Các file Excel quản lý công nợ đơn giản sẽ giúp cho chủ shop dễ dàng hơn trong việc quản lý nguồn thu – chi của cửa hàng mình. EDUSA sẽ giúp bạn hiểu thêm về file quản lý công nợ bằng Excel miễn phí và hướng dẫn bạn lập các biểu mẫu theo dõi công nợ bằng Excel. Cùng khám phá bài viết này nhé.

Cách tạo file Excel quản lý công nợ đơn giản nhất
Cách tạo file Excel quản lý công nợ đơn giản nhất

1. File Excel quản lý công nợ đơn giản là gì?

Trước khi biết cách lập một file Excel quản lý công nợ đơn giản, bạn cần phải nắm rõ những khái niệm cơ bản về quản lý công nợ bằng Excel. 

File Excel quản lý công nợ là cách theo dõi và kiểm soát tình hình công nợ khách hàng, nhà cung cấp bằng các file dữ liệu Excel. Bạn sẽ nhập thông tin trên Excel và từ đó có thể quản lý công nợ bằng Excel một cách chi tiết và nhanh chóng. 

Công nợ được chia thành 2 loại đó là công nợ khách hàng và công nợ nhà cung cấp

 • Đối với công nợ khách hàng: bạn cần quản lý công nợ phải thu phát sinh khi mua hàng như: hàng hóa khi khách hàng mua chịu, khoản tiền đó sẽ được ghi vào là công nợ phải thu.
 • Đối với công nợ nhà cung cấp: bạn cần quản lý công nợ phải trả phát sinh khi cửa hàng nhập hàng hóa từ nhà cung cấp, khoản tiền này khi chưa được thanh toán sẽ được ghi nhận là công nợ phải trả. 

Một file Excel quản lý công nợ đơn giản sẽ giúp các chủ shop quản lý được hai loại công nợ nêu trên hoàn toàn dễ dàng và miễn phí. 

Xem thêm: File Excel quản lý dự án chuyên nghiệp mà bạn cần biết

2. Lợi ích của sử dụng Excel theo dõi công nợ

Excel là một phần mềm được sử dụng phổ biến trên toàn cầu, là công cụ được thiết lập dạng bảng tính, giúp lưu trữ thông tin dưới dạng bảng biểu và có các hàm tính giúp tính toán trực tiếp ngay trên file. 

Vì vậy, khi sử dụng file quản lý công nợ bằng Excel miễn phí bạn sẽ dễ dàng thiết lập và mang tới nhiều lợi ích quản lý như:

2.1 Thống kê, phân loại dữ liệu dễ dàng

File Excel là dạng bảng tính nên được chia cột rõ ràng, bạn có thể tự thiết kế mẫu theo dõi công nợ bằng Excel dựa trên những thông tin mà bạn cần kiểm soát, ví dụ như:

Bạn muốn quản lý công nợ phải thu của khách hàng, có thể vào Excel để nhập các thông tin như: số thứ tự, tên khách hàng, số tiền phải thu, ngày/tháng,….

Các thông tin được nhập trên một file Excel quản lý công nợ đơn giản cần được bạn tối ưu nhất và chi tiết nhất nhằm hướng tới việc khi rà soát thông tin sẽ dễ hiểu, người nhập thông tin cũng không bị nhầm lẫn. 

Xem thêm: File Excel quản lý xuất nhập tồn kho chi tiết nhất

2.2 Dễ dàng tìm kiếm dữ liệu

Nếu trước đây khi chưa phát triển và phổ biến các phần mềm trên máy tính, mọi người thường phải lưu thông tin trên sổ sách để quản lý, mỗi khi cần tìm kiếm thông tin cần phải tìm lại tốn rất nhiều thời gian. 

Nhưng đối với file quản lý công nợ bằng Excel miễn phí, bạn chỉ cần vào file, và tìm đúng ngày tháng năm, hoặc họ tên của khách hàng/ nhà cung cấp là sẽ ra ngay số liệu, thông tin cần tìm. 

2.3 Hoàn toàn miễn phí 

Excel là phần mềm được sử dụng trên toàn thế giới, phần mềm được cài đặt ngay trên máy tính/laptop của tất cả mọi người và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí nên thuận tiện cho các chủ shop sử dụng khi chưa sẵn sàng đầu tư chi phí cho việc mua phần mềm quản lý để quản lý công nợ. 

Xem thêm: Những mẫu Excel quản lý công việc hữu dụng nhất     

3. Biểu mẫu theo dõi công nợ bằng Excel 

Sapo sẽ gợi ý tới bạn một số các biểu mẫu theo dõi công nợ bằng Excel, đây là các file Excel quản lý công nợ đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện và áp dụng được cho cửa hàng của mình, dù bạn kinh doanh ngành nghề hay lĩnh vực gì, từ thời trang, làm đẹp, tạp hóa, siêu thị mini,…

3.1 Mẫu theo dõi công nợ phát sinh, đến hạn và quá hạn

Với biểu mẫu theo dõi công nợ bằng Excel này sẽ giúp bạn theo dõi được: 

 • Báo cáo tổng hợp tình hình bán hàng, thu tiền của người bán hàng/nhân viên bán hàng
 • Báo cáo tình hình mua hàng hóa đối với khách hàng và nhà cung cấp 
 • Theo dõi công nợ đối với từng nhà cung cấp, khách hàng theo thời điểm và từng đơn hàng để xem có phát sinh gì hay không? Bao giờ tới hạn thanh toán? Đến ngày bao nhiêu là quá hạn?…

Khi quản lý công nợ bằng Excel được những thông tin này bạn sẽ biết được nguồn thu chi cửa hàng mình để có báo cáo về doanh thu được chính xác.

Xem thêm: File Excel quản lý dự án chuyên nghiệp mà bạn cần biết

3.2 Mẫu file Excel quản lý công nợ phải thu, phải trả

Với mẫu file Excel quản lý công nợ đơn giản thứ 2, EDUSA hướng dẫn bạn lập biểu mẫu theo dõi công nợ phải thu – phải trả để nắm được số liệu về khách hàng/ nhà cung cấp như: tên, địa chỉ, mã khách hàng/ nhà cung cấp, số điện thoại,…

Ngoài ra, file quản lý công nợ bằng Excel miễn phí này còn kiểm soát được thông tin công nợ phải trả như phải trả đầu kỳ, phải trả tăng, phải trả giảm, phải trả cuối kỳ,…rất dễ ứng dụng cho cửa hàng của bạn. 

Xem thêm: Mẫu Excel quản lý công nợ mới nhất

4. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Một số ưu điểm của trung tâm EDUSA:

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

5.2 Tôi có thể đăng ký thi Excel ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Excel tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

5.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

6. Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này bạn vừa lựa chọn được file Excel quản lý công nợ đơn giản thích hợp để hỗ trợ bạn trong công việc. Nếu bạn quan tâm đến các khóa học Excel tại trung tâm thì bạn có thể liên hệ với EDUSA để được tư vấn thêm nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết