Hiện nay, hầu hết mọi người cũng đều sử dụng Excel trong công việc của mình. Vậy trong lĩnh vực kinh doanh quần áo thì có nên sử dụng Excel để quản lý hay không? Trong bài viết này, EDUSA sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin về file Excel quản lý bán hàng quần áo và việc có nên sử dụng Excel trong việc quản lý hay không? Hãy cùng theo dõi nhé!

Tổng hợp file Excel quản lý bán hàng quần áo chuẩn nhất
Tổng hợp file Excel quản lý bán hàng quần áo chuẩn nhất

1. Có nên sử dụng file Excel quản lý bán hàng quần áo?

Việc sử dụng file Excel quản lý bán hàng quần áo được đánh giá là một trong những phương thức truyền thống giúp cửa hàng kiểm soát được những vấn đề đang diễn ra đồng thời có thể tiết kiệm được chi phí. Để có thể đưa ra quyết định liệu có nên dùng các mẫu Excel quản lý bán hàng các shop quần áo hay không, hãy cùng đánh giá về cả ưu và nhược điểm của hình thức này nhé!

Về ưu điểm, dùng file Excel quản lý bán hàng quần áo không đòi hỏi chi phí như các phần mềm quản lý thông thường. Hơn nữa, người dùng có thể linh hoạt và dễ dàng thay đổi dữ liệu, tạo báo cáo theo nhu cầu. So với việc sử dụng sổ sách, bảng tính Excel hiệu quả hơn, đặc biệt là cho các cửa hàng nhỏ hoặc có ít mặt hàng.

Tuy nhiên, để có thể quản lý shop quần áo bằng file Excel bán hàng một cách hiệu quả, người dùng cần am hiểu sâu sắc về các hàm và công thức, nếu không sẽ dẫn đến sai sót nếu sử dụng không đúng cách. Do đó, công cụ này thường chỉ phù hợp cho cửa hàng nhỏ với lượng sản phẩm ít. 

Do đó, câu trả lời cho câu hỏi có nên dùng các mẫu Excel quản lý bán hàng trong shop quần áo hay không sẽ cần phụ thuộc vào khả năng sử dụng phần mềm này cũng như quy mô của cửa hàng và số lượng loại hàng mà bạn đang kinh doanh.

Xem thêm: File Excel quản lý xuất nhập tồn kho chi tiết nhất

2. Mẫu File Excel quản lý bán hàng quần áo

Một trong những file Excel quản lý bán hàng quần áo được quan tâm tới nhiều nhất đó là hỗ trợ quản lý sản phẩm. Quần áo là loại mặt hàng có nhiều mẫu mã, màu sắc, kích thước. Nếu không theo sát các số liệu và lượng hàng sẽ có thể khiến bạn bị nhầm lẫn, thất thoát trong quá trình xuất/nhập hàng. Thêm ảnh cho phần này nha

Một file Excel quản lý bán hàng quần áo của một cửa hàng quần áo cần phải có các thông tin như:

 • Mã của sản phẩm
 • Tên mặt hàng
 • Màu sắc sản phẩm
 • Kích thước
 • Số lượng đang có tại kho và cửa hàng
 • Ngày nhập sản phẩm 

Đối với File Excel, bạn có thể thoải mái điều chỉnh nội dung các cột theo thứ tự để dễ dàng theo dõi và nâng cao hiệu quả công việc lên tối đa. Việc quản lý các thông tin sản phẩm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất/nhập của cửa hàng.

Xem thêm: Bảng Excel quản lý kho đơn giản và dễ sử dụng

3. Ưu nhược điểm khi sử dụng file Excel quản lý bán hàng quần áo

Excel là một ứng dụng bảng tính, được thiết kế với định dạng giúp ghi chép thông tin dưới dạng bảng biểu, thực hiện các phép tính, và tạo ra số liệu thống kê dễ hiểu. Giao diện của Excel bao gồm nhiều ô được sắp xếp thành các hàng và cột, cho phép bạn nhập liệu và áp dụng các công thức tính toán để tạo ra bảng quản lý cá nhân của mình. Việc sử dụng file excel quản lý bán hàng quần áo có thể có cả những ưu điểm và nhược điểm sau:

3.1 Ưu điểm

 • Đơn giản trong khi thao tác, dễ sử dụng và vẫn đảm bảo hiệu suất cao.
 • Được sử dụng phổ biến bởi nhiều người, dễ dàng tải xuống và sử dụng miễn phí, giúp tiết kiệm chi phí khi sử dụng.
 • Giúp người dùng có khả năng tự quản lý dữ liệu, tạo ra báo cáo theo yêu cầu và sở thích của người sử dụng.
 • Excel là công cụ quản lý kho lý tưởng cho cả doanh nghiệp nhỏ và các hoạt động quản lý bán hàng đơn giản.

