File Excel quản lý lương nhân viên là file thống kê giúp bộ phận nhân sự quản lý tốt lương thưởng của nhân viên. Làm sao để doanh nghiệp có thể tạo file bảng lương nhân viên chính xác nhất? Cùng EDUSA xem một số mẫu bảng lương ngay dưới đây.

File Excel quản lý lương nhân viên đơn giản
File Excel quản lý lương nhân viên đơn giản

1. Các thông tin cần có trong file Excel quản lý lương nhân viên

Thông thường file Excel quản lý lương nhân viên bao gồm những nội dung cơ bản sau:

 • Thông tin nhân viên: Tên nhân viên phải có trong hồ sơ bảng lương. Kèm theo đó là thông tin về vị trí ứng tuyển, cách thức liên hệ (số điện thoại, email,…).
 • Lương cơ bản: Đây là phần tiền lương chính mà người lao động nhận được theo cam kết với người sử dụng lao động. Mức lương này chưa bao gồm tiền thưởng, phụ cấp và các khoản khác.
 • Ngày làm việc thực tế: Số liệu này nhằm xác định tổng thời gian thực tế mà mỗi nhân viên đã làm việc. Người lao động sẽ được trả lương dựa trên số ngày làm việc thực tế này.
 • Phụ cấp: Có hai loại phụ cấp chính, bao gồm những loại cần phải được bảo hiểm và những loại không cần phải được bảo hiểm. Trong đó, các khoản phụ cấp không phải đóng bảo hiểm là tiền nhà, tiền ăn, tiền xăng xe, tiền điện thoại. Các khoản phụ cấp cần tham gia bảo hiểm là phụ cấp chức vụ, phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp khu vực, phụ cấp độc hại/nguy hiểm, phụ cấp nặng nhọc.
 • Thu nhập danh nghĩa: Đây là tổng số tiền theo lý thuyết mà nhân viên sẽ được hưởng, bao gồm tất cả lương cơ bản và phụ cấp.
 • Lương gộp thực tế: Đây là phần ăn chưa tính đến các khoản chi khác mà người lao động nhận được. Phần tiền lương này đã trừ các khoản tạm ứng và bảo hiểm. 
 • Thuế thu nhập cá nhân: Nếu người lao động ký hợp đồng với công ty thì phải đóng loại thuế này với thời hạn từ 3 tháng trở lên.
 • Lương đóng bảo hiểm: Doanh nghiệp trích vào lương của người lao động theo từng loại bảo hiểm.
 • Thực lĩnh: Đây là mức lương chính thức mà người lao động sẽ nhận được vào cuối tháng. Tiền lương bao gồm tổng của tất cả các khoản lương trên trừ đi các khoản tạm ứng, bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân.

Xem thêm: File Excel quản lý dự án chuyên nghiệp mà bạn cần biết

2. Cách dùng mẫu file Excel quản lý lương nhân viên đơn giản

Để sử dụng mẫu file Excel quản lý lương nhân viên đơn giản, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Tải xuống mẫu file Excel quản lý lương nhân viên đơn giản từ một nguồn tin cậy.
 • Mở file Excel và xem thông tin sẵn có trong các cột và hàng. Thông thường, file mẫu sẽ có các cột như: Mã nhân viên, Họ và tên, Chức vụ, Lương cơ bản, Số ngày làm việc, và Tổng lương.
 • Nhập thông tin chi tiết cho từng nhân viên vào các hàng tương ứng. Bạn cần nhập mã nhân viên, họ và tên, chức vụ, lương cơ bản và số ngày làm việc cho mỗi nhân viên.
 • Tạo công thức tính tổng lương cho mỗi nhân viên. Bạn có thể sử dụng công thức Excel để nhân số ngày làm việc với lương cơ bản và lưu kết quả vào cột Tổng lương.
 • (Tuỳ chọn) Thêm các công thức hoặc tính toán khác vào file Excel để phù hợp với nhu cầu quản lý lương nhân viên của bạn. Ví dụ: tính lương thưởng, tính tổng lương của tất cả nhân viên, thống kê số lượng nhân viên theo chức vụ,…
 • (Tùy chọn) Tùy chỉnh giao diện và định dạng của file Excel để tạo trải nghiệm tốt hơn. Bạn có thể thay đổi màu sắc, font chữ, kích thước ô,….

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn đã có thể sử dụng mẫu file Excel quản lý lương nhân viên để nhập thông tin và tính toán lương nhân viên một cách đơn giản và thuận tiện. Bạn cũng có thể lưu và sử dụng file này để quản lý lương nhân viên của bạn theo từng tháng hoặc quý.

Xem thêm: Những mẫu Excel quản lý công việc hữu dụng nhất   

3. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

4.1 Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA:

Với xu hướng học trực tuyến như hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động ôn luyện Excel khi bạn có thời gian rảnh. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và bài tập để các bạn thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

4.2 Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA:

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA còn có một khóa học Excel online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm ôn luyện và thi lấy chứng chỉ nhanh nhất có thể. Khóa học này sẽ được sắp xếp tùy theo thời gian của học viên để các bạn không bỏ lỡ một bài giảng nào.
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học ứng dụng văn phòng ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

4.3 Khóa học Excel Offline tại EDUSA:

 • Đối với khóa học offline, các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị các trang thiết bị cơ bản tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các dạng bài trong đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Thi không đạt Excel, EDUSA có những chính sách gì?

Đối với khóa Online 100%: học viên được tham gia group giải đáp thắc mắc cùng GV, trường hợp thi không đạt học viên được học lại hoàn toàn miễn phí. (Yêu cầu cung cấp CCCD phù hợp với ngày thi). Khóa Online 1 kèm 1 cùng GV- Offline tại lớp: Học viên được hưởng chính sách học và thi lại hoàn toàn miễn phí cam kết bằng văn bản ký trực tiếp tại lớp hoặc qua mail cụ thể.

5.2 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

5.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

6. Kết luận

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách sử dụng file Excel quản lý lương nhân viên hiệu quả. Nếu bạn có thắc mắc gì thì bạn có thể liên hệ với EDUSA để được tư vấn thêm nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)