Bạn cảm thấy việc chi tiêu không có kế hoạch đang có những ảnh hưởng xấu lên đời sống cá nhân? EDUSA ở đây sẵn sàng giúp bạn thoát khỏi nỗi trăn trở đó. Mời bạn tham khảo các bước xây dựng Excel quản lý thu chi cá nhân hiệu quả trong bài viết và nhận ngay những template mẫu bảng chi tiêu cá nhân cực độc quyền và độc đáo từ nhà EDUSA nhé!

Mẫu Bảng Excel Quản Lý Thu Chi Cá Nhân Bạn Cần Biết
Mẫu Bảng Excel Quản Lý Thu Chi Cá Nhân Bạn Cần Biết

1. Thế nào là quản lý tài chính cá nhân?

Định nghĩa của quản lý tài chính cá nhân không có gì phức tạp, nôm na đó là khả năng sử dụng tiền sao cho hiệu quả nhất. Quản lý tài chính cũng bao gồm sự ứng dụng của các nguyên tắc tài chính lên dòng tiền của cá nhân/gia đình lên các vấn đề thường gặp như: thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư,…

Chi tiết hơn, kế hoạch tài chính cá nhân là cách tiếp cận tiền có hệ thống. Thông qua đó, một cá nhân có thể tối đa hóa các nguồn lực tài chính hiện có bằng cách quản lý hợp lý để đạt được các mục tiêu đã hoạch định.

2. Mẫu bảng Excel quản lý thu chi cá nhân

Hiện nay, một trong những công cụ phổ biến và thân thiện với người dùng cơ bản có nhu cầu quản lý tài chính không thể không nhắc đến chính là Excel. 

Nhiều bạn tin dùng Excel vì giao diện đặc trưng được thiết kế tối ưu cho các tác vụ liên quan đến quản lý và truy xuất thông tin. Excel chứa hàng, cột, công thức tích hợp sẵn, bạn không cần quá nhiều thời gian để định dạng. Việc bạn cần làm chỉ là nhập dữ liệu và theo dõi các thông số trả về. 

Có rất nhiều mẫu Excel template bắt mắt và hiệu quả giúp bạn thực hiện công việc này dễ dàng. Bạn có thể tham gia khóa học Excel tại EDUSA để nhận được các mẫu Excel quản lý thu chi cá nhân này nhé.

Xem thêm: Cách đánh số trang tính Excel cực kỳ đơn giản

3. Các thói quen tốt giúp bạn quản lý chi tiêu tốt hơn

Để quản lý chi tiêu cá nhân một cách hiệu quả, bạn có thể bắt đầu từ những thói quen tưởng chừng là nhỏ nhất.

3.1 Hạn chế vay tiền

 • Có nhiều trường hợp bạn sẽ cần đi mượn tiền để lo việc gấp. Nhưng cũng có trường hợp các bạn vay tiền chỉ để thoả mãn nhu cầu mua sắm nhất thời.
 • Biết trả nợ nhanh và đúng lúc là việc tốt, nhưng chúng ta nên hạn chế việc đi vay nợ liên tục.
 • Khi cứ phải dựa vào người khác trong vấn đề tài chính, bạn vừa làm mất đi uy tín của bản thân vừa không kiểm soát được ngân sách của mình.

3.2 Theo dõi sát sao các khoản chi tiêu

 • Sở hữu các thói quen chi tiêu lành mạnh sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai. Một trong các thói quen đó là theo dõi các khoản chi tiêu một cách sát sao. Từ đó bạn sẽ tránh được tình trạng tiêu pha quá trớn và kiểm soát tài chính tốt hơn.
 • Vậy làm thế nào để bạn theo dõi chi tiêu? Bạn có thể sử dụng các ứng dụng quản lý tài chính hoặc tự mình viết ra các đầu mục chi tiêu mỗi ngày, mỗi tuần.
 • Một mẹo hay bạn nên sử dụng là phân chia chi tiêu của bạn thành các mục cụ thể, chẳng hạn như tiền thuê nhà, tiền mua đồ ăn, vật dụng trong nhà, tiền xăng xe,…

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel lọc dữ liệu đơn giản và dễ hiểu  

3.3 Hạn chế dùng thanh toán trả sau

 • Thẻ ngân hàng là một cách trữ tiền tiện lợi. Và ngoài loại thẻ ATM, hay còn gọi là thẻ ngân hàng trả trước, giờ đây giới trẻ cũng dần sử dụng thẻ credit nhiều hơn.
 • Có thể nói, loại thẻ Visa này chính là một hình thức khác của vay nợ. Bạn tiêu tiền bằng cách vay của ngân hàng rồi phải trả nợ trong một khoảng thời gian nhất định, nếu không bạn sẽ bị tính thêm phí do quá hạn.
 • Nếu bạn có khả năng hoàn trả tiền đúng hạn thì không thành vấn đề. Nhưng với khoản được vay khá thoải mái và tâm lý “tiêu trước, trả sau” thường gặp, không phải ai cũng ý thức được mình có đang tiêu xài quá mức hay không.
 • Vì vậy, trước khi chắc chắn rằng bạn có khả năng trả tiền ngân hàng đúng hạn, bạn nên hạn chế sử dụng cách thanh toán trả sau này. Hãy chỉ sử dụng khi bạn có trường hợp khẩn cấp.

