Trong quá trình xử lý trang tính trong Excel, chúng ta thường sử dụng các hàm phổ biến như MID, LEFT, RIGHT,… Một cách độc lập, riêng lẻ. Cách làm như vậy không chỉ tốn công sức mà còn mất nhiều thời gian. Vậy nên, EDUSA đã tổng hợp những cách dùng công thức Excel lấy ký tự vừa dễ dàng lại nhanh chóng. Cùng EDUSA tìm hiểu nhé!

Cách dùng công thức Excel lấy ký tự dễ dàng, nhanh chóng
Cách dùng công thức Excel lấy ký tự dễ dàng, nhanh chóng

1. Công thức Excel lấy ký tự giữa 2 ký tự đặc biệt trong Excel

MID là một trong những công thức Excel lấy ký tự giải quyết văn bản rất căn bản. Ở mức dễ dàng nhất, hàm này được sử dụng để trích xuất dữ liệu nằm ở phần giữa đoạn văn bản. Nói một cách rõ ràng hơn thì hàm MID sẽ trả về một số ký tự bất ký mà đã được chỉ định sẵn bắt đầu từ vị trí người sử dụng đã thiết lập.

Hàm MID sẽ cắt ra n ký tự nằm trong chuỗi ký tự từ vị trí ban đầu m.

Cú pháp để thực hiện câu lệnh: =MID(text,m,n).

Trong đó:

 • Text: Vị trí của chuỗi ký tự cần cắt hay chuỗi ký tự của chúng ta – Ở trong phần VD là ở ô C3.
 • m: Vị trí bắt đầu cần phải cắt của chuỗi ký tự – Trong ví dụ là vị trí thứ 5
 • n: Số ký tự cần cắt ra trong chuỗi ký tự – 2 Ký tự
 • Tại ô D3, bạn hãy áp dụng công thức =MID(C3,5,2) rồi nhấn phím Enter.

Xem thêm: Cách đánh số trang tính Excel cực kỳ đơn giản

2. Những lưu ý khi dùng hàm MID để lấy, lọc ký tự trong Excel

Khi dùng hàm MID để lấy ký tự trong Excel, bạn không thể vội vàng mà phải thật cẩn thận và cần phải ghi nhớ một số điều để tránh việc gặp phải những lỗi sai phổ biến.

 • Hàm MID luôn trả về một chuỗi văn bản và ngay cả khi chuỗi văn bản đó chỉ chứa toàn các chữ số. việc này rất đáng chú ý Nếu chúng ta muốn ứng dụng kết quả của phép tính đã sử dụng hàm MID trong các phép tính khác. Để chuyển đổi đầu ra của hàm MID là một vài thì bạn cần kết hợp hàm MID với hàm VALUE.
 • Nếu start_num lớn hơn số tổng chiều dài của văn bản gốc thì bí quyết tính theo hàm MID sẽ trả về một chuỗi rỗng (“”).
 • Nếu start_num nhỏ hơn 1 thì công thức tính của hàm MID trả về sẽ bị lỗi #VALUE.
 • Nếu như num_chars nhỏ hơn 0 (số âm) thì bí quyết MID trả về #VALUE! Còn nếu như num_chars bằng 0 thì sẽ trả về một chuỗi rỗng (ô rỗng).
 • Nếu như tổng của start_num và num_chars vượt quá số tổng chiều dài của chuối văn bản chính thì hàm Excel MID sẽ trả về một chuỗi ký tự bắt được đầu từ start_num cho đến ký tự cuối cùng nằm trong chuỗi văn bản chính đấy.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel lọc dữ liệu đơn giản và dễ hiểu  

3. Công thức Excel lấy ký tự đầu trong Excel

Hàm LEFT trong Excel hay được sử dụng để trả về số lượng ký tự nhất định từ mở bài của một chuỗi. Trong hoàn cảnh người sử dụng muốn phân xuất một phần của chuỗi văn bản đứng trước một ký tự đầu nhất định. VD, cần lấy họ (first name) trong cột tên rất đầy đủ (full name), hay lấy mã quốc tịch trừ cột số điện thoại… thì điều khó khăn là ở chỗ mỗi tên và mỗi mã lại có chứa số lượng ký tự không giống nhau, vì thế không đơn giản gì mà có khả năng lấy được một vài xác định trong num_chars bằng hàm LEFT.

Cú pháp sẽ là : =LEFT(text,n)

Trong đó:

 • text: Vị trí chuỗi ký tự cần cắt hay chính là chuỗi ký tự của bạn – Ở Nó là C3
 • n: Số ký tự cần cắt ra từ chuỗi ký tự – Ở trong ví dụ này là 4 ký tự Ký tự

4. Sử dụng hàm RIGHT lấy, lọc ký tự trong Excel

Trong chuyên mục tin học & công nghệ sẽ nói về hàm Right trong phần mềm Excel không phải là một hàm phức tạp tuy nhiên cách sử dụng của nó thì lại không phải ai cũng biết. Về căn bản thì hàm Right trong Excel được dùng để lấy ký tự bên phải trong một chuỗi nào đó.

Cú pháp: =RIGHT(text,n)

Trong đó:

 • text: Vị trí chuỗi ký tự cần cắt hoặc chuỗi ký tự của bạn – Ở đây chính là C3
 • n: Số ký tự cần cắt ra từ chuỗi ký tự – Ở Đây là 5 ký tự Ký tự

Xem thêm: Cách định dạng trang tính Excel chi tiết nhất

5. Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín – EDUSA

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm tin học được mở ra nhằm phục vụ những nhu cầu của các bạn. Tuy nhiên, mỗi trung tâm lại có chất lượng giảng dạy khác nhau, và theo sau đó là những khóa học với chi phí và ưu đãi khác nhau.

Đến với trung tâm EDUSA, bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về những khoá học phù hợp với bạn nhất. Bên cạnh đó, những mức phí của khóa học đều nằm ở mức trung bình giúp bạn có thể chi trả một cách dễ dàng. Mặc dù mức phí khá thấp nhưng chất lượng giảng dạy tại EDUSA vô cùng tuyệt vời, đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, nhiệt tình giảng dạy các bạn học viên. 

Và đặc biệt hơn, EDUSA sẽ cung cấp một vài buổi học và thi lại miễn phí cho các bạn nếu các bạn thi không đạt chứng chỉ ở lần thi đầu tiên. Thật tuyệt vời phải không nào? Hãy đến trung tâm EDUSA để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín – EDUSA

6. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.\
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

7. Câu hỏi thường gặp

7.1 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

7.2 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100%  bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7.3 EDUSA có gì khác biệt so với các trung tâm luyện thi Excel khác hay không?

Học viên có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn luyện thi Excel tại lớp. Tất cả đều được chúng tôi thể hiện qua văn bản rõ ràng khi thực hiện cam kết với học viên.

8. Tổng kết

Trên đây là tổng hợp các cách dùng công thức Excel lấy ký tự bạn cần biết để cải thiện trang tính của mình. Chúc bạn thực hành các bước thành công! Nếu bạn có thắc mắc về các khóa học Excel tại trung tâm thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với EDUSA để được tư vấn thêm nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết