Microsoft Excel từ lâu đã nổi tiếng với những hàm tính toán, hàm văn bản hữu ích khi xử lý dữ liệu lớn. Chính vì thế, dù hiện đã có nhiều lựa chọn thay thế miễn phí, Excel vẫn không hề mất đi vị thế có sẵn. Nếu đang muốn loại bỏ khoảng trắng dư thừa trong bảng tính Excel, nhất định bạn cần phải biết dùng hàm Excel bỏ khoảng trắng là hàm TRIM. Vậy cách dùng hàm xóa khoảng trắng trong Excel như thế nào? Hãy cùng EDUSA tìm hiểu nhé!

Hàm Excel bỏ khoảng trắng thừa - Hàm TRIM
Hàm Excel bỏ khoảng trắng thừa – Hàm TRIM

1. Hàm Excel bỏ khoảng trắng thừa – hàm TRIM

Hàm TRIM sẽ xóa hết khoảng trắng đằng trước và đằng sau dữ liệu, các khoảng trắng ở giữa chỉ để lại 1 khoảng trắng đúng chuẩn.

Cú pháp của hàm TRIM: =TRIM(ô chứa dữ liệu cần xóa khoảng trắng thừa)

Trong bảng dữ liệu, ô B19 chứa tên có khoảng trắng thừa trước, sau và giữa 2 chữ “Trần” “Thu”. Tại ô C1 bạn nhập công thức =TRIM(B19) rồi nhấn Enter.

Ngay lập tức tại ô C19 bạn sẽ thấy dữ liệu của ô B19 đã được lược bỏ khoảng trắng dư thừa và để lại nội dung đúng chuẩn khoảng trắng.

2. Loại bỏ tất cả khoảng trắng với hàm SUBSTITUTE

Hàm SUBSTITUTE là hàm thay thế chuỗi và có thể dùng để xóa hết khoảng trắng trong nội dung.

Bạn nhập tại ô nội dung mới công thức =SUBSTITUTE(B19,” “,””) rồi cũng nhấn Enter.

Kết quả chúng ta sẽ được nội dung không còn khoảng trắng như hình dưới đây.

Bạn chỉ cần thực hiện hàm TRIM hoặc SUBSTITUTE trong 1 ô, sau đó sao chép công thức cho các ô còn lại trong cột C để loại bỏ khoảng trắng cho toàn bộ cột Họ tên nhé.

Tùy theo nội dung yêu cầu mà bạn lựa chọn dùng hàm TRIM hay hàm SUBSTITUTE sao cho phù hợp. Cách làm này sẽ nhanh hơn để xóa khoảng trắng trong nội dung, mà không phải click chuột và nhấn phím Backspace tỉ mẩn từng tí một. Thường người dùng sẽ dùng TRIM nhiều hơn để đảm bảo có bộ dữ liệu chuyên nghiệp trước khi in ấn, trình bày hay chuyển cho đối tác.

Xem thêm: Công thức tính số ngày trong Excel nhanh nhất

3. Những điều cần ghi nhớ khi dùng hàm TRIM trong Excel

 • Hàm TRIM sẽ xóa các khoảng trắng dư thừa trong văn bản. Vì thế, nó sẽ chỉ để lại khoảng cách giữa các từ và không có ký tự khoảng trắng ở đầu hoặc cuối của văn bản.
 • Hàm TRIM được thiết kế để cắt ký tự khoảng cách ASCII 7-bit (giá trị 32) khỏi văn bản, để nó chỉ loại bỏ ký tự khoảng cách ASCII (32) trên văn bản này.
 • Hàm TRIM sẽ không loại bỏ các ký tự trống không ngăn cách văn bản thường được dùng ở những trang web HTML.
 • Văn bản Unicode thường chứa các ký tự khoảng cách không ngắt (160) xuất hiện trong các trang web dưới dạng thành phần HTML. Nó sẽ không bị hàm TRIM trong Excel xóa.

Xem thêm: Các công thức Excel được sử dụng trong quản lý kho 

4. Hàm xóa khoảng trắng TRIM trong Excel không hoạt động

Hàm TRIM chỉ loại bỏ ký tự trống được đại diện bởi giá trị code 32 trong bộ ký tự 7-bit ASCII.

Trong bộ ký tự Unicode, có thêm một ký tự khoảng trắng được gọi là khoảng trắng không ngắt, ký tự này thường được sử dụng trên các trang web dưới dạng ký tự html  . Khoảng cách không ngắt có giá trị thập phân là 160 và hàm TRIM không thể tự xóa khoảng cách này.

Vì thế, nếu bộ dữ liệu chứa một hoặc nhiều khoảng trắng mà hàm TRIM không xóa đi được, thay vào đó, hãy dùng hàm SUBSTITUE để chuyển đổi các khoảng cách không ngắt thành những khoảng trống bình thường, rồi cắt chúng. Giả sử text ở đây nằm ở A1, công thức sẽ như sau:

=TRIM(SUBSTITUTE(A1, CHAR(160), ” “))

Cẩn thận hơn, bạn có thể nhúng hàm CLEAN để “làm sạch” ô chứa bất kỳ ký tự không thể in:

=TRIM(CLEAN(SUBSTITUTE(A1, CHAR(160), ” “)))

Xem thêm: Các phím tắt copy công thức đơn giản nhất

5. Nên học Excel ở đâu uy tín?

Hiện nay, việc học chứng chỉ tin học gần như là điều bắt buộc mà ai cũng phải có. Thế nên có rất nhiều trung tâm được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu đó của các bạn. Nhưng các bạn lại không biết trung tâm nào chất lượng, uy tín để có thể yên tâm học và thi chứng chỉ.

Vì vậy, trung tâm EDUSA là một trung tâm đào tạo chứng chỉ tin học Excel mà bạn có thể tin tưởng đấy. Với cam kết 100% học viên sẽ có chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, bạn sẽ không phải lo lắng khi học tại trung tâm chúng tôi.

 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ.
 • Lộ trình học cụ thể giúp bạn nắm vững kiến thức và sử dụng thành thạo kỹ năng Excel sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Nên học Excel ở đâu uy tín?
Nên học Excel ở đâu uy tín?

6. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

7. Câu hỏi thường gặp

7.1 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

7.2 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7.3 EDUSA có gì khác biệt so với các trung tâm luyện thi Excel khác hay không?

Học viên có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn luyện thi Excel tại lớp. Tất cả đều được chúng tôi thể hiện qua văn bản rõ ràng khi thực hiện cam kết với học viên.

8. Kết luận

Nhìn chung, việc sử dụng hàm Excel bỏ khoảng trắng thừa – hàm TRIM không quá phức tạp. Về cơ bản, bạn chỉ cần nắm vững công thức và áp dụng đúng thì sẽ không gặp phải lỗi. Nếu bạn gặp vấn đề gì thì bạn có thể liên hệ với EDUSA để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)