Hàm Excel Pivot Table là công cụ hữu ích trong Excel với nhiều tính năng vượt trội với tốc độ ra kết quả nhanh và dễ dàng thao tác. Chỉ cần nắm trong tay những tính năng cơ bản của Pivot Table, bạn có thể cải thiện hiệu quả công việc của mình một cách đáng kể. Bài viết này EDUSA sẽ giúp các bạn hiểu được Pivot Table là gì, chức năng của Pivot Table, cách tạo một Pivot Table. Cùng theo dõi nhé!

Hàm Excel Pivot Table: Hướng Dẫn Sử Dụng Và Ví Dụ Cụ Thể
Hàm Excel Pivot Table: Hướng Dẫn Sử Dụng Và Ví Dụ Cụ Thể

1. Tại sao nên sử dụng hàm Excel Pivot Table?

Chỉ bằng vài click chuột, chức năng Pivot Table có thể hỗ trợ người dùng tính toán, tóm tắt, phân tích, khai thác ý nghĩa dữ liệu.

Hãy bắt đầu bằng một ví dụ cơ bản nhất cho thấy sức mạnh của Pivot Tabl. Nếu không sử dụng Pivot Table, cách đơn giản nhất mà ai cũng nghĩ đến là dùng các hàm trong Excel.

2. Cách tạo Pivot Table trong Excel

Cách tạo Pivot Table theo mẫu có sẵn trong Excel bằng chức năng Recommended PivotTables

Để tạo một bảng Pivot theo mẫu có sẵn trong Excel:

 • Chọn một ô bất kỳ trong bảng dữ liệu.
 • Trên thanh công cụ, chọn Insert => Recommened PivotTables ở mục Table.

Cửa sổ gợi ý hiện lên các mẫu Pivot Table, đến đây bạn chỉ cần lựa chọn bảng phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel lọc dữ liệu đơn giản và dễ hiểu  

3. Cách tạo Pivot Table trống

 • Chọn một ô bất kỳ trong bảng dữ liệu. Lưu ý bảng dữ liệu:
 • Dữ liệu tổ chức dạng bảng, không có hàng/ cột trống
 • Hàng đầu tiên chứa tên trường dữ liệu (tháng/ khu vực/ sản phẩm…)
 • Mỗi cột chỉ được chứa một kiểu dữ liệu (số/ văn bản/ ngày tháng…)
 • Trên thanh công cụ, chọn Insert => PivotTable ở mục Tables.
 • Hộp thoại Create Pivot Table hiện lên: Excel mặc định đặt Pivot Table ở một trang tính mới tại mục New worksheet.
 • Trường hợp bạn muốn đặt Pivot Table tại một vị trí cụ thể: chọn mục Existing Worksheet => chọn ô bắt đầu bảng Pivot trong mục Location
 • Sau khi ấn OK hoặc phím Enter, bảng Pivot trống được tạo.

4. Cách tùy chỉnh Pivot Table Fields để phân tích dữ liệu

Khi bạn click vào một ô bất kỳ trong bảng Pivot, Pivot Table Fields sẽ hiện ra ở phía bên phải giao diện Excel với hai thành phần chính là Fields và Areas:

 • Fields gồm các trường dữ liệu để cấu tạo nên Pivot Table. Các trường dữ liệu được chọn sẽ được bôi đậm và có dấu tick ở ô vuông bên cạnh.
  Để tìm nhanh một trường dữ liệu, có thể nhập tên vào ô “Search Box”
 • Areas là nơi kéo các trường dữ liệu vào các vùng sau:
 • Vùng Filters: dữ liệu của trường được kéo vào vùng này sẽ được sử dụng làm bộ lọc cho cả bảng Pivot
 • Vùng Rows & Columns: hai vùng quyết định các hàng và cột của bảng Pivot chứa các trường nào cho mục đích sắp xếp bảng dữ liệu
 • Vùng VALUES: trường nào được kéo vào vùng này sẽ được tổng hợp bới các phép toán sum/ count/ average/ max/ min/ product…

Ví dụ: Để tổng hợp doanh thu từng sản phẩm theo tháng, bạn cần kéo các trường hoặc thao tác tick chọn vào các vùng Values, Rows và Columns như sau:

 • Values: chọn Doanh thu và chọn phép toán SUM
 • Rows: chọn Sản phẩm
 • Columns: chọn Tháng (bạn có thể đổi vị trí hai trường ở vùng Rows và Columns, bảng sẽ hiển thị đổi vị trí của hàng và cột).

Lưu ý quan trọng: Khi có sự bổ sung hay điều chỉnh ở nguồn dữ liệu đầu vào, để cập nhật mới dữ liệu trong Pivot Table: Tại thanh công cụ, chọn tab Analyze => trong mục Data chọn Refresh hoặc bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Alt + F5.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel hàm ROUND dễ hiểu nhất

5. Nên học Excel ở đâu uy tín?

Hiện nay, việc học chứng chỉ tin học gần như là điều bắt buộc mà ai cũng phải có. Thế nên có rất nhiều trung tâm được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu đó của các bạn. Nhưng các bạn lại không biết trung tâm nào chất lượng, uy tín để có thể yên tâm học và thi chứng chỉ.

Vì vậy, trung tâm EDUSA là một trung tâm đào tạo chứng chỉ tin học Excel mà bạn có thể tin tưởng đấy. Với cam kết 100% học viên sẽ có chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, bạn sẽ không phải lo lắng khi học tại trung tâm chúng tôi.

 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ.
 • Lộ trình học cụ thể giúp bạn nắm vững kiến thức và sử dụng thành thạo kỹ năng Excel sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Nên học Excel ở đâu uy tín?
Nên học Excel ở đâu uy tín?

6. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

7. Câu hỏi thường gặp

7.1 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

7.2 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7.3 EDUSA có gì khác biệt so với các trung tâm luyện thi Excel khác hay không?

Học viên có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn luyện thi Excel tại lớp. Tất cả đều được chúng tôi thể hiện qua văn bản rõ ràng khi thực hiện cam kết với học viên.

8. Lời kết

Trên đây là một số cách sử dụng và ứng dụng hàm Excel Pivot Table từ cơ bản đến nâng cao. Hi vọng bài viết của EDUSA đã mang lại cho các bạn các thông tin hữu ích.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết