Hàm Excel báo lỗi NA có nghĩa là trong công thức bạn sử dụng có chứa nội dung không có sẵn trong vùng dữ liệu, dẫn tới không thể tính toán, hoàn thành công thức được. Lỗi này thường xảy ra khi sử dụng các hàm dò tìm, tham chiếu. Trong bài viết này, EDUSA sẽ hướng dẫn các bạn cách ẩn hàm Excel báo lỗi NA nhé.

Hướng dẫn sửa hàm Excel báo lỗi NA hiệu quả nhất
Hướng dẫn sửa hàm Excel báo lỗi NA hiệu quả nhất

1. Hàm Excel báo lỗi NA là gì?

NA được viết tắt bởi cụm từ trong tiếng anh là Not Available có nghĩa là không tồn tại hay không có sẵn.

Lỗi này thường xảy ra khi sử dụng các hàm dò tìm, tham chiếu. Đối tượng cần dò tìm, tham chiếu không có sẵn trong vùng cần tra cứu nên báo lỗi #N/A

2. Nguyên nhân lỗi #N/A

Một số hàm thường bị lỗi #N/A như VLOOKUP, HLOOKUP, MATCH, IF,… Nguyên nhân lỗi:

 • Khi sử dụng các công thức trong Excel không thể tìm thấy giá trị được tham chiếu. Những nội dung, giá trị không có sẵn trong vùng dữ liệu nên bạn không thể tính toán hay sử dụng được.
 • Có khoảng trống thừa ở ô tham chiếu.
 • Sử dụng phương pháp chọn tìm kiếm tương đương thay vì tìm chính xác trong hàm VLOOKUP.
 • Công thức mảng tham chiếu một dải ô không có cùng số hàng hoặc cột như dải ô chứa công thức mảng.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel lọc dữ liệu đơn giản và dễ hiểu  

3. Cách khắc phục hàm Excel báo lỗi NA

3.1 Trường hợp giá trị tìm kiếm là ô trống

Ví dụ, do lookup_value là ô D2 chứa giá trị rỗng (ô trống) nên kết quả của hàm Vlookup ra lỗi #N/A.

Để tránh lỗi này chúng ta sử dụng thêm hàm IF để biện luận trước trường hợp Nếu giá trị tìm kiếm ở ô D2 là ô trống: IF(D2=””,””,vlookup(…))

Nếu D2 là ô trống thì trả về kết quả là rỗng (ô trống), còn nếu D2 không phải ô trống thì khi đó chúng ta sẽ sử dụng hàm Vlookup

3.2 Trường hợp đối tượng cần tìm không có trong danh sách

Trường hợp này giá trị tìm kiếm không phải là ô trống, nhưng có thể nó không có trong danh sách cần tìm. Trường hợp này cũng gây ra lỗi #N/A. Xét ví dụ, ở đây D2 có nội dung là Mai. Nhưng trong danh sách A2:A5 không có tên này. Khi đó việc biện luận D2=”” cũng không có tác dụng để tránh lỗi #N/A

Trong trường hợp này chúng ta phải kiểm tra xem giá trị tìm kiếm có xuất hiện trong danh sách cần tìm không bằng cách sử dụng hàm COUNTIF

 • Nếu nội dung có xuất hiện thì kết quả hàm COUNTIF sẽ >0
 • Nếu nội dung không xuất hiện thì kết quả hàm COUNTIF sẽ =0

Kết hợp hàm IF để biện luận trường hợp này như sau: IF(Countif(A2:A5,D2)=0,””,vlookup(…))

3.3 Sử dụng hàm IFERROR

Hàm IFERROR là 1 hàm thường sử dụng trong việc biện luận tránh, ẩn các trường hợp lỗi có thể xảy ra.

Cấu trúc hàm IFERROR: =IFERROR(value,value_if_error)

 • value: giá trị cần xét. Đây có thể hiểu là kết quả của 1 công thức
 • value_if_error: kết quả trả về khi value có lỗi. Có thể hiểu là nếu công thức trả về kết quả là lỗi thì sẽ thay lỗi đó bằng giá trị nào

Ưu điểm:

 • Sử dụng nhanh
 • Giúp công thức ngắn gọn, dễ viết

Nhược điểm:

 • Không phân biệt loại lỗi là lỗi gì. Việc này dẫn tới việc khiến người sử dụng không giải quyết tận gốc lỗi, không hiểu bản chất của các lỗi. Nếu lạm dụng sẽ khiến bạn không thể kiểm soát được các lỗi có thể xảy ra trong Excel.

