Bạn đang gặp khó khăn trong việc theo dõi, phân loại, cập nhật báo cáo công nợ của khách hàng và nhà cung cấp? Bạn muốn có một công cụ đơn giản, nhanh chóng và miễn phí để quản lý công nợ một cách chính xác và hiệu quả? Nếu vậy, bạn không thể bỏ qua mẫu file Excel quản lý công nợ – giải pháp phổ biến của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Theo dõi bài viết này của EDUSA để bạn biết cách sử dụng ngay file Excel quản lý công nợ miễn phí bạn nhé!

File Excel quản lý công nợ miễn phí mới nhất
File Excel quản lý công nợ miễn phí mới nhất

1. Mẫu file Excel quản lý công nợ là gì? 

Mẫu file Excel quản lý công nợ là một file bảng tính được thiết kế để giúp bạn quản lý công nợ một cách dễ dàng và hiệu quả. Bạn chỉ cần nhập liệu vào các ô tương ứng, file sẽ tự động tính toán và thống kê các thông tin về số dư đầu kỳ, phát sinh trong kỳ, số dư cuối kỳ, đến hạn và quá hạn của từng khách hàng và nhà cung cấp. 

Mẫu công nợ Excel có thể được sử dụng cho nhiều loại hình doanh nghiệp, từ sản xuất, thương mại, dịch vụ đến xây dựng, thiết kế, logistics…

Xem thêm: Tổng hợp file Excel quản lý bán hàng đơn giản

2. Mẫu file Excel quản lý công nợ gồm những gì?

Theo quy định TT200/BTC, biểu mẫu file Excel quản lý công nợ cần có các thông tin sau:

 • Thông tin về doanh nghiệp, bao gồm tên, mã số thuế, địa chỉ, số điện thoại, email,…
 • Thông tin về khách hàng và nhà cung cấp, bao gồm tên, mã số thuế, địa chỉ, số điện thoại, email,…
 • Thông tin về công nợ phải thu và phải trả, bao gồm số dư đầu kỳ, phát sinh trong kỳ, số dư cuối kỳ, đến hạn và quá hạn của từng khách hàng và nhà cung cấp.
 • Thông tin về hóa đơn và hợp đồng liên quan đến công nợ, bao gồm ngày lập, số hóa đơn, số hợp đồng, tên sản phẩm hoặc dịch vụ, số lượng, đơn giá, thành tiền,…

Xem thêm: Bảng Excel quản lý kho đơn giản và dễ sử dụng

3. Hướng dẫn tạo file Excel quản lý công nợ đơn giản

Sau đây là một số gợi ý giúp bạn tạo mẫu file Excel quản lý công nợ đơn giản:

File Excel quản lý công nợ thường được tạo bởi 3 danh mục cơ bản gồm:

 • Thông tin khách hàng và nhà cung cấp: tên, địa chỉ, thông tin liên hệ, mã số thuế, mã số theo dõi
 • Công nợ phải trả: nội dung công nợ, khoản phải trả đầu kỳ, phải trả tăng – giảm,  khoản phải trả cuối kỳ, ghi chú và tên người thực hiện
 • Công nợ phải thu: (tương tự với công nợ phải trả)

4. Ưu và nhược điểm khi quản lý công nợ bằng Excel

Quản lý công nợ bằng Excel là một phương pháp được nhiều doanh nghiệp sử dụng để theo dõi và kiểm soát tình hình công nợ của khách hàng và nhà cung cấp. Tuy nhiên, quản lý công nợ bằng Excel cũng có những ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Dễ dàng thống kê, phân loại và tìm kiếm dữ liệu trên bảng tính Excel
 • Miễn phí, không cần phải đầu tư vào các phần mềm quản lý công nợ trả phí
 • Có thể tự thiết kế hoặc tải về các mẫu file Excel quản lý công nợ miễn phí từ các nguồn khác nhau

Xem thêm: File Excel quản lý xuất nhập tồn kho chi tiết nhất

Nhược điểm:

 • Template phức tạp, khó sử dụng, cần có kiến thức về các hàm tính toán và thống kê của Excel
 • Phải lưu trữ dữ liệu trong máy tính, không có tính cộng tác, nhiều người không thể truy cập cùng lúc
 • Tính bảo mật thấp, dễ bị đánh cắp hoặc virus xâm nhập
 • Không có tính đồng bộ, cập nhật với các hệ thống quản lý khác của doanh nghiệp

5. Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm tin học được mở ra nhằm phục vụ những nhu cầu của các bạn. Tuy nhiên, mỗi trung tâm lại có chất lượng giảng dạy khác nhau, và theo sau đó là những khóa học với chi phí và ưu đãi khác nhau.

Đến với trung tâm EDUSA, bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về những khoá học phù hợp với bạn nhất. Bên cạnh đó, những mức phí của khóa học đều nằm ở mức trung bình giúp bạn có thể chi trả một cách dễ dàng. Mặc dù mức phí khá thấp nhưng chất lượng giảng dạy tại EDUSA vô cùng tuyệt vời, đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, nhiệt tình giảng dạy các bạn học viên. 

Và đặc biệt hơn, EDUSA sẽ cung cấp một vài buổi học và thi lại miễn phí cho các bạn nếu các bạn thi không đạt chứng chỉ ở lần thi đầu tiên. Thật tuyệt vời phải không nào? Hãy đến trung tâm EDUSA để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Trung tâm dạy Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

6. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6.1 Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA:

Với xu hướng học trực tuyến như hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động ôn luyện Excel khi bạn có thời gian rảnh. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và bài tập để các bạn thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

6.2 Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA:

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA còn có một khóa học Excel online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm ôn luyện và thi lấy chứng chỉ nhanh nhất có thể. Khóa học này sẽ được sắp xếp tùy theo thời gian của học viên để các bạn không bỏ lỡ một bài giảng nào.
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học ứng dụng văn phòng ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

6.3 Khóa học Excel Offline tại EDUSA:

 • Đối với khóa học offline, các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị các trang thiết bị cơ bản tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các dạng bài trong đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

7. Câu hỏi thường gặp

7.1 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

7.2 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7.3 EDUSA có gì khác biệt so với các trung tâm luyện thi Excel khác hay không?

Học viên có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn luyện thi Excel tại lớp. Tất cả đều được chúng tôi thể hiện qua văn bản rõ ràng khi thực hiện cam kết với học viên.

8. Kết luận

Sử dụng file Excel quản lý công nợ là phương pháp tiện lợi được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn quan tâm đến các khóa học Excel tại trung tâm thì bạn có thể liên hệ với EDUSA để được tư vấn thêm nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)