Excel là một trong những phần mềm tài liệu văn phòng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Đặc biệt, Excel được sử dụng rộng rãi trong công việc văn phòng và quản lý dữ liệu. Trong quá trình thực hiện các tính toán và công thức trong Excel, việc khóa ô là một kỹ năng quan trọng để đảm bảo tính chính xác và tránh sai sót. Trong bài viết này, EDUSA sẽ hướng dẫn bạn cách khóa ô trong hàm Excel để giữ giá trị cố định. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cách Khóa Ô Trong Hàm Excel Chi Tiết Nhất
Cách Khóa Ô Trong Hàm Excel Chi Tiết Nhất

1. Cách khóa File Excel

 • Vào Tab Review => Chọn Protect Workbook.
 • Cửa sổ hiện lên yêu cầu bạn đặt mật khẩu cho file Excel bằng cách nhập lặp lại 2 lần.
 • Khi tạo mới mật khẩu bất kỳ, bạn nên kết hợp mật khẩu gồm các chữ cái viết thường, viết hoa, chữ số và ký tự đặc biệt để mật khẩu có tính bảo mật hơn.
 • Chức năng Protect workbook không cho người dùng tự ý chỉnh sửa các sheet gây ảnh hưởng đến cấu trúc của file như việc thêm mới, xóa, đổi tên, di chuyển hoặc copy đến trang tính khác, đổi màu tab tên sheet, ẩn, bỏ ẩn.
 • Để mở khóa file Excel, bạn cần ghi nhớ mật khẩu và chọn Protect workbook rồi nhập mật khẩu, đến khi nút này không còn sẫm màu tức là file Excel của bạn không còn bị khóa.

2. Khóa Sheet trong Excel

 • Nếu file bảng tính Excel có từ 2 trang tính (sheet) trở lên mà bạn chỉ muốn hạn chế quyền chỉnh sửa đối với một số sheet trong file thì khóa sheet là giải pháp bạn cần thực hiện.
 • Sử dụng tính năng Protect Sheet trong Tab Review giúp bảo vệ nội dung trong 1 sheet.
 • Khi dùng tính năng này cho cả sheet hay 1 vùng trong sheet (dải ô, cột hoặc hàng), người dùng không thể tự ý thay đổi nội dung trong vùng được áp dụng Protect Sheet.
 • Tương tự Protect Workbook, tính năng khóa trang tính Protect Sheet trong Excel cũng yêu cầu bạn tạo mới mật khẩu để bảo vệ trang tính.
 • Bạn có thể bỏ qua và không nhập pass vào ô yêu cầu password. Khi đó người dùng khác có thể mở khóa mà không cần mật khẩu.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel lọc dữ liệu đơn giản và dễ hiểu  

3. Khóa ô trong hàm Excel

Ngoài việc khóa toàn bộ các ô trong 1 trang tính, bạn có thể ngăn người dùng khác chỉnh sửa phạm vi nhất định trong bảng tính Excel theo 2 cách tiếp cận:

 • Trường hợp 1: Chọn khóa 1 số ô nhất định. Trường hợp này áp dụng khi các ô cần khóa chứa công thức, hoặc khi số ô cần khóa nhỏ, nằm trong số lượng ít dải ô (để người dùng có thể chọn các ô này dễ dàng).
 • Trường hợp 2: Khóa toàn bộ trang tính và mở khóa 1 số ô để người dùng khác chỉ chỉnh sửa trong phạm vi cho phép này. Trường hợp này thường áp dụng khi số ô cần khóa chiếm phần lớn trang tính hoặc số ô không cần khóa có số lượng ít hơn số ô cần khóa và nằm ở các vị trí liền kề thuận tiện cho người dùng chọn.

4. Khóa một số ô nhất định

Như đã đề cập ở trên, người dùng có thể chọn không cho nhập dữ liệu vào ô trong Excel bằng cách khóa 1 số ô nhất định.

Cách này thường sử dụng để khóa công thức trong Excel. Người dùng không thể chọn vào ô, giá trị đã bị khóa nên hay khóa cell hay được dùng để ẩn công thức trong Excel.

Chi tiết các bước và giải thích như sau:

Giai Đoạn 1: Bỏ Định Dạng Locked cho Toàn Bộ Sheet Bằng Hộp Thoại Format Cells. Chọn cả trang tính bằng phím tắt Ctrl + A. Hoặc mở hộp thoại Format Cells bằng 1 trong 3 cách sau:

 • Sử dụng phím tắt Ctrl + 1
 • Hoặc bấm chuột phải, sau đó bấm Format Cells
 • Hoặc vào Home => chọn Format => Format Cells

Xem thêm: Cách đánh số trang tính Excel cực kỳ đơn giản

5. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

6. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

7. Câu hỏi thường gặp

7.1 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

7.2 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7.3 EDUSA có gì khác biệt so với các trung tâm luyện thi Excel khác hay không?

Học viên có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn luyện thi Excel tại lớp. Tất cả đều được chúng tôi thể hiện qua văn bản rõ ràng khi thực hiện cam kết với học viên.

8. Lời kết

Trên đây là các cách khóa ô trong hàm Excel cũng như cách khóa file Excel. Hy vọng bài viết của EDUSA đã mang lại cho các bạn các thông tin hữu ích. Chúc bạn học tập hiệu quả!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)