Xem thêm: Cách khóa trang tính Excel không chỉ chỉnh sửa, sao chép

4. Nên học Excel ở đâu uy tín?

Hiện nay, việc học chứng chỉ tin học gần như là điều bắt buộc mà ai cũng phải có. Thế nên có rất nhiều trung tâm được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu đó của các bạn. Nhưng các bạn lại không biết trung tâm nào chất lượng, uy tín để có thể yên tâm học và thi chứng chỉ.

Vì vậy, trung tâm EDUSA là một trung tâm đào tạo chứng chỉ tin học Excel mà bạn có thể tin tưởng đấy. Với cam kết 100% học viên sẽ có chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, bạn sẽ không phải lo lắng khi học tại trung tâm chúng tôi.

 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ.
 • Lộ trình học cụ thể giúp bạn nắm vững kiến thức và sử dụng thành thạo kỹ năng Excel sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Nên học Excel ở đâu uy tín?
Nên học Excel ở đâu uy tín?

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5.1 Khóa học Excel Online 100% của EDUSA

 • Khóa học bao gồm các bài giảng và đề thi thử qua video hướng dẫn cụ thể của giáo viên. Hơn nữa, bạn sẽ được tham gia group zalo kín và được đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bất cứ khi nào bạn cần trong quá trình học.
 • Để tạo cho học viên quen với các dạng bài cũng như tạo sự tự tin khi đi thi, trung tâm luôn cập nhật thường xuyên các bài tập và đề thi thử sát nhất với đề thi tại IIG đến 99%.
 • Với khóa học này, dù bạn có ở đâu đi chăng nữa, bạn cũng có thể sớm rinh chứng chỉ tin học về tay chỉ với một thiết bị điện tử nhỏ. Thời hạn của khóa học sẽ là 3 tháng, phù hợp cho tất cả các học viên để có thể tiếp thu tốt nhất.

5.2 Khóa học Excel Online cùng Giáo viên của EDUSA

 • Bạn sợ học chung sẽ khó hiểu, hay lớp học quá đông giáo viên sẽ không sát sao với tình hình học. Thì khóa học Excel Online cùng Giáo viên ra đời để đáp ứng nhu cầu của bạn. Khóa học được thiết kế theo dạng 1:1, nghĩa là 1 học viên – 1 giáo viên nhằm theo sát và hỗ trợ được học viên trong suốt quá trình học.
 • Lộ trình khóa học sẽ được vạch ra phù hợp với từng cá nhân, bài học cũng sẽ được biên soạn và thiết kế riêng để học viên có thể hiểu bài tốt nhất mà vẫn không bị chậm kiến thức. Với cam kết 100% học viên chinh phục được chứng chỉ tin học ngay ở lần thi đầu tiên, trung tâm sẽ luôn đổi mới kiến thức và đề thi thử sát với đề thi thật nhất để đảm bảo được chất lượng đầu ra tốt nhất cho học viên.

5.3 Khóa học Excel Offline của EDUSA

 • Lớp học được trang bị đầy đủ máy tính, máy lạnh, máy tính riêng, chuột, tai nghe tạo nên không gian học thoải mái, đầy đủ nhất cho học viên. Mỗi học viên sẽ có một chương trình học riêng trên máy tính riêng. Phần mềm ôn luyện siêu xịn để đánh giá năng lực của bạn.
 • Chất lượng giáo viên, trợ giảng có bằng cấp và kiến thức chuyên môn cao, tận tình và gần gũi với học viên.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 EDUSA có gì khác biệt so với các trung tâm luyện thi Excel khác hay không?

Học viên có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn luyện thi Excel tại lớp. Tất cả đều được chúng tôi thể hiện qua văn bản rõ ràng khi thực hiện cam kết với học viên.

6.2 Tôi cần chuẩn bị gì trước khi học Excel?

Excel không quá khó như bạn nghĩ, bởi nó đều có những công thức và cách làm cụ thể mà bạn chỉ cần áp dụng là thành công. Với Excel bạn chỉ cần có kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản và một tinh thần học tập chăm chỉ, say mê.

6.3 Trong khóa học Excel này có bài tập thực hành không? 

Để thành thạo Excel, bạn bắt buộc phải thực hành nhiều lần. Vì vậy, khóa học cung cấp cho người học hệ thống ví dụ và bài tập đa dạng, đầy đủ. Sau khi kết thúc khóa học, giảng viên sẽ hướng dẫn học viên giải các bài tập một cách chi tiết và cặn kẽ.

7. Lời kết

Trên đây là 3 cách cơ bản nhất, thường sử dụng nhất để khắc phục hàm Excel báo lỗi NA. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc gì thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với EDUSA để được tư vấn thêm nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)