Chọn danh mục khóa học
bạn quan tâm và bắt đầu học

Cấu trúc đề thi TOEIC 2 kỹ năng (Listening và Reading)

Cấu trúc đề thi TOEIC 2 kỹ năng (Listening and Reading) dường như là chủ đề chưa bao giờ hết hot. Đặt biệt đối với những bạn đang theo học tại các trường đại học và cần chứng chỉ toeic để tốt nghiệp hoặc xin việc làm sau khi ra trường. Bên cạnh đó các bạn đang có ý định xin làm tại những công ty quốc tế và muốn thể hiện trình độ của mình với nhà tuyển dụng thì việc nắm bắt cấu trúc đề thi toeic 2 kỹ năng là cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, Edusa sẽ trình bày chi tiết cấu trúc đề thi toeic 2 kỹ năng đồng thời chỉ ra các cách học sao cho hiệu quả nhất.

cau truc de thi toeic moi 1

1.Sơ lược về cấu trúc đề thi toeic 2 kỹ năng (Listening và Reading)

Cấu trúc bài thi Toeic mới được ra mắt vào tháng 6/2019 hay còn gọi là bài thi Toeic 2 kỹ năng, bao gồm 2 phần là nghe và đọc.

Để đạt điểm Toeic, bạn cần làm phần Listening và Reading. Mỗi phần có tối đa 495 điểm. Vì vậy, tổng số điểm là 990 điểm. Điểm Toeic được tính dựa trên số câu trả lời đúng trong mỗi phần.

Để làm tốt bài thi TOEIC, bạn sẽ cần học tổng cộng khoảng bốn giờ. Phần Nghe kéo dài trong 45 phút và phần Đọc kéo dài thêm 75 phút. Để đạt được kết quả tốt nhất, hãy làm theo các tài liệu luyện thi TOEIC được đề xuất và hỏi những người bạn đã thi trước đó để được tư vấn. Bạn sẽ tự tin và thoải mái khi biết rằng mình nắm rõ cấu trúc của bài thi TOEIC.

2. Phần Listening trong cấu trúc đề thi TOEIC

Listening

Bài kiểm tra Nghe đo lường khả năng nghe và hiểu tiếng Anh của các bạn. Thí sinh sẽ nghe các câu, đoạn hội thoại và bài phát biểu thông tin bằng tiếng Anh. Các bạn sẽ có 45 phút để trả lời 100 câu hỏi. Sau đó, các bạn sẽ cần đánh dấu câu trả lời của mình trên một tờ giấy trong khoảng 5-8 giây cho mỗi câu hỏi.

Part 1: Mô tả tranh

tranh nghieu nguoi

Xem 1 bức tranh trong đề và nghe 4 đáp án A – B -C -D. 

Chọn đáp án mô tả chính xác nhất về bức tranh. Hơn 80% các bức tranh là tả các hoạt động của người.

Part 2 : Hỏi đáp (25 câu)

Nghe câu hỏi và chọn câu trả lời đúng nhất trong ba đáp án A /  B / C cho từng câu hỏi.

Câu hỏi thường có dạng câu văn, câu lựa chọn, Wh-question, Yes / No / Tag question (câu hỏi đuôi).

Bài nghe có dùng các cách nói rút gọn như: gonna (going to), wanna (want to),… Vì vậy, thí sinh cần chú ý luyện nghe nhiều về các từ nối âm này để tránh bỡ ngỡ khi gặp chúng.

Part 3: Hội thoại ngắn

(13 cuộc hội thoại với 39 câu hỏi tương ứng)

Thí sinh sẽ được nghe 13 đoạn hội thoại ngắn, các đoạn hội thoại không in trong đề thi. Mỗi đoạn bao gồm 03 câu hỏi, mỗi câu hỏi sẽ có 4 đáp án lựa chọn. Tất nhiên, chúng ta sẽ chọn đáp án đúng nhất trong 4 lựa chọn.

Bên cạnh đó, đoạn hội thoại có thể có sự tham gia của 3 người nói. Đôi lúc, câu trả lời có thể không nằm trực tiếp trong lời nói mà thí sinh phải đoán ý để trả lời.

Part 4: Bài nói ngắn (30 câu)

Nghe 10 bài nói ngắn với 3 câu hỏi mỗi bài. Mỗi câu hỏi có 4 đáp án và thí sinh phải chọn đáp án đúng nhất, phù hợp nhất với ngữ cảnh.

Câu hỏi có thể kết hợp với biểu đồ, hình ảnh có sẵn để thí sinh lọc thông tin trả lời.

Lưu ý: Đoạn hội thoại có thể sử dụng giọng Mỹ, giọng Anh, giọng Úc hay giọng Canada. Trường hợp này xuất hiện không nhiều nhưng đòi hỏi người học phải linh hoạt luyện nghe nhiều giọng từ nhiều nguồn khác nhau. Đồng thời, điều này cũng góp phần đánh giá kỹ năng nghe của thí sinh một cách chính xác trong môi trường thực tế.

Bài thi Listening trong kỳ thi Toeic được thiết kế để dễ bị phân tâm hoặc mất tập trung đôi chút. Nếu bạn có thể tập trung chú ý, bạn sẽ ghi được điểm cao hơn.

3. Phần Reading trong cấu trúc đề thi Toeic 2 kỹ năng

thi thu TOEIC reading online

Phần này đánh giá ngữ pháp, từ vựng và khả năng đọc hiểu của thí sinh. Các câu hỏi trong phần này được in trực tiếp trong đề thi và thí sinh sẽ phải trả lời với tổng số 100 câu hỏi. 

Phần thi đọc hiểu Toeic gồm 3 phần: Hoàn thành câu, hoàn thành đoạn văn và đọc hiểu văn bản.

Part 5: Hoàn thành câu

(30 câu điền vào chỗ trống)

Gồm các câu chưa hoàn thành, chọn đáp án đúng nhất để điền vào chỗ trống.

Phần thi này bao gồm kiểm tra ngữ pháp (thì, câu điều kiện, câu bị động, mệnh đề quan hệ, đảo ngữ, tổng hợp) và cả từ vựng (đại từ, liên từ, danh từ, động từ, tính từ, giới từ, câu đồng nghĩa, dịch nghĩa).

Part 6: Hoàn thành đoạn văn

(16 câu điền vào chỗ trống)

Gồm 4 bài đọc ngắn, mỗi bài đọc có 3 chỗ trống cần điền từ hoặc cụm từ, thí sinh chọn đáp án đúng nhất để điền vào chỗ trống.

Thí sinh còn gặp những chỗ trống phải điền cả một câu thay vì chỉ điền từ hoặc cụm từ thôi.

Part 7: Đọc hiểu văn bản

*Đoạn đơn (29 câu)

– Gồm 10 đoạn đơn, thuộc dạng thư từ, thông báo, biểu mẫu, báo, tin nhắn điện thoại, chat, trang web, tờ rơi, quảng cáo, lịch trình,… Mỗi đoạn văn sẽ có 2 đến 5 câu hỏi, thí sinh phải đọc hiểu câu hỏi, chọn đáp án đúng nhất và tô vào phiếu trả lời.

* Đoạn kép  (25 câu)

Phần này có từ 2 đoạn và 3 đoạn văn ngắn với khoảng 5 câu hỏi. Bạn cần vận dụng khả năng đọc lướt để nắm bắt ý chính, sau đó xác định đáp án đúng nhất cho từng câu hỏi. Vì dữ liệu bài đọc đưa ra khá nhiều, buộc bạn phải biết cách sàng lọc để có thể làm bài kịp giờ thi. Hãy có kế hoạch và chiến lược học từ vựng Toeic hiệu quả để làm thật tốt phần thi này nhé!

Trong cấu trúc đề thi toeic, các mức độ khó, dễ của câu hỏi không có quy tắc nhất định. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian làm bài, bạn nên chọn những bài đọc nào dễ làm trước. Đừng tốn quá nhiều thời gian vào 1 bài nào đó, bạn có thể sẽ bỏ lỡ các bài dễ hơn ở phần tiếp theo đấy.

4. Mẹo làm bài thi TOEIC 2 kỹ năng hiệu quả nhất

meo thi toeic

Trước tiên, hãy cố gắng diễn giải thông tin bạn đang nghe, thay vì lặp lại từng từ một. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn thông điệp của người nói. Cuối cùng, hãy cố gắng trả lời càng nhiều câu hỏi càng tốt theo cách hợp lý và có tổ chức. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thông tin được trình bày. Tiếp theo, cố gắng tập trung vào giọng nói của người nói. Hãy chú ý đến cách họ sử dụng các từ và ngắt nghỉ giữa các câu. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thông tin họ đang trình bày.

