Những file Excel quản lý chi phí công trình được EDUSA chia sẻ dưới đây sẽ giúp công việc quản lý chi phí của bạn chính xác, nhanh chóng và khoa học hơn. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

File Excel quản lý chi phí công trình mới nhất 2024
File Excel quản lý chi phí công trình mới nhất 2024

1. File Excel quản lý chi phí công trình

Sử dụng Excel trong quản lý chi phí, nhà quản lý sẽ tạo lập một mẫu file với những thành phần cụ thể rồi thông qua đó có thể kiểm soát, tổng hợp và theo dõi tình hình tài chính và vấn đề thu chi trong hoạt động thi công.

Khi sử dụng Excel trong quản lý chi phí xây dựng công trình, người thực hiện sẽ tạo ra những file để có thể dễ dàng phân chia, kiểm soát, tính toán các hạng mục liên quan đến chi phí. File Excel quản lý chi phí công trình là những tập tin được trình bày dưới dạng bảng tính và được phân cột, dòng với những hạng mục rõ ràng.

Tập tin này sẽ giúp người quản lý có thể quản lý thông tin, tổng hợp, kiểm soát những yếu tố có liên quan đến chi phí thông qua quá trình nhập số liệu. Giống với các file quản lý công việc công trình xây dựng khác (quản lý vật liệu, quản lý nhân công,…) thì file Excel quản lý chi phí này cũng thực hiện đầy đủ những chức năng giúp nhà quản trị xây dựng kiểm soát và theo dõi được những thông tin về chi phí rõ ràng, cụ thể.

Xem thêm: Tổng hợp file Excel quản lý bán hàng đơn giản

2. Thành phần trong file Excel quản lý chi phí công trình

Trong một mẫu file Excel quản lý chi phí công trình thì sẽ có những thông tin và thành phần cơ bản bao gồm: Chủ đầu tư, tên của công trình đang thực hiện, địa chỉ, số hợp đồng, thời gian thi công,… Những thông tin cụ thể về tổng hợp kinh phí xây dựng bao gồm chi phí vật liệu, nhân công. chi phí máy móc, chi phí chung, cột tính tổng các chi phí (dự đoán, thực tế, chênh lệch,…)

Bên cạnh đó, để có thể báo cáo chi phí với cấp trên một cách cụ thể thì nhà quản lý cần thiết lập cho mình một bảng báo cáo về vấn đề này với đầy đủ các thành phần về ngày, tháng, năm, nội dung, số lượng, thành tiền, chi phí (tạm ứng, đã thanh toán, chưa thanh toán, ghi chú,…). Ngoài ra còn các thông tin khác như dòng tiền (vào, ra), khấu từ, kết quả chi phí, dòng tiền, lãi suất từ ngân hàng có liên quan đến chi phí công trình.

Xem thêm: Những mẫu Excel quản lý công việc hữu dụng nhất   

3. Cách tạo lập file Excel quản lý chi phí công trình

  • Bước 1: Bước đầu tiên để tạo lập file trên Excel thì bạn cần truy cập vào phần mềm Excel trên máy tính và thiết lập một bảng tính mới (tạo file mới) cho mình.
  • Bước 2: Ở bước này bạn sẽ tạo ra một tập tin với đầy đủ những thành phần mà chúng tôi đã kể trên (chủ đầu tư, tên công trình,…) Sau đó bạn cần tiến hành thiết lập hai nội dung bảng chính đó là Bảng tổng hợp kinh phí xây dựng và Bảng báo cáo doanh thu và chi phí. Bạn cần tạo bảng với đầy đủ những hạng mục cần quản lý (chi phí vật liệu, chi phí nhân công, chi phí phát sinh,…) tùy thuộc vào đặc điểm của công trình xây dựng của bạn.
  • Bước 3: Tiến hành nhập chi tiết dữ liệu cho từng hạng mục như nội dung, đơn vị tính, đơn giá, thành tiền, chi phí, tạm ứng, ghi chú,… Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể bổ  sung các mục khác nếu thấy cần thiết.

Xem thêm: File Excel quản lý dự án chuyên nghiệp mà bạn cần biết

4. Những lưu ý cần quan tâm khi quản lý chi phí bằng Excel

Khi sử dụng Excel để quản lý chi phí thì người thực hiện sẽ cần sử dụng đến các hàm tính toán theo công thức của phần mềm này. Có 3 hàm tính mà chúng tôi nghĩ là bạn sẽ sử dụng nó thường xuyên đó là Vlookup (tìm kiếm theo cột), Sumifs (hàm tổng) và cuối cùng là hàm Iferror (hàm xử lý lỗi công thức).

Đây là ba hàm tính cơ bản có thể giúp bạn quản lý chi phí một cách hiệu quả, thống nhất và tiết kiệm chi phí khi sử dụng. Dù vậy, Excel vẫn là một phần mềm còn phụ thuộc rất nhiều vào thao tác của người thực hiện nên có thể sẽ gây ra những nhầm lẫn và sai sót không đáng có. Trong trường hợp thiếu sót thì có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả của công việc quản lý chi phí, gây ra sự thất thoát làm tổn hại chi phí cho hoạt động thi công công trình.

Xem thêm: Hướng dẫn lập bảng Excel quản lý thu chi đơn giản nhất

5. Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm tin học được mở ra nhằm phục vụ những nhu cầu của các bạn. Tuy nhiên, mỗi trung tâm lại có chất lượng giảng dạy khác nhau, và theo sau đó là những khóa học với chi phí và ưu đãi khác nhau.

Đến với trung tâm EDUSA, bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về những khoá học phù hợp với bạn nhất. Bên cạnh đó, những mức phí của khóa học đều nằm ở mức trung bình giúp bạn có thể chi trả một cách dễ dàng. Mặc dù mức phí khá thấp nhưng chất lượng giảng dạy tại EDUSA vô cùng tuyệt vời, đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, nhiệt tình giảng dạy các bạn học viên. 

Và đặc biệt hơn, EDUSA sẽ cung cấp một vài buổi học và thi lại miễn phí cho các bạn nếu các bạn thi không đạt chứng chỉ ở lần thi đầu tiên. Thật tuyệt vời phải không nào? Hãy đến trung tâm EDUSA để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Trung tâm dạy Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

6. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

  • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
  • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
  • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

7. Câu hỏi thường gặp

7.1 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

7.2 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7.3 EDUSA có gì khác biệt so với các trung tâm luyện thi Excel khác hay không?

Học viên có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn luyện thi Excel tại lớp. Tất cả đều được chúng tôi thể hiện qua văn bản rõ ràng khi thực hiện cam kết với học viên.

8. Kết luận

Trên đây là các thông tin liên quan đến việc sử dụng Excel quản lý chi phí công trình đơn giản nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu bạn quan tâm đến các khóa học Excel tại trung tâm thì bạn có thể liên hệ với EDUSA để được tư vấn thêm nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết