Hàm Date trong Excel là một trong những hàm “kén chọn” người dùng nhất, không phải ai cũng biết dùng hàm này. Vậy hàm Date là gì? Công dụng, cách sử dụng công thức Excel tính ngày tháng năm này như thế nào? Hãy cùng EDUSA tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Cách sử dụng công thức Excel tính ngày tháng năm đơn giản
Cách sử dụng công thức Excel tính ngày tháng năm đơn giản

1. Công thức Excel tính ngày tháng năm là hàm nào?

Hàm Date là công thức Excel tính ngày tháng năm, nó ghép 3 thành phần ngày, tháng và năm để tạo thành một ngày đủ định dạng ngày tháng năm. Hàm Date sắp xếp các tham số bên trong nó theo thứ tự năm tháng ngày. Tuy là một hàm cơ bản nhưng khi kết hợp với các hàm khác lại rất hữu ích cho người dùng.

Cú pháp hàm Date: =DATE(year, month, day)

Trong đó:

 • Year: Số năm
  • Nếu số năm trong khoảng từ 0 đến 1899, kết quả năm trả về sẽ bằng tổng số năm trong khoảng trên với 1900.
  • Nếu số năm trong khoảng từ 1900 đến 9999 thì kết quả năm trả về vẫn giữ nguyên
  • Ngược lại số năm nhỏ hơn 0 hoặc lớn hơn 9999 thì sẽ trả về lỗi #NUM!
 • Month: Số tháng, là số nguyên dương từ 1 đến 12
  • Nếu số tháng lớn hơn 12 thì Excel sẽ cộng thêm năm thêm 1
 • Day: Số ngày, là số nguyên dương từ 1 đến 31
  • Giống như Month thì nếu ngày lớn hơn số ngày trong tháng đó, Excel sẽ cộng thêm 1 vào tháng và số ngày là phần thừa của ngày đó với số ngày trong tháng đó.

2. Cách sử dụng hiệu quả công thức Excel tính ngày tháng năm

2.1 Thay đổi định dạng ngày tháng

 • Bước 1: Bôi đen vùng ô cần thay đổi định dạng ngày tháng
 • Bước 2: Chọn ký hiệu dialog box Number Format như hình
 • Bước 3: Bấm chọn kiểu dữ liệu DATE
 • Bước 4: Nhấn vào OK.

2.2 Cách tính ngày dựa trên một ngày khác

Từ một ngày có sẵn, các bạn có thể tạo ra một ngày mới với hàm DATE khi cộng số năm hoặc số tháng hoặc số ngày.

Mình chia làm 2 phần, phần màu vàng thứ nhất là trường hợp tháng và năm cộng vào nhiều hơn và trường hợp tăng trong phạm vi đơn giản. Với công thức chi tiết phía bên trên áp dụng vào:

 • Nếu số tháng lớn hơn 12 thì Excel sẽ cộng năm thêm 1
 • Nếu ngày lớn hơn số ngày trong tháng đó, Excel sẽ cộng thêm 1 vào tháng và số ngày là phần thừa của ngày đó với số ngày trong tháng đó

Các bạn muốn tăng tháng thì cộng thêm số tháng vào sau trường MONTH, tăng năm thì cộng thêm số năm vào sau trường YEAR, tương tự ngày cũng vậy. 

Xem thêm: Học Excel văn phòng nâng cao hiệu quả làm việc của bạn

2.3 Hướng dẫn cách lấy ngày tháng năm trong chuỗi

Chuỗi ở đây là chuỗi ký tự gồm các chữ, số và ký tự đặc biệt ví dụ như 123456abcd#. Vậy chuỗi dạng ngày tháng năm như thế nào? Ví dụ như này: 03052021, 12.03.2022,… Đây là một vài dạng chuỗi chứa ngày tháng năm, cần phải lấy ra số ngày, số tháng và số năm. Vậy lấy ngày tháng năm trong những chuỗi kia như thế nào? Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đơn giản để lấy ngày tháng năm từ chuỗi.

Đối với dạng chuỗi như này, chúng ta sẽ phải dùng đến các hàm xử lý chuỗi như hàm Left, Right, Mid để tách 2 ký tự đầu, 2 ký tự giữa và 4 ký tự cuối. 

Lấy tháng năm trong chuỗi sử dụng hàm Left, Right, Mid kết hợp hàm DATE.

2.4 Định dạng có điều kiện bằng so sánh hàm DATE

Các bước định dạng có điều kiện:

Bước 1: Bôi đen vùng cần định dạng điều kiện

Bước 2: Vào Home/ Conditional Formatting

Bước 3: Chọn New Rule (Tạo mới)

Bước 4: Chọn Use a formula to determine which cells to format

Bước 5: Điền công thức: =D4>=DATE(2000,1,1)

Bước 6: Chọn Format

Bước 7: Chọn sang tab Fill sau khi bấm vào Format

Bước 8: Chọn màu và bấm OK, tiếp tục bấm tiếp OK là xong.

Xem thêm: Cách định dạng trang tính Excel chi tiết nhất

3. Nên học Excel ở đâu uy tín?

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Một số ưu điểm của trung tâm EDUSA:

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Nên học Excel ở đâu uy tín?
Nên học Excel ở đâu uy tín?

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

4.1 Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA:

Với xu hướng học trực tuyến như hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động ôn luyện Excel khi bạn có thời gian rảnh. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và bài tập để các bạn thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

4.2 Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA:

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA còn có một khóa học Excel online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm ôn luyện và thi lấy chứng chỉ nhanh nhất có thể. Khóa học này sẽ được sắp xếp tùy theo thời gian của học viên để các bạn không bỏ lỡ một bài giảng nào.
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học ứng dụng văn phòng ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

4.3 Khóa học Excel Offline tại EDUSA:

 • Đối với khóa học offline, các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị các trang thiết bị cơ bản tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các dạng bài trong đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Thi không đạt Excel, EDUSA có những chính sách gì?

Đối với khóa Online 100%: học viên được tham gia group giải đáp thắc mắc cùng GV, trường hợp thi không đạt học viên được học lại hoàn toàn miễn phí. (Yêu cầu cung cấp CCCD phù hợp với ngày thi). Khóa Online 1 kèm 1 cùng GV- Offline tại lớp: Học viên được hưởng chính sách học và thi lại hoàn toàn miễn phí cam kết bằng văn bản ký trực tiếp tại lớp hoặc qua mail cụ thể.

5.2 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

5.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100%  bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

6. Kết luận

Trên đây là cách sử dụng công thức Excel tính ngày tháng năm hiệu quả nhất. Hy vọng rằng bạn sẽ biết cách sử dụng các hàm này để tăng hiệu quả làm việc của bạn. Nếu bạn có thắc mắc về các khóa học Excel tại trung tâm thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với EDUSA để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)