Để tối đa hóa cơ hội thành công của bạn trong bài kiểm tra, hãy tập trung hoàn toàn vào việc lắng nghe các câu hỏi và trả lời một cách trung thực.

Trước khi nghe âm thanh, hãy nhớ đọc các câu hỏi. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tài liệu và trả lời các câu hỏi một cách chính xác.

Khi không nghe được câu hỏi, đừng lo lắng và căng thẳng ảnh hưởng đến câu hỏi tiếp theo. Bạn vẫn sẽ có thể vượt qua bài kiểm tra.

Hãy chú ý đến các từ đồng nghĩa và trái nghĩa có thể được sử dụng để đánh lừa các ứng viên bằng tiếng Anh.

 Phần 1: Dạng bài Picture Description( Mô tả tranh )

Screen Shot 2021 07 22 at 2.31.21 PM 1

(Nguồn: Internet)

Trong hình, bạn sẽ được xem một cảnh và được yêu cầu xác định điều gì đang xảy ra. Bạn sẽ được yêu cầu mô tả những gì đang xảy ra về vị trí của đồ vật, con người.

Bài kiểm tra có thể khó, vì nó mô tả đúng hành động nhưng lại gây khó bằng cách làm sai đối tượng. Ngoài ra, đó có thể là bức tranh tĩnh, bức tranh động sử dụng động từ để miêu tả và đặc biệt dễ gây nhầm lẫn với từ đồng âm, từ gần nghĩa, từ nhiều nghĩa.

Phần 2: Bài tập Question & Response(Hỏi đáp)

Trong phần 2 của câu hỏi và câu trả lời, bạn sẽ được yêu cầu xác định ở đâu, khi nào, cái gì, ai và tại sao. Bạn sẽ cần vận dụng kiến ​​thức ngữ pháp của mình để trả lời những câu hỏi này.

Để có thể trả lời đúng một câu hỏi, bạn cần chú ý đến dạng câu hỏi. Đôi khi, bạn sẽ không có thời gian để nghe tất cả các câu trả lời, vì vậy bạn có thể thu hẹp nó bằng cách dự đoán câu trả lời đúng là gì.

Phần 3: Nghe một đoạn Hội thoại ngắn (Short Conversations)

part 3 ms tuyen

(Nguồn: Internet)

Bạn sẽ nghe một cuộc đối thoại và sau đó bạn sẽ có thời gian để trả lời câu hỏi. Để trả lời câu hỏi, hãy diễn giải đoạn hội thoại sau.

Để thành công trong phần Short Conversation, bạn phải có khả năng đọc câu hỏi nhanh và chú ý nội dung từ đầu đến cuối. Bạn nên cố gắng không bỏ sót từ nào và giữ cho cuộc trò chuyện tiếp tục.

Nếu bạn muốn trở thành một thí sinh thành công, bạn cần có khả năng suy nghĩ logic và tập trung vào nhiệm vụ trước mắt.

Phần 4: Bài nói chuyện ngắn (Short Talks)

170112550 56a945a25f9b58b7d0f9d63d

Đây là phần thi nghe TOEIC cuối cùng, và có rất nhiều bẫy có thể làm khó thí sinh. Ví dụ, một số từ có thể được phát âm theo một cách khác ở những nơi khác nhau trên thế giới và điều này có thể khiến bạn khó hiểu những gì đang được nói. Ngoài ra, một số từ có thể có nghĩa khác nhau ở những nơi khác nhau trên thế giới, điều này cũng có thể dẫn đến nhầm lẫn.

Đoạn hội thoại sẽ nói về một lĩnh vực cụ thể, vì vậy bạn cần biết chính xác người nói đang nói về lĩnh vực nào để có thể hiểu cách sử dụng các câu hỏi liên quan, ví dụ như các lĩnh vực sau: Announcement (thông báo), Recorded message (tin nhắn được ghi âm), Advertisement (quảng cáo), Broadcast (phát sóng), Talk (bài phát biểu, hội thoại), Report (câu chuyện, câu chuyện)…

images 2

Để thành công trong bài thi TOEIC Reading, bạn cần chú ý một số điều quan trọng. Đầu tiên, bạn cần có khả năng diễn giải văn bản một cách nhanh chóng và chính xác. Thứ hai, bạn cần có khả năng tập trung vào nhiệm vụ hiện tại và tránh bị phân tâm. Và cuối cùng, bạn cần có khả năng làm việc nhanh chóng và hiệu quả. Tất cả những yếu tố này sẽ giúp bạn vượt qua bài kiểm tra.

Kiến thức toàn diện về ngữ pháp tiếng Anh là điều cần thiết để thành công trong bài kiểm tra đọc TOEIC. Điều này bao gồm việc hiểu cách sử dụng các danh từ, động từ, tính từ và các từ kết nối như liên từ.

Có rất nhiều nội dung trong Phần 7, vì vậy điều quan trọng là phải lướt qua nó càng nhanh càng tốt. Phần 5 và 6 nên hoàn thành sớm để có đủ thời gian làm nốt Phần 7.

Từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa là những từ được liên kết với nhau theo cách có thể gây nhầm lẫn cho người làm bài kiểm tra. Trong bài thi TOEIC, những từ này sẽ xuất hiện rất nhiều, vì vậy điều quan trọng là phải biết cách diễn giải chúng một cách chính xác.

✓ Luyện kỹ năng Skimming và Scanning: Đây là 2 kỹ năng sẽ được sử dụng nhiều trong bài thi TOEIC khi đọc

Phần 5: Hoàn thành các câu  (Incomplete Sentences)

Có rất nhiều bẫy trong bài thi TOEIC Reading. Bạn cần phải làm quen với ngữ pháp để tránh chúng.

Phần 6: Hoàn thành một  đoạn văn (Text Completion)

Phần này gồm 16 câu hỏi trắc nghiệm, được chia thành 4 phần, mỗi phần có 4 câu hỏi. Dạng câu hỏi tương tự như Section 5 của phần từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh.

Có nhiều loại đoạn văn có thể được tìm thấy trong giao tiếp bằng văn bản. Email, bản ghi nhớ, thông báo, hướng dẫn, bài báo và thông báo đều là những loại đoạn phổ biến.

Phần 7: Phần Đọc hiểu (Reading Comprehension)

Nếu bạn muốn đạt điểm TOEIC từ 800 trở lên thì phải hoàn thành tốt Part 7. Phần này mất khoảng 30-45 phút để hoàn thành.

Edusa.vn đã tổng hợp một danh sách các bí quyết giúp bạn ôn luyện cho kỳ thi TOEIC. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung vào nền tảng kiến ​​thức hiện có của mình để giúp bạn đạt được điểm cao trong kỳ thi.

Câu hỏi thường gặp:

Đề thi toeic 2 kỹ năng có khó không?

Câu trả lời là “tùy”. Nếu bạn luyện tập chăm chỉ, nắm vững cấu trúc đề thi thì bạn chắc chắn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn những bạn ôn luyện sai cách, không nắm cấu trúc đề và lười biếng. Còn nếu bạn đã ôn luyện và nắm vững kiến thức nhưng vẫn không đạt kết quả cao thì các bạn nên dành thời gian ôn tập lại những lỗ hỏng , những kỹ năng còn yếu. Chúc các bạn ôn luyện thành công!

Các bạn có thể tham khảo thêm về cấu trúc thi toeic dưới đây:

Cấu trúc đề thi TOEIC 4 kỹ năng (Nội dung chi tiết nhất)

Cấu trúc đề thi TOEIC Format mới gồm những gì?

Cấu trúc đề thi TOEIC gồm những gì ? (Cập nhật mới nhất)

✅ Khoá học MOS ⭕ Khoá học MOS tại trung tâm được xây dựng phù hợp và sinh viên dễ dàng tiếp cận. Học phí học sinh, sinh viên
✅ Khoá học MOS Online ⭐ Khoá học MOS Online được xây dựng phù hợp với việc học từ xa trên toàn quốc. Học phí rẻ
✅ Khoá học IC3 GS5 ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo IC3, chúng tôi đã đồng hành hàng ngàn sinh viên để lấy bằng
✅ Khoá học IC3 GS5 Online ⭐ Với trình độ chuyên môn cao về IC3 sẽ Edusa đảm bảo chất lượng đào tạo học viên thi đậu 100%
✅ Chứng chỉ CNTT ⭕ Khoá học chứng chỉ CNTT được xây dựng giáo trình phù hợp chương trình thi theo cấu trúc mới nhất. Trọn gói học và thi BAO ĐẬU chỉ với 1.200.000VNĐ
✅ Chứng chỉ CNTT Online ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian học và lấy được chứng chỉ CNTT. Chi phí hợp lý.