Công thức Excel đếm ngày đã không còn xa lạ đối với dân văn phòng. Nhờ công dụng của nó mà việc xử lý dữ liệu ngày tháng đã không còn là trở ngại. Cùng EDUSA tìm hiểu công thức Excel đếm ngày trong bài viết sau nhé!

Công thức Excel đếm ngày, tuần, tháng chi tiết nhất
Công thức Excel đếm ngày, tuần, tháng chi tiết nhất

1. Các công thức Excel đếm ngày, tháng, năm

 • Công thức Excel đếm ngày: DATEDIF(start_date,end_date,”d”)
 • Công thức Excel đếm tuần: DATEDIF(start_date,end_date,”d”)/7
 • Công thức Excel đếm tháng: DATEDIF(start_date,end_date,”m”)
 • Công thức Excel đếm năm: DATEDIF(start_date,end_date,”y”)

Chú ý: Hàm DATEDIF chỉ hoạt động trong các phiên bản Microsoft 365, Excel 2019, Excel 2016, Excel 2013, Excel 2010 và Excel 2007.

2. Cách cộng trừ ngày, tháng, năm trong Excel

2.1 Cách trừ ngày trong Excel

Trừ một ngày trực tiếp: Như bạn có thể biết, Microsoft Excel cơ bản lưu trữ mỗi ngày như một số serial độc đáo bắt đầu bằng 1 đại diện cụ thể cho 1 tháng 1 năm 1900. Vì vậy, khi bạn trừ chúng bằng thủ thuật Excel, một phép tính số học bình thường xảy ra: = B2-A2

Trừ ngày sử dụng hàm DATEDIF: Nếu việc học Excel cơ bản qua công thức trên có vẻ quá đơn giản, bạn có thể đạt được cùng một kết quả bằng cách sử dụng hàm đếm ngày trong Excel – hàm DATEDIF:

= DATEDIF (A2, B2, “d”)

2.2 Cách trừ hoặc cộng thêm ngày vào một ngày trong Excel

Cách cộng thêm ngày vào một ngày trong Excel: Công thức Excel đếm ngày chung để thực hiện thêm một số ngày cụ thể cho một ngày như sau:

=Date + N ngày

Ngày có thể được nhập trực tiếp bằng nhiều cách:

 • Là một ô tham chiếu
 • Sử dụng hàm đếm ngày trong Excel – hàm DATE (năm, tháng, ngày)
 • Là kết quả của một hàm đếm ngày trong Excel khác.

Chú ý: Kết quả của các công thức Excel cơ bản trên là một số thứ tự đại diện cho ngày. Để hiển thị dữ liệu đó của hàm đếm ngày trong Excel dưới dạng ngày tháng, hãy chọn (các) ô và tiếp tục nhấn Ctrl + 1 để mở hộp thoại Format Cells. Trên tab Number, chọn vào phần Date trong danh mục Category, và sau đó chọn định dạng ngày cụ thể bạn muốn.

Xem thêm: Bí kíp học Excel cơ bản đến nâng cao hiệu quả nhất

2.3 Trừ ngày từ ngày bằng công thức Excel đếm ngày cơ bản

Để thực hiện trừ một số ngày từ một ngày nhất định, bạn cần thực hiện lại một phép tính số học thông thường. Sự khác biệt duy nhất từ ​​ví dụ trước đó là bạn sẽ chuyển gõ dấu trừ thay cho dấu cộng.

=Date – N ngày

3. Các hàm ngày tháng (Date & Time) trong Excel

3.1 Hàm Year, Month, Day

Cú pháp:

=YEAR(Serial_number)

=MONTH(Serial_number)

=DAY(Serial_number)

Trong đó: Serial_number là con số đại diện cho một ngày cụ thể trong Excel.

3.2 Hàm Date

Định dạng kết quả trả về của công thức Excel đếm ngày DATE phụ thuộc vào định dạng cụ thể mà bạn nhập vào. Ví dụ bạn thực hiện nhập bạn nhập ngày – tháng – năm thì kết quả nó trả về là ngày – tháng – năm. Ngược lại khi bạn nhập vào ô dữ liệu tháng – ngày – năm thì nó trả về là tháng – ngày – năm.

Cú pháp: =DATE(year,month,day)

3.3 Hàm Current Date & Time

Hàm Current Date & Time trong Excel là công thức Excel đếm ngày trả về ngày tháng năm và giờ phút giây hiện tại. Giả sử rằng lúc bạn nhập là 15:30:30 thì kết quả cuối cùng nó sẽ trả về là 15:30:30.

Cú pháp: =Now()

3.4 Hàm Hour, Minute, Second

Các công thức Excel đếm ngày, đếm thời gian dùng để lấy phần giờ, phần phút và phần giây của một giá trị thời gian cụ thể nào đó.

Cú pháp:

=HOUR(serial_number) 

=MINUTE(serial_number)

=SECOND (serial_number)

3.5 Hàm Time Function

Muốn thực hiện thêm số giờ, số phút, số giây vào biểu thức thời gian trong Excel ta có thể sử dụng hàm TIME.

Cú pháp: =TIME(HOUR, MINUTE, SECOND)

4. Cách tách cột ngày, tháng, năm làm 3 cột khác nhau trên Excel

4.1 Tách ngày, tháng, năm Excel thành 3 cột riêng biệt trong Excel

Bước 1: Các bạn nhập ngày tháng vào trong bảng Excel. Để có thể tách ngày thành cột riêng biệt bằng hàm đếm ngày trong Excel tại cột Ngày ô C2 bạn nhập công thức =DAY(B2) rồi tiếp tục là nhấn Enter.

Sau đó chúng ta sẽ được kết quả có được là ngày tách riêng. Kéo kết quả ô đầu tiên xuống những ô còn lại trong cột Ngày để có thể hiện hết kết quả.

Bước 2: Tại cột Tháng, bạn trực tiếp nhập công thức hàm đếm ngày trong Excel =MONTH(B2) và cũng nhấn Enter để tiếp tục thực hiện công thức.

Được kết quả ở ô đầu tiên, bạn cũng tiếp tục kéo xuống những ô còn lại để hiện đầy đủ cột Tháng.

Bước 3: Tiếp đến tại ô đầu tiên của cột Năm trong trang tính này nhập công thức =YEAR(B2) và nhấn Enter để thực hiện.

4.2 Chuyển ngày, tháng, năm từ số sang chữ Excel

Bước 1: Tại ô mà bạn muốn thực hiện chuyển ngày, tháng, năm từ số sang chữ bạn nhập công thức =“ngày ”&DAY(B2)& “tháng ”&MONTH(B2)&” năm ”&YEAR(B2), rồi tiếp tục nhấn Enter.

Bước 2: Kết quả cuối cùng của công thức hàm đếm ngày trong Excel chúng ta sẽ được dãy số ngày tháng bằng chữ.

Xem thêm: Cách làm trang tính Excel online trên máy tính

5. Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín – EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín – EDUSA

6. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

7. Câu hỏi thường gặp

7.1 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

7.2 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100%  bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7.3 EDUSA có gì khác biệt so với các trung tâm luyện thi Excel khác hay không?

Học viên có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn luyện thi Excel tại lớp. Tất cả đều được chúng tôi thể hiện qua văn bản rõ ràng khi thực hiện cam kết với học viên.

8. Kết luận

Thao tác học Excel qua hàm đếm ngày trong Excel thực sự không hề khó khăn đối với người dùng, bạn chỉ cần dành chút thời gian để có thể thành thạo chúng. Bên cạnh đó, hãy kết hợp công thức Excel đếm ngày với các thủ thuật Excel khác để thuận lợi hơn trong quá trình làm việc bạn! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học Excel tại trung tâm thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với EDUSA để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)