Hàm VLOOOKUP trong Excel nâng cao xuất phát từ hàm VLOOKUP thông thường nhưng được kết hợp với một số hàm khác để giải quyết những tình huống nâng cao mà hàm VLOOKUP thông thường không giải quyết được. Trong bài viết này, EDUSA sẽ giúp bạn hiểu và sử dụng hàm VLOOKUP một cách thành thạo nhất. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Hàm VLOOKUP trong Excel nâng cao: Cách sử dụng
Hàm VLOOKUP trong Excel nâng cao: Cách sử dụng

1. Chức năng của hàm VLOOKUP trong Excel nâng cao

Hàm VLOOKUP trong Excel nâng cao có thể được sử dụng để tìm kiếm một giá trị trong một phạm vi cụ thể và trả về giá trị tương ứng từ cột khác trong hàng chứa giá trị đó. Dưới đây là một số chức năng nâng cao của hàm VLOOKUP trong Excel nâng cao:

 • Sử dụng hàm VLOOKUP với hàm IF: Bạn có thể kết hợp hàm VLOOKUP với hàm IF để thực hiện các phép so sánh và xử lý điều kiện tùy thuộc vào kết quả trả về từ hàm VLOOKUP.
 • Sử dụng hàm VLOOKUP với hàm INDEX và MATCH: Kết hợp hàm VLOOKUP với hàm INDEX và MATCH để tìm kiếm giá trị trong bảng mà không cần sử dụng vị trí cố định của cột.
 • Sử dụng hàm VLOOKUP với hàm CHOOSE: Bạn có thể sử dụng hàm VLOOKUP với hàm CHOOSE để chọn giá trị trả về từ một danh sách giá trị khác nhau dựa trên điều kiện tìm kiếm.
 • Sử dụng hàm VLOOKUP với hàm ISERROR: Bạn có thể sử dụng hàm VLOOKUP với hàm ISERROR để xác định xem một giá trị đã được tìm thấy hay không, và xử lý kết quả tìm kiếm đó nếu cần.
 • Sử dụng hàm VLOOKUP với dữ liệu động: Bạn có thể kết hợp hàm VLOOKUP với bảng dữ liệu động bằng cách sử dụng bảng dữ liệu bảo trợ hoặc bảng dữ liệu bảo trợ có tên trong Excel.

Những chức năng nâng cao này giúp bạn tận dụng hàm VLOOKUP một cách hiệu quả để xử lý dữ liệu và thực hiện các phép tính phức tạp trong Excel.

Xem thêm: Cách định dạng trang tính Excel chi tiết nhất

2. Cú pháp hàm VLOOKUP trong Excel nâng cao

Cú pháp: =VLOOKUP(LOOKUP_VALUE, TABLE_ARRAY, COL_INDEX_NUM, [RANGE_LOOKUP] )

Trong đó:

 • Lookup_value (bắt buộc): Giá trị cần tìm, có thể là ô tham chiếu, một giá trị hoặc chuỗi văn bản.
 • Table_array (bắt buộc): Bảng tìm kiếm giá trị gồm hai cột dữ liệu trở lên. Có thể là mảng thường, được đặt tên hoặc bảng Excel. Cột chứa giá trị tìm kiếm phải được đặt đầu tiên của Table_array.
 • Row_index_num (bắt buộc): Số thứ tự của cột chứa kết quả trả về trong Table_array.
 • Range_lookup (tuỳ chọn): Một giá trị logic (Boolean) cho biết hàm VLOOKUP cần phải tìm kết quả chính xác hay tương đối.
  • Nếu TRUE hoặc bỏ qua, kết quả khớp tương đối được trả về. Nghĩa là nếu kết quả khớp chính xác không được tìm thấy, hàm Vlookup của bạn sẽ trả về giá trị lớn nhất kế tiếp nhỏ hơn look_up value.
  • Nếu FALSE, chỉ kết quả khớp chính xác được trả về. Nếu không giá trị nào trong hàng chỉ định khớp chính xác với giá trị tìm kiếm, hàm VLOOKUP sẽ trả về lỗi #N/A.

Xem thêm: Những mẫu Excel quản lý công việc hữu dụng nhất     

3. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Một số ưu điểm của trung tâm EDUSA:

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

4.1 Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA:

Với xu hướng học trực tuyến như hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động ôn luyện Excel khi bạn có thời gian rảnh. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và bài tập để các bạn thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

4.2 Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA:

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA còn có một khóa học Excel online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm ôn luyện và thi lấy chứng chỉ nhanh nhất có thể. Khóa học này sẽ được sắp xếp tùy theo thời gian của học viên để các bạn không bỏ lỡ một bài giảng nào.
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học ứng dụng văn phòng ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

4.3 Khóa học Excel Offline tại EDUSA:

 • Đối với khóa học offline, các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị các trang thiết bị cơ bản tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các dạng bài trong đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

5.2 Tôi có thể đăng ký thi Excel ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Excel tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

5.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

6. Tổng kết

Như vậy với bài viết này, EDUSA đã chia sẻ cho các bạn cách dùng hàm VLOOKUP trong Excel nâng cao. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì bạn có thể liên hệ với EDUSA để giải quyết mọi thắc mắc của bạn một cách sớm nhất. Chúc các bạn thành công.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)