Excel là công cụ phân tích và xử lý dữ liệu trên bảng tính mà hầu hết dân văn phòng nào cũng cần phải biết. Nếu bạn là sinh viên chuẩn bị ra trường hay người đang đi làm muốn tự học Excel văn phòng để tăng năng suất công việc thì bài viết này dành cho bạn. Vậy tự học Excel như thế nào? Hãy cùng EDUSA theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Tự học Excel như thế nào cho người mới bắt đầu?
Tự học Excel như thế nào cho người mới bắt đầu?

1. Tự học Excel như thế nào?

Trước khi bạn muốn tự học Excel, bạn cần phải chú ý một số yêu cầu sau:

1.1 Xác định mục tiêu học cụ thể và kiên trì theo đuổi nó

Đặt mục tiêu tự học Excel như thế nào sẽ quyết định hành vi hiện tại của bạn. Nếu bạn có mục tiêu thi chứng chỉ tin học văn phòng cấp tốc thì bạn cần ôn các kiến thức Excel cơ bản, làm bài tập và luyện đề liên tục để đạt kết quả cao.

Còn nếu bạn đơn giản chỉ muốn nâng cao kỹ năng sử dụng Excel của mình thì có để hoàn thành công việc một các trôi chảy hơn thì có thể học từ từ và mỗi ngày một chút. Dù cho mục tiêu của bạn là gì thì khi đã lập kế hoạch học tập phải kiên trì và không bỏ cuộc nhé.

1.2 Học thuộc các hàm cơ bản

Có thể nói các hàm trong Excel là yếu tố cốt lõi để tạo nên ứng dụng hoàn hảo này. Khi sử dụng Excel, bạn bắt buộc phải thuộc các hàm Excel cơ bản như SUM, IF, AVERAGE để xử lý các tác vụ cơ bản như tính tổng, trung bình cộng,….

Sau khi thành thạo các hàm cơ bản, bạn có thể bắt đầu làm quen với các hàm Excel nâng cao như Vlookup, Hlookup,… hay cách lồng ghép các hàm sao cho chính xác và không có lỗi.

1.3 Học cách phân tích các thuật toán

Thông thường người học thường bỏ qua bước này trong quá trình tự học Excel. Dù công đoạn này cũng được các thầy cô hay giảng viên giảng dạy trên lớp nhưng rất ít ai chú ý lắng nghe. Có 2 trường hợp mà 90% người học Excel từng mắc phải:

  • Thuộc hàm nhưng không biết cách vận dụng vào bài toán
  • Hiểu yêu cầu đề bài nhưng không thuộc hàm

Cũng giống như việc phân tích một đề toán trước khi giải, việc hiểu được các thuật toán trong bài tập Excel sẽ giúp bạn nắm rõ được cách thức hoạt động của các hàm và các yếu tố khác. Dần dần bạn sẽ có kỹ năng phân tích các con số tốt hơn, đảm bảo độ chính xác của công việc và rút ngắn thời gian làm.

1.4 Tìm hiểu các lỗi sai trong Excel

Khi thao tác trong Excel chúng ta có thể gặp nhiều lỗi sai khác nhau chẳng hạn như ####, #DIV/0!, #NUM!, #N/A,… Việc hiểu được cái lỗi sai do đâu sẽ giúp bạn dễ dàng “bắt bệnh” và sửa lỗi nhanh chóng.

Nếu như không hiểu các lỗi sai này, chúng ta sẽ phải ngồi dò tìm hoặc gõ lại công thức từ đầu. Thậm chí, bạn sẽ chẳng thể biết được mình đã sai ở đâu cho đến khi nhờ cậy người có chuyên môn hơn giúp bạn.

Xem thêm: Học Excel văn phòng nâng cao hiệu quả làm việc của bạn

2. Cách tự học Excel hiệu quả

2.1 Tự học Excel qua các nguồn miễn phí

Bạn có thể tự học Excel hiệu quả bằng cách sử dụng video hướng dẫn trên các trang mạng lớn như YouTube, Facebook, hay TikTok. Những video này có hướng dẫn cụ thể từng bước một, giúp bạn có thể dễ dàng hiểu và làm theo.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng sách hướng dẫn để tự học Excel từ cơ bản đến nâng cao. Những cuốn sách này cung cấp nội dung cụ thể và phong phú, bạn có thể tự xem và thực hành theo. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi bạn có nhiều thời gian và biết cách chọn lọc thông tin để tránh lan man và kém hiệu quả.

2.2 Tham gia các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Cách để tăng level sử dụng Excel nhanh nhất là tham gia các lớp học ở trung tâm hoặc khóa học Excel online. Mỗi hình thức học sẽ có những ưu điểm riêng và tùy theo ngân của bạn để quyết định bạn sẽ đăng ký loại nào.

  • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa học Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
  • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
  • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa học Excel offline của trung tâm.
Cách tự học Excel hiệu quả
Cách tự học Excel hiệu quả

3. Câu hỏi thường gặp

3.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

3.2 Tôi có thể đăng ký thi Excel ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Excel tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

3.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

4. Kết luận

Nhìn chung, tự học Excel như thế nào phụ thuộc vào bạn có thực sự chuyên tâm vào nó hay không. Hãy thực hành thường xuyên để nhanh chóng thành thạo các tác vụ đơn giản nhé. Hy vọng bài viết EDUSA đã chia sẻ sẽ giúp ích cho những bạn học Excel. 

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết