Một phần mềm Excel quản lý sản xuất miễn phí sẽ giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả và tiết kiệm các đối tượng nguyên vật liệu, thành phẩm, theo dõi hàng tồn kho, hàng xuất… thông qua hệ thống báo cáo phân tích chi tiết. Hãy cùng EDUSA tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm của phần mềm Excel quản lý sản xuất miễn phí
Đặc điểm của phần mềm Excel quản lý sản xuất miễn phí

1. Phần mềm Excel quản lý sản xuất là gì?

Để quản lý sản xuất hiệu quả, tạo ra giá trị, ngoài việc đảm bảo các yếu tố về nhân lực, máy móc thiết bị hiện đại, các công cụ quản lý đắc lực cũng là yếu tố cần thiết. Cụ thể là những phần mềm quản lý sản xuất bằng Excel.

Đặc điểm của phần mềm Excel quản lý sản xuất:

Chúng ta đều rõ, Excel là công cụ hàng đầu cho việc lập kế hoạch, quản lý vì đặc tính linh hoạt, minh bạch, và dễ dàng thao tác. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, hàng ngày, hơn 90% các nhà quản lý giỏi trên thế giới đều quản lý sản xuất bằng Excel.

 • Phần mềm Excel quản lý sản xuất giúp nhà quản lý, chủ doanh nghiệp quản lý quá trình sản xuất với nhiều công đoạn phức tạp: từ đơn đặt hàng, định mức nguyên vật liệu, danh sách quy định thời gian đặt hàng cho từng mặt hàng, công suất từng khâu sản xuất, số lượng tồn kho hiện tại, thời gian hoàn thành từng công đoạn,… tất cả hoạt động sản xuất cần quản lý. Tuy nhiên, phần mềm quản lý sản xuất bằng Excel được sử dụng nhiều trong hoạt động quản lý tồn kho, vật tư và nguyên vật liệu là chủ yếu.
 • Quản lý đối tượng vật tư qua công đoạn, thành phẩm; theo dõi tồn kho, năng suất sản xuất.
 • Cập nhật báo cáo, dữ liệu trên smartphone; dễ dàng quản lý giao dịch chuyển hàng/ tiền giữa các kho.

Xem thêm: File Excel quản lý dự án chuyên nghiệp mà bạn cần biết

2. Ưu điểm của phần mềm Excel quản lý sản xuất miễn phí

Phần mềm Excel quản lý sản xuất miễn phí là công cụ đắc lực cho việc quản lý sản xuất. Mỗi doanh nghiệp sản xuất đều có những cách thức và quy trình quản lý sản xuất bằng Excel khác nhau.

 • Thao tác tùy chỉnh thêm bớt danh mục theo ý muốn, mục đích người dùng; kể cả làm sai hoặc thiếu logic.
  Tính tự chủ trong công việc cao, không phụ thuộc vào nhà phát triển; kích thích khả năng sáng tạo, mày mò.
  Tiết kiệm chi phí đầu tư cho việc mua phần mềm quản lý sản xuất, nhưng phải bỏ tiền ra mua bản quyền MS Office từ 300 đến 500$ (không bàn tới việc vi phạm bản quyền).

Xem thêm: Mẫu Excel quản lý đơn hàng mới nhất hiện nay

3. Nhược điểm của phần mềm Excel quản lý sản xuất miễn phí

Thao tác quản lý sản xuất trên phần mềm được phát triển bởi những người làm IT chuyên nghiệp, được sự tư vấn của những người làm kế toán nên dữ liệu kế toán được tổ chức khoa học, có quan hệ ràng buộc chặt chẽ. Quản lý sản xuất trên Excel thì ngược lại:

 • Quản lý sản xuất bằng Excel là phần mềm offline, tất cả các dữ liệu đều được lưu trên máy tính, Do vậy, khi máy tính gặp sự cố sẽ làm gián đoạn đến công tác quản lý, nguy cơ mất hết dữ liệu.
 • Các hàm và công thức phức tạp, đòi hỏi nhân viên phải am hiểu và thành thục Excel.
 • Không thể kiểm soát một cách linh hoạt trong việc thống kê, xem xét dữ liệu một cách nhanh chóng hay khi lượng hàng hóa lớn, nhiều mã hàng.
 • Không hỗ trợ lập hóa đơn; chỉ một người làm trên 1 file. Dữ liệu toàn bộ kế toán trong nhiều năm phải lưu trên nhiều file độc lập… đòi hỏi một bộ nhớ lưu trữ cực khủng.
 • Chỉ đáp ứng về mặt sổ sách thông thường, các phân tích thống kê mang tính quản trị là rất khó (phù hợp với doanh nghiệp mới thành lập, quy mô nhỏ).
 • Không đúng mẫu chứng từ thực sự vì các chứng từ nhập đa phần dạng row của 1 sheet (không có quan hệ master-detail theo đúng nghĩa).
 • Không đáp ứng được nguyên tắc kế toán trong trường hợp sửa xóa: Nguyên tắc lịch sử chứng từ. Và giả sử có sửa xóa thì cũng không theo dõi lưu vết hành động được.
 • Phụ thuộc vào người làm. Nếu không có nhân viên kế toán đó, nhân viên khác chưa chắc có các file kế toán cần thiết và sử dụng được ngay.
 • Phải thực hiện thao tác hạch toán thủ công hàng ngày.
 • Bên cạnh đó, phân quyền trên Excel đòi hỏi phải thiết lập như 1 phần mềm kế toán. Tuy nhiên, số người ở Việt Nam có thể thực hiện được việc này là rất ít. Tính bảo mật trên excel gần như là 0.

Xem thêm: Những mẫu Excel quản lý công việc hữu dụng nhất     

4. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5.1 Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA:

Với xu hướng học trực tuyến như hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động ôn luyện Excel khi bạn có thời gian rảnh. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và bài tập để các bạn thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

5.2 Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA:

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA còn có một khóa học Excel online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm ôn luyện và thi lấy chứng chỉ nhanh nhất có thể. Khóa học này sẽ được sắp xếp tùy theo thời gian của học viên để các bạn không bỏ lỡ một bài giảng nào.
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học ứng dụng văn phòng ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

5.3 Khóa học Excel Offline tại EDUSA:

 • Đối với khóa học offline, các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị các trang thiết bị cơ bản tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các dạng bài trong đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Tôi cần chuẩn bị gì trước khi học Excel?

Excel không quá khó như bạn nghĩ, bởi nó đều có những công thức và cách làm cụ thể mà bạn chỉ cần áp dụng là thành công. Với Excel bạn chỉ cần có kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản và một tinh thần học tập chăm chỉ, say mê.

6.2 Trong khóa học Excel này có bài tập thực hành không? 

Để thành thạo Excel, bạn bắt buộc phải thực hành nhiều lần. Vì vậy, khóa học cung cấp cho người học hệ thống ví dụ và bài tập đa dạng, đầy đủ. Sau khi kết thúc khóa học, giảng viên sẽ hướng dẫn học viên giải các bài tập một cách chi tiết và cặn kẽ. 

6.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7. Kết luận

Từ những thông tin cơ bản trên, bài viết này EDUSA hy vọng những người làm kế toán, nhà quản lý có thể hình dung được những ưu, nhược điểm của phần mềm Excel quản lý sản xuất miễn phí. Nếu bạn quan tâm đến các khóa học Excel uy tín tại trung tâm thì bạn có thể liên hệ với EDUSA để được tư vấn rõ hơn nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)