3.2 Nhược điểm

 • Quản lý cửa hàng quần áo bằng Excel nên được áp dụng cho cửa hàng có số lượng sản phẩm không quá lớn và yêu cầu quản lý nghiệp vụ đơn giản.
 • Sử dụng Excel đòi hỏi người quản lý phải hiểu rõ về các hàm tính toán; nếu có lỗi trong quá trình tính toán, có thể dẫn đến sai sót và nhầm lẫn trong việc đánh giá doanh số.
 • Về tính bảo mật, file Excel sử dụng để quản lý cửa hàng quần áo thường không đảm bảo cao, dễ bị tấn công virus từ máy tính và có rủi ro mất mát hoặc không thể khôi phục lại dữ liệu.

Xem thêm: File Excel quản lý dự án chuyên nghiệp mà bạn cần biết

4. Lưu ý khi sử dụng mẫu file Excel quản lý bán hàng quần áo

Tuy rằng việc sử dụng file Excel quản lý bán hàng quần áo rất tiện lợi và tiết kiệm nhưng cũng sẽ có các vấn đề phát sinh mà bạn cần phải lưu ý như sau: 

4.1 Người sử dụng phải thành thạo về Excel

Thực tế, Excel là một công cụ tương đối phức tạp nếu bạn chưa từng sử dụng. Để không bị nhầm lẫn các số liệu, người dùng phải nắm bắt được các nguyên lý áp dụng hàm tính toán hay các công cụ đa chức năng trong phần mềm này. Nếu kỹ năng sử dụng không đủ thì bạn sẽ thấy rất khó tận dụng được hết các tính năng của chúng. Khi đó, file Excel quản lý bán hàng quần áo của bạn sẽ chỉ còn tác dụng duy nhất là nơi lưu trữ những số liệu chép tay.

4.2 Yêu cầu người dùng phải chủ động cập nhật các thông tin

Tuy việc sử dụng file Excel quản lý bán hàng quần áo có nhiều lợi thế, nhưng ứng dụng này vẫn có những hạn chế, điển hình là khả năng tự động cập nhật số liệu. Dữ liệu trong Excel sẽ cần phải được nhập thủ công. Ví dụ, nếu bạn sử dụng file Excel quản lý cấp phát đồng phục cho khách hàng, đơn hàng thường sẽ khá lớn, do đó bạn cần nhập dữ liệu chính xác để tránh sai sót khi đưa sản phẩm đến tay khách hàng. 

Mặc dù việc sử dụng Excel sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian so với việc sử dụng giấy bút ghi chép nhưng nếu không để ý đến việc cập nhật số liệu sẽ gây ra những sai sót vô cùng lớn mà bạn có thể không lường trước được. 

Xem thêm: Mẫu Excel quản lý công nợ mới nhất

4.3 Nguy cơ mất dữ liệu cao

Excel là một phần mềm offline, vậy nên các file Excel quản lý bán hàng quần áo sẽ chỉ lưu trữ một bản duy nhất trên thiết bị làm việc nếu bạn không copy hay upload lên các công cụ online khác. Vậy nên nếu trong quá trình sử dụng mà các thiết bị điện tử hay chính ứng dụng có vấn đề thì dữ liệu của bạn sẽ bị mất hoàn toàn và việc khôi phục lại là rất khó.

Để tránh được nguy cơ này, các cửa hàng cần phải chủ động sao chép và lưu trữ các File quản lý ở nhiều nơi khác nhau. Tuy nhiên, việc làm này sẽ tốn thời gian, cũng như có nguy cơ bị lộ thông tin về khách hàng hoặc nhân viên. 

5. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Xem thêm: Khóa học Excel Offline chất lượng tại EDUSA 

Xem thêm: Khóa học Excel Online chất lượng tại EDUSA

Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Tôi cần chuẩn bị gì trước khi học Excel?

Excel không quá khó như bạn nghĩ, bởi nó đều có những công thức và cách làm cụ thể mà bạn chỉ cần áp dụng là thành công. Với Excel bạn chỉ cần có kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản và một tinh thần học tập chăm chỉ, say mê.

6.2 Trong khóa học Excel này có bài tập thực hành không? 

Để thành thạo Excel, bạn bắt buộc phải thực hành nhiều lần. Vì vậy, khóa học cung cấp cho người học hệ thống ví dụ và bài tập đa dạng, đầy đủ. Sau khi kết thúc khóa học, giảng viên sẽ hướng dẫn học viên giải các bài tập một cách chi tiết và cặn kẽ. 

6.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7. Kết luận

Trên đây là những mẫu file Excel quản lý bán hàng quần áo phổ biến nhất 2024. Hy vọng rằng qua bài viết này của EDUSA, bạn có thể lựa chọn được cho mình phương thức quản lý cửa hàng phù hợp nhất với số vốn đầu tư cũng như nhu cầu kinh doanh của mình nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)