Đối với các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống F&B nói riêng, hầu hết các chủ quán cũng sử dụng Excel như một trợ thủ đắc lực trong việc theo dõi, tổng hợp dữ liệu thu chi và bán hàng. Bài viết dưới đây EDUSA sẽ mang đến những mẫu File Excel quản lý nhà hàng chi tiết nhất phù hợp cho mô hình kinh doanh nhà hàng, quán cafe để các chủ quán tham khảo.

Tổng Hợp Mẫu File Excel Quản Lý Nhà Hàng Mới Nhất
Tổng Hợp Mẫu File Excel Quản Lý Nhà Hàng Mới Nhất

1. File Excel quản lý nhà hàng, quán cafe là gì?

 • File Excel quản lý thu chi và lợi nhuận cho phép người sử dụng dùng để lưu trữ lại số liệu trong hoạt động kinh doanh, trình bày thông tin dưới dạng bảng tính hoặc văn bản một cách khoa học. Excel có khả năng tính toán, xử lý thông tin một cách vô cùng nhanh chóng và chính xác với số lượng dữ liệu lớn. 
 • Đối với mô hình nhà hàng, quán cafe, các file Excel này có tác dụng ghi chép lại lịch sử mua bán và kết quả hoạt động kinh doanh. Từ đó, chủ quán có thể nắm bắt được tình trạng vận hành của mô hình có đang hiệu quả hay không để đưa ra sự điều chỉnh sao cho phù hợp. 
 • Với những chủ quán muốn tự mình ghi chép, kiểm soát tình hình tài chính chi tiết của quán để tiết kiệm chi phí thuê dịch vụ hay nhân sự kế toán bên ngoài, Excel chính là một công cụ vô cùng đắc lực. Chỉ với công cụ là một chiếc máy tính hoặc laptop, bạn có thể dùng Excel như một phần mềm tính toán đơn giản với những thao tác tin học văn phòng không quá khó. Các loại hình kinh doanh từ nhà hàng, quán cafe, trà sữa hay quy mô từ nhỏ đến lớn đều có thể sử dụng Excel cho mục đích quản lý thu chi và lợi nhuận. 

Xem thêm: Cách sửa lỗi hàm Excel hiện VALUE cực kỳ đơn giản  

2. Ưu và nhược điểm khi dùng File Excel quản lý nhà hàng

Nói chung, hình thức lưu trữ và xử lý dữ liệu qua Excel vẫn có những ưu và nhược điểm riêng mà các chủ quán cần lưu ý: 

2.1 Ưu điểm

 • Tập trung dữ liệu, dễ theo dõi: Trước đây, nhiều chủ kinh doanh nhà hàng, quán cafe phải dùng giấy bút thủ công để ghi chép lại số liệu doanh thu, chi phí, lợi nhuận trên giấy tờ. Cách quản lý này vừa tốn thời gian, công sức mà sổ sách có thể bị hỏng hoặc thất lạc. Excel được xem là một trong những giải pháp khoa học, chi tiết, hạn chế một phần sai sót.
 • Giao diện quen thuộc, dễ sử dụng: Excel là một trong những phần mềm tin học văn phòng quá quen thuộc với mọi người. Việc sử dụng excel không mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu và không đòi hỏi chủ quán là người có kiến thức chuyên sâu về cơ sở dữ liệu. 
 • Tiết kiệm chi phí: Thế mạnh của Excel nằm ở chỗ người dùng có thể thao tác các tập tin không giới hạn hoàn toàn miễn phí. Vì vậy, chủ quán có thể tiết kiệm một khoản ngân sách để phục vụ cho các hạng mục kinh doanh khác. Excel phù hợp với các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, đơn giản, có số lượng đơn hàng trung bình ngày, hoạt động mua bán, phát sinh chi phí không quá lớn.
 • Cho phép thực hiện báo cáo dạng biểu đồ: Chỉ với vài thao tác, Excel hỗ trợ người dùng thực hiện kẻ bảng tính doanh thu có kèm theo biểu đồ, thống kê kết quả rõ ràng. Nhờ đó, các dữ liệu được hiển thị trực quan, dễ theo dõi hơn.

Xem thêm: Cách tính dư nợ giảm dần trong Excel 

2.2 Nhược điểm

Khả năng lưu trữ dữ liệu ít, thời gian ngắn: Ban đầu, một số chủ quán thấy sử dụng Excel quản lý thu chi và lợi nhuận rất tốt khi nhà hàng, quán cafe còn hoạt động ở quy mô nhỏ. Tuy nhiên theo thời gian, khi quy mô kinh doanh ngày càng phát triển, dữ liệu ngày một lớn hơn thì các file Excel không còn đủ khả năng để lưu trữ về lâu dài. 

 • Đòi hỏi người dùng phải am hiểu các hàm và thuật toán Excel: Quản lý thu chi bằng Excel nhanh hơn so với sổ sách truyền thống, nhưng chủ quán phải thuộc lòng các hàm tính toán thì mới có thể sử dụng hiệu quả, tiết kiệm thời gian. Nếu không thành thạo, thì thời gian xử lý số liệu thậm chí còn lâu hơn cách truyền thống. 
 • Không thể tính toán và xử lý khối lượng dữ liệu lớn: Khi phải quản lý quá nhiều số liệu, file Excel quản lý thu chi và lợi nhuận sẽ bộc lộ ra một số hạn chế của nó như tốc độ chậm hay dễ sai sót. Đặc biệt khi làm việc với file lớn cồng kềnh, chủ quán có thể dễ nhầm lẫn trên Excel. Điều này sẽ dẫn đến sai sót toàn hệ thống và tốn rất nhiều thời gian, công sức để khắc phục hậu quả.
 • Dễ bị mất dữ liệu, không thể phục hồi: Một trong những điểm hạn chế cần lưu ý nữa khi sử dụng Excel là dễ dàng bị mất do lỡ tay ấn thoát khi chưa lưu, sự cố nguồn điện, máy tính lỗi hoặc nhiễm virus và không thể khôi phục lại được. Điều đó dẫn tới việc mất kiểm soát, thiếu các số liệu nghiêm trọng khi các sự cố đáng tiếc xảy ra.
 • Không kết nối với phần mềm bán hàng: Khi dùng file Excel quản lý thu chi và lợi nhuận, chủ quán rất khó cập nhật số liệu kinh doanh kịp thời. Do tính năng và tốc độ xử lý của Excel khá hạn chế nên khi phải thực hiện nhiều thao tác cùng một lúc, hệ thống sẽ dễ gặp sai sót, nhầm lẫn và ảnh hưởng đến việc theo dõi tình hình hoạt động kinh doanh của hàng quán. Từ đó có thể dẫn đến việc thất thoát nghiêm trọng nếu việc theo dõi tình hình thu chi không được chính xác và diễn ra liên tục.

Xem thêm: Công thức tính số ngày trong Excel nhanh nhất

3. Mẫu file Excel quản lý nhà hàng, quán cafe

Tùy theo yêu cầu và mục đích sử dụng khác nhau mà chủ kinh doanh có thể tạo ra các báo cáo Excel khác nhau. Dưới đây là 3 mẫu file Excel quản lý thu chi và lợi nhuận cho nhà hàng, quán cafe được sử dụng nhiều nhất: 

 • Mẫu bảng tính Excel doanh thu theo ngày 
 • Mẫu bảng tính Excel chi phí 
 • Mẫu bảng tính Excel lợi nhuận 

Để sở hữu những file Excel quản lý nhà hàng này, bạn có thể tham gia khóa học Excel tại EDUSA để nhận được những file Excel này để áp dụng cho công việc của bạn nhé.

Xem thêm: Công thức Excel ra số tiền bằng chữ đơn giản nhất

4. Một số hàm chính được sử dụng trong file Excel quản lý nhà hàng

Để có thể sử dụng Excel thành thạo khi quản lý doanh thu và chi phí, chủ kinh doanh cần phải biết cách sử dụng các hàm tính toán khác nhau. Có một số hàm tính cơ bản mà bạn cần nắm rõ như sau:

Tên hàm Ý nghĩa
SUM Dùng để tính tổng từ 2 ô trở lên, ví dụ: =SUM(B1,B2,B3).
SUMIF Dùng để tính tổng từ 2 ô trở lên và có kèm theo điều kiện cụ thể nào đó, ví dụ: =SUMIF(B2:B9,”<10”)
COUNT Dùng để đếm số ô, ví dụ: =COUNT(B1:B10)
COUNTIF Dùng để đếm số ô và có kèm theo điều kiện cụ thể nào đó, ví dụ: =COUNTIF(B1:B10,”>10”)
CONCATENATE Dùng để kết hợp các ô lại với nhau thành 1 cột hay hàng đều được, ví dụ: =CONCATENATE(C1,C2,C3) hoặc =CONCATENATE(A1,B1,C1)
AVERAGE Dùng để tính trung bình cho các ô, ví dụ: =AVERAGE(B11:B20)
VLOOKUP Dùng để tìm thông tin trong một bảng hoặc dải ô theo hàng, ví dụ: =VLOOKUP(B3,B2:E7,2,FALSE)
IF ERROR Có thể sử dụng hoặc không, vì hàm này dùng để bẫy lỗi #N/A làm cho file Excel quản lý chuyên nghiệp hơn.

5. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm tin học được mở ra nhằm phục vụ những nhu cầu của các bạn. Tuy nhiên, mỗi trung tâm lại có chất lượng giảng dạy khác nhau, và theo sau đó là những khóa học với chi phí và ưu đãi khác nhau.

Đến với trung tâm EDUSA, bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về những khoá học phù hợp với bạn nhất. Bên cạnh đó, những mức phí của khóa học đều nằm ở mức trung bình giúp bạn có thể chi trả một cách dễ dàng. Mặc dù mức phí khá thấp nhưng chất lượng giảng dạy tại EDUSA vô cùng tuyệt vời, đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, nhiệt tình giảng dạy các bạn học viên. 

Và đặc biệt hơn, EDUSA sẽ cung cấp một vài buổi học và thi lại miễn phí cho các bạn nếu các bạn thi không đạt chứng chỉ ở lần thi đầu tiên. Thật tuyệt vời phải không nào? Hãy đến trung tâm EDUSA để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Xem thêm: Khóa học Excel Offline chất lượng tại EDUSA 

Xem thêm: Khóa học Excel Online chất lượng tại EDUSA

Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Tôi cần chuẩn bị gì trước khi học Excel?

Excel không quá khó như bạn nghĩ, bởi nó đều có những công thức và cách làm cụ thể mà bạn chỉ cần áp dụng là thành công. Với Excel bạn chỉ cần có kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản và một tinh thần học tập chăm chỉ, say mê.

6.2 Trong khóa học Excel này có bài tập thực hành không? 

Để thành thạo Excel, bạn bắt buộc phải thực hành nhiều lần. Vì vậy, khóa học cung cấp cho người học hệ thống ví dụ và bài tập đa dạng, đầy đủ. Sau khi kết thúc khóa học, giảng viên sẽ hướng dẫn học viên giải các bài tập một cách chi tiết và cặn kẽ. 

6.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7. Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các chủ kinh doanh có thể áp dụng file Excel quản lý nhà hàng, quán cafe hiệu quả. Nếu bạn có thắc mắc gì thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với EDUSA để được tư vấn thêm nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)