Phép tính tỷ lệ phần trăm hiện nay được áp dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực như tính thuế thu nhập hoặc lãi suất chẳng hạn. Nhiều người dùng lựa chọn Excel là công cụ để tính tỷ lệ phần trăm vì tính thuận tiện, nhanh chóng và chính xác của “thần đồng tính toán” này. Hãy cùng EDUSA tìm hiểu về cách dùng hàm Excel phần trăm cùng ví dụ minh họa cụ thể trong bài viết này.

Hướng dẫn cách dùng hàm Excel phần trăm có ví dụ minh họa
Hướng dẫn cách dùng hàm Excel phần trăm có ví dụ minh họa

1. Hàm Excel phần trăm – Hàm PERCENTIF

Trong Excel, để tính phần trăm bạn có thể dùng phép nhân hoặc phép chia để thực hiện. Tuy nhiên với những bài toán tính phần trăm phức tạp hơn thì người dùng nên sử dụng hàm PERCENTIF trong Excel. 

Công thức hàm PERCENTIF là: =PERCENTIF(range, criteria)

Trong đó criteria có thể là một số, văn bản hoặc tham chiếu ô. Hàm PERCENTIF trong Google Sheets tự động định dạng phần trăm cho giá trị.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel lọc dữ liệu đơn giản và dễ hiểu  

2. Cách tính tỷ lệ phần trăm thay đổi

Công thức tính phần trăm thay đổi: Tỷ lệ phần trăm (%) = (Giá trị mới – Giá trị cũ) / Giá trị cũ.

Mở bảng Excel mà bạn muốn tính tỷ lệ phần trăm, sau đó thực hiện nhập công thức tính Tỷ lệ phần trăm (%) = (Giá trị mới – Giá trị cũ) / Giá trị cũ. Ví dụ tính sự tăng/giảm số lượng Áo so với tháng trước, bạn thực hiện nhập: =(C2-B2)/B2

Trong đó:

 • C2 là số liệu tháng trước
 • B2 là số liệu tháng này

Trong group Number của tab Home, chọn Percentage để các phân số thập phân hiển thị theo tỷ lệ phần trăm.

Bạn có thể tăng số chữ số phần thập phân bằng cách tùy chọn trong More Number Formats

Muốn áp dụng công thức tương tự cho hàng bên dưới bạn thực hiện kéo thả là được

Xem thêm: Cách khóa trang tính Excel không chỉ chỉnh sửa, sao chép

3. Cách tính giá trị của số tiền/tổng số khi biết phần trăm

Công thức tính giá trị khi biết phần trăm là: Giá trị = Tổng số * Tỷ lệ phần trăm (%).

Thực hiện nhập công thức tính Giá trị = Tổng số * Tỷ lệ phần trăm (%).

Ví dụ: Muốn tính 12% trong tổng số $850 là bao nhiêu thì chúng ta nhập công thức: = A2*B2, trong đó A2 là giá trị tổng số, B2 là phần trăm.

Xem thêm: Lỗi hàm Excel không ra kết quả khi dùng hàm COUNTIF

4. Nên học Excel ở đâu uy tín?

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Một số ưu điểm của trung tâm EDUSA:

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Nên học Excel ở đâu uy tín?
Nên học Excel ở đâu uy tín?

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5.1 Khóa học Excel Online 100% của EDUSA

 • Khóa học bao gồm các bài giảng và đề thi thử qua video hướng dẫn cụ thể của giáo viên. Hơn nữa, bạn sẽ được tham gia group zalo kín và được đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bất cứ khi nào bạn cần trong quá trình học.
 • Để tạo cho học viên quen với các dạng bài cũng như tạo sự tự tin khi đi thi, trung tâm luôn cập nhật thường xuyên các bài tập và đề thi thử sát nhất với đề thi tại IIG đến 99%.
 • Với khóa học này, dù bạn có ở đâu đi chăng nữa, bạn cũng có thể sớm rinh chứng chỉ tin học về tay chỉ với một thiết bị điện tử nhỏ. Thời hạn của khóa học sẽ là 3 tháng, phù hợp cho tất cả các học viên để có thể tiếp thu tốt nhất.

5.2 Khóa học Excel Online cùng Giáo viên của EDUSA

 • Bạn sợ học chung sẽ khó hiểu, hay lớp học quá đông giáo viên sẽ không sát sao với tình hình học. Thì khóa học Excel Online cùng Giáo viên ra đời để đáp ứng nhu cầu của bạn. Khóa học được thiết kế theo dạng 1:1, nghĩa là 1 học viên – 1 giáo viên nhằm theo sát và hỗ trợ được học viên trong suốt quá trình học.
 • Lộ trình khóa học sẽ được vạch ra phù hợp với từng cá nhân, bài học cũng sẽ được biên soạn và thiết kế riêng để học viên có thể hiểu bài tốt nhất mà vẫn không bị chậm kiến thức. Với cam kết 100% học viên chinh phục được chứng chỉ tin học ngay ở lần thi đầu tiên, trung tâm sẽ luôn đổi mới kiến thức và đề thi thử sát với đề thi thật nhất để đảm bảo được chất lượng đầu ra tốt nhất cho học viên.

5.3 Khóa học Excel Offline của EDUSA

 • Lớp học được trang bị đầy đủ máy tính, máy lạnh, máy tính riêng, chuột, tai nghe tạo nên không gian học thoải mái, đầy đủ nhất cho học viên. Mỗi học viên sẽ có một chương trình học riêng trên máy tính riêng. Phần mềm ôn luyện siêu xịn để đánh giá năng lực của bạn.
 • Chất lượng giáo viên, trợ giảng có bằng cấp và kiến thức chuyên môn cao, tận tình và gần gũi với học viên.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Tôi cần chuẩn bị gì trước khi học Excel?

Excel không quá khó như bạn nghĩ, bởi nó đều có những công thức và cách làm cụ thể mà bạn chỉ cần áp dụng là thành công. Với Excel bạn chỉ cần có kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản và một tinh thần học tập chăm chỉ, say mê.

6.2 Trong khóa học Excel này có bài tập thực hành không? 

Để thành thạo Excel, bạn bắt buộc phải thực hành nhiều lần. Vì vậy, khóa học cung cấp cho người học hệ thống ví dụ và bài tập đa dạng, đầy đủ. Sau khi kết thúc khóa học, giảng viên sẽ hướng dẫn học viên giải các bài tập một cách chi tiết và cặn kẽ. 

6.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7. Tổng kết

Nắm được hàm Excel phần trăm, người dùng sẽ thực hiện chính xác từ đó giúp hỗ trợ công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn. EDUSA hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)