3.4 Thay đổi suy nghĩ về chi tiêu

Việc bạn xử lý chi tiêu thế nào đã quan trọng, nhận thức của bạn về việc quản lý ngân sách cũng quan trọng không kém.

Thay vì tư tưởng “you only live once” – “ bạn chỉ sống có một lần”, hãy đặt ra cho mình mục tiêu xa hơn và tập trung vào những khoản bạn có thể kiểm soát. Nếu như bạn mới có một khoản tiền lớn nhưng đã ngay lập tức tiêu xài hoang phí, bạn sẽ không có khả năng đối phó với các trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra trong tương lai.

Vì vậy, hãy xem xét các nhận định sau để có thể quản lý chi tiêu tốt hơn:

 • Mua thứ mình cần thay vì thứ mình muốn
 • Tiết kiệm để phòng trừ các tình huống khẩn cấp (sức khoẻ, xe cộ, v,v.)
 • Tạo ra khoản tiền tiết kiệm tự động hàng tháng

Xem thêm: Cách tính dư nợ giảm dần trong Excel 

4. Hướng dẫn lập bảng Excel quản lý thu chi cá nhân

Đầu tiên, nếu bạn muốn bắt đầu lập bảng kế hoạch tài chính cá nhân theo mẫu cùng Glints hiệu quả, bạn sẽ cần phải chuẩn bị:

 • Danh sách chi phí cố định theo tháng (monthly fixed expenses)
 • Danh sách chi phí biến đổi theo tháng (monthly variable expenses)
 • Bảng kê thu nhập hàng tháng, bao gồm nhưng không bị giới hạn bởi: thu nhập từ việc làm chính, lợi nhuận kinh doanh, phụ cấp nuôi con, thu nhập từ nghề tay trái hay làm freelance, v.v.

Bước 1: Mở một trang tính mới

Bạn có thể đặt tên tùy thích, sao cho dễ phân biệt với các loại bảng mẫu khác (nếu có) và lưu ở nơi dễ nhìn thấy nhất trên các thiết bị của bạn.

Bước 2: Chọn cách tổ chức trang tính

Bạn sẽ cần tạo ra hai cột bao gồm một cột thu và một cột chi tiêu hàng tháng. Đây là bước quan trọng cần người lập phải điền thật đầy đủ và chi tiết để lên kế hoạch được thực hiện thật chính xác.

Bước 3: Tính toán tiền thâm hụt và thặng dư mỗi tháng 

Với các thao tác tính toán đơn giản trên excel, bạn đã có thể nhận được kết quả trả về theo hai dạng: 

 • Nếu ra số dương có nghĩa là bạn đang có dư trong chi tiêu 
 • Nếu ra số âm nghĩa là bạn đang bị thâm hụt, cần có những điều chỉnh chi tiêu trong các tháng tiếp theo.

Bước 4: Sao chép qua trang tính khác để tính cho những tháng tiếp theo

Sau khi điền mọi thứ vào trang tính đầu tiên, đừng quên nhân bản trang tính đó để các lần tiếp theo không phải mất thời gian tạo lại từ đầu nữa nhé bạn ơi!

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel bỏ ký tự nhanh nhất

5. Nên học Excel ở đâu uy tín?

Hiện nay, việc học chứng chỉ tin học gần như là điều bắt buộc mà ai cũng phải có. Thế nên có rất nhiều trung tâm được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu đó của các bạn. Nhưng các bạn lại không biết trung tâm nào chất lượng, uy tín để có thể yên tâm học và thi chứng chỉ.

Vì vậy, trung tâm EDUSA là một trung tâm đào tạo chứng chỉ tin học Excel mà bạn có thể tin tưởng đấy. Với cam kết 100% học viên sẽ có chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, bạn sẽ không phải lo lắng khi học tại trung tâm chúng tôi.

 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ.
 • Lộ trình học cụ thể giúp bạn nắm vững kiến thức và sử dụng thành thạo kỹ năng Excel sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Xem thêm: Khóa học Excel Offline chất lượng tại EDUSA 

Xem thêm: Khóa học Excel Online chất lượng tại EDUSA

Nên học Excel ở đâu uy tín?
Nên học Excel ở đâu uy tín?

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Tôi cần chuẩn bị gì trước khi học Excel?

Excel không quá khó như bạn nghĩ, bởi nó đều có những công thức và cách làm cụ thể mà bạn chỉ cần áp dụng là thành công. Với Excel bạn chỉ cần có kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản và một tinh thần học tập chăm chỉ, say mê.

6.2 Trong khóa học Excel này có bài tập thực hành không? 

Để thành thạo Excel, bạn bắt buộc phải thực hành nhiều lần. Vì vậy, khóa học cung cấp cho người học hệ thống ví dụ và bài tập đa dạng, đầy đủ. Sau khi kết thúc khóa học, giảng viên sẽ hướng dẫn học viên giải các bài tập một cách chi tiết và cặn kẽ. 

6.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7. Lời kết

Trên đây là bảng Excel quản lý thu chi cá nhânEDUSA chia sẻ đến bạn cũng như cách lập bảng Excel này. Nếu bạn có thắc mắc gì thì bạn có thể liên hệ với EDUSA để được tư vấn thêm nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)