phù hợp và sinh viên dễ dàng tiếp cận. Học phí học sinh, sinh viên
✅ Khoá học MOS Online ⭐ Khoá học MOS Online được xây dựng phù hợp với việc học từ xa trên toàn quốc. Học phí rẻ
✅ Khoá học IC3 GS5 ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo IC3, chúng tôi đã đồng hành hàng ngàn sinh viên để lấy bằng
✅ Khoá học IC3 GS5 Online ⭐ Với trình độ chuyên môn cao về IC3 sẽ Edusa đảm bảo chất lượng đào tạo học viên thi đậu 100%
✅ Chứng chỉ CNTT ⭕ Khoá học chứng chỉ CNTT được xây dựng giáo trình phù hợp chương trình thi theo cấu trúc mới nhất. Trọn gói học và thi BAO ĐẬU chỉ với 1.200.000VNĐ
✅ Chứng chỉ CNTT Online ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian học và lấy được chứng chỉ CNTT. Chi phí hợp lý.