Excel là một trong những công cụ Microsoft Office không thể thiếu của dân văn phòng, công cụ này có rất nhiều hàm tính toán khác nhau giúp đơn giản hóa công việc của bạn. Trong bài viết hôm nay, EDUSA xin chia sẻ đến bạn các công thức Excel văn phòng cơ bản thông dụng nhất. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Các công thức Excel văn phòng thông dụng nhất
Các công thức Excel văn phòng thông dụng nhất

1. Công thức Excel văn phòng – Hàm SUM

Hàm SUM là hàm Excel cơ bản dùng để tính tổng các đối số, thường được sử dụng để tính tổng các đối số trên bảng tính, hàm SUM sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức rất nhiều.

Công thức: =SUM(Number 1, Number 2, Number 3…).

Trong đó: Number1, Number 2, Number 3… là các đối số mà bạn muốn tính tổng.

Khi tính ô có giá trị logic, chúng ta có True: 1 và False: 0. Nếu đối số là các mảng hay tham chiếu thì chỉ có các giá trị số trong mảng hay tham chiếu đó mới được tính. Các giá trị khác ở trong mảng hoặc tham chiếu sẽ bị bỏ qua.

2. Công thức Excel văn phòng – Hàm AVERAGE

Hàm AVERAGE là hàm Excel giúp hỗ trợ tính trung bình cộng của một dãy số trong bảng tính.

Công thức: =AVERAGE(Number 1, [Number 2], [Number 3],…).

Trong đó: Number1 là bắt buộc. Number 2, Number 3… là các tùy chọn.

Hàm AVERAGE có tối đa là 256 đối số, có thể là số, tên, phạm vi hoặc tham chiếu ô có chứa số. Một đối số tham chiếu ô hoặc phạm vi sẽ có chứa giá trị logic, văn bản hay ô rỗng thì những giá trị đó sẽ bị bỏ qua, tuy nhiên trừ giá trị 0 hoặc được nhập trực tiếp vào danh sách đối số.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel bỏ ký tự nhanh nhất

3. Công thức Excel văn phòng – Hàm MIN, MAX

Hàm MIN, MAX là các hàm tìm giá trị nhỏ nhất MIN và giá trị lớn nhất MAX của các đối số hay vùng dữ liệu cần tính toán.

Công thức:

 • =MAX(Number 1, Number 2, Number 3,…).
 • =MIN(Number 1, Number 2, Number 3,…).

Trong đó: Number 1, Number 2, Number 3… là các đối số cần tính.

4. Công thức Excel văn phòng – Hàm TRIM

Hàm TRIM là hàm dùng để loại bỏ khoảng trắng trong bảng Excel, giúp các bạn xử lý các khoảng trắng trong bảng tính khi bạn copy hay nhập văn bản từ một cơ sở dữ liệu nào đó.

Công thức: =TRIM(Text).

Trong đó: Text là đoạn văn bản có chứa khoảng trắng mà bạn cần xóa bỏ.

Xem thêm: Cách tính dư nợ giảm dần trong Excel 

5. Công thức Excel văn phòng – Hàm COUNT/COUNTA

Hàm COUNT là hàm dùng để đếm các ô chứa số trong một bảng dữ liệu. Còn hàm COUNTA là hàm dùng để đếm bất kỳ ô nào có chứa nội dung cả số và chữ.

Công thức:

 • =COUNT(Number 1, Number 2, Number 3,…).
 • =COUNTA(Number 1, Number 2, Number 3,…).

Trong đó: Number 1, Number 2, Number 3… là các vùng để đếm.

6. Công thức Excel văn phòng – Hàm MATCH

Hàm MATCH là hàm mang giá trị dò để dò tìm trong bảng. Nếu hàm tìm thấy thì sẽ trả về thứ tự của ô được tìm thấy nằm trong bảng. Nếu bảng Excel là cột thì sẽ trả về số dòng, nếu bảng là dòng thì sẽ trả về số cột.

Công thức: = MATCH(giá trị dò, danh sách, cách dò).

Hàm MATCH sẽ có 3 cách dò thể hiện bởi 3 giá trị sau:

 • 0: Bảng không cần được sắp xếp, hàm MATCH sẽ có kết quả nếu nó tìm được đúng giá trị đem dò, ngược lại thì trả về #N/A.
 • 1: Bảng phải được sắp xếp tăng. Nếu hàm không tìm thấy đúng giá trị dò thì hàm MATCH sẽ trả về thứ tự của ô có giá trị lớn nhất trong bảng và nhỏ hơn giá trị dò.
 • 1: Bảng phải được sắp xếp giảm. Nếu hàm không tìm thấy đúng giá trị dò thì hàm MATCH sẽ trả về thứ tự của ô có giá trị nhỏ nhất trong bảng và lớn hơn giá trị dò.

7. Công thức Excel văn phòng – Hàm VLOOKUP

Hàm VLOOKUP là hàm tham chiếu cột, giúp bạn lấy thông tin từ bảng phụ với điều kiện dò tìm ở bảng chính để điền vào cột nào đó của bảng chính nếu thỏa mãn điều kiện dò tìm.

Công thức Excel nâng cao: =VLOOKUP(Lookup_value,Table_array,Row_index_num,Range_lookup)

Trong đó:

 • Lookup_value: Đây là giá trị để tham chiếu có thể là một ký tự, chuỗi ký tự, tham chiếu hay giá trị nào đó của bảng chính.
 • Table_array: Đây là vùng chứa dữ liệu của bảng phụ. Vùng này luôn phải để ở dạng địa chỉ tuyệt đối bằng cách quét xong rồi nhấn phím F4 để có dấu $ đằng trước.
 • Row_index_num: Đây là giá trị cần lấy ra thuộc cột mấy trong bảng phụ.
 • Range_lookup: Nếu bạn muốn tìm chính xác hay tương đối (0 là chính xác, 1 là tương đối) thì thường giá trị này là 0 nhé.

Xem thêm: Cách khóa trang tính Excel không chỉ chỉnh sửa, sao chép

8. Nên học Excel ở đâu uy tín?

Hiện nay, việc học chứng chỉ tin học Excel gần như là điều bắt buộc mà ai cũng phải có. Thế nên có rất nhiều trung tâm được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu đó của các bạn. Nhưng các bạn lại không biết trung tâm nào chất lượng, uy tín để có thể yên tâm học và thi chứng chỉ.

Vì vậy, trung tâm EDUSA là một trung tâm đào tạo chứng chỉ tin học Excel mà bạn có thể tin tưởng đấy. Với cam kết 100% học viên sẽ có chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, bạn sẽ không phải lo lắng khi học tại trung tâm chúng tôi.

 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ.
 • Lộ trình học cụ thể giúp bạn nắm vững kiến thức và sử dụng thành thạo kỹ năng Excel sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Nên học Excel ở đâu uy tín?
Nên học Excel ở đâu uy tín?

9. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

10. Câu hỏi thường gặp

10.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

10.2 Tôi có thể đăng ký thi Excel ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Excel tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

10.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

11. Kết luận

Trên đây là các công thức Excel văn phòng thông dụng nhất cho các bạn nhân viên văn phòng. EDUSA hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho các bạn trong công việc của mình. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)