Với nhiều ưu điểm của phần mềm quản lý thu chi bằng Excel giúp người dùng đơn giản và tối ưu nhất để sử dụng cho cửa hàng của mình. Mời bạn đọc theo dõi bài viết của EDUSA để hiểu rõ hơn về file Excel quản lý thu chi đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tổng hợp file Excel quản lý thu chi đơn giản, dễ sử dụng
Tổng hợp file Excel quản lý thu chi đơn giản, dễ sử dụng

1. Tại sao nên sử dụng mẫu file quản lý thu chi bằng Excel?

Quản lý thu chi bằng file Excel được nhiều cá nhân và doanh nghiệp SME lựa chọn để kiểm soát thu chi nhờ những ưu điểm sau:

 • Thống kê thu chi cho từng khoản tiền khác nhau theo ngày, tuần, tháng. Điều này giúp bạn nắm được diễn biến thu chi và đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp hiện tại. Từ đó, bạn có thể kiểm soát tình hình và hạn chế rủi ro.
 • Dữ liệu rõ ràng và chính xác cho phép bạn quản lý và kiểm soát chi phí của mình một cách hiệu quả.
 • Bạn có thể dễ dàng so sánh, đối chiếu với báo cáo tài chính hàng tháng và hàng năm.
 • Nhanh chóng cập nhập thông tin về những vấn đề doanh thu và chi phí.
 • Phần mềm văn phòng dùng miễn phí và không giới hạn dung lượng sử dụng.

Xem thêm: Mẫu Excel quản lý công nợ mới nhất

2. Những nội dung cần có trong file Excel quản lý thu chi đơn giản

Trước hết, để có thể sử dụng được các mẫu Excel quản lý thu chi một cách hiệu quả thì người dùng cần hiểu rõ những nội dung có trong file. Một file Excel quản lý thu chi thường có những nội dung sau:

 • Thông tin về chứng từ: số thứ tự, ngày tháng năm của tất cả các khoản thu chi diễn ra trong cửa hàng.
 • Thông tin về giao dịch: Họ tên người thực hiện khoản thu chi, nội dung thanh toán (ví dụ: khoản thu tiền hàng, khoản chi tiền mặt bằng, chi tiền lương nhân viên,…)
 • Thông tin về tài khoản phát sinh: Thu/chi, lý do phát sinh, số tiền tương ứng và ghi chú (nếu có).

Xem thêm: Mẫu Excel quản lý đơn hàng mới nhất hiện nay

3. Các mẫu file Excel quản lý thu chi đơn giản

Quản lý thu chi đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với một cửa hàng. Việc nắm bắt chi tiết những khoản tiền ra, tiền vào theo ngày/tuần/tháng/năm chính là yếu tố cốt lõi để chủ shop đánh giá tình hình kinh doanh của mình.

Thay vì phải ghi chép vào sổ sách như trước đây, nhập liệu vào bảng tính Excel sẽ giúp bạn thống kê các khoản thu chi một cách chính xác và nhanh gọn hơn. Sau đây là 3 mẫu quản lý thu chi bằng Excel được ưa chuộng nhất:

3.1 Mẫu quản lý thu chi cá nhân

Các bạn hoàn toàn có thể quản lý việc thu chi cá nhân của mình để nắm được tình hình chi tiêu hàng tuần, tháng, năm. Từ đó, bạn có thể đưa ra các giải pháp cân đối thu chi cho hợp lý. Dưới đây là mẫu file quản lý thu chi cá nhân đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao cho bạn.

3.2 Mẫu quản lý thu chi gia đình

Chi tiêu có kế hoạch sẽ giúp bạn quản lý được khoản tiền của gia đình tốt hơn. Để trở thành một người nội trợ tài giỏi trong việc quản gia, bạn có thể tham khảo một vài mẫu file quản lý thu chi gia đình bằng Excel mới nhất.

Xem thêm: Những mẫu Excel quản lý công việc hữu dụng nhất  

3.3 Mẫu file Excel quản lý thu chi công ty/cửa hàng

Quản lý thu chi bằng Excel dành cho công ty/cửa hàng sẽ phức tạp hơn các mẫu quản lý thu chi cá nhân hay gia đình. Bởi lẽ, mỗi ngày cửa hàng có thể có tới hàng trăm giao dịch phát sinh. Đồng thời, mỗi người thực hiện giao dịch có thể khác nhau bởi cửa hàng có nhiều nhân viên.

Nếu cửa hàng không quản lý tốt những khoản thu chi trong ngày thì chắc chắn sẽ gặp phải tình trạng hỗn loạn, không biết tại sao cửa hàng lại thua lỗ, thậm chí còn có thể dẫn đến phá sản. Để công việc kinh doanh trở nên hiệu quả hơn, các chủ cửa hàng quy mô vừa và nhỏ có thể tham khảo mẫu file Excel sau để áp dụng cho việc quản lý cửa hàng.

Xem thêm: Bảng Excel quản lý kho đơn giản và dễ sử dụng

4. Một số hạn chế khi dùng file Excel quản lý thu chi đơn giản

So với sổ sách truyền thống, quản lý thu chi bằng Excel là một công cụ thông minh và tiện lợi hơn bởi:

 • Số liệu được thống kê rõ ràng, trình bày khoa học, giúp công việc quản lý thu chi nhẹ nhàng hơn.
 • Phân chia các khoản thu chi theo ngày, tuần, tháng, năm giúp những người làm chủ dễ dàng đánh giá tình hình kinh doanh của quán.
 • Không mất phí mua Excel bởi đây là ứng dụng miễn phí có sẵn trên máy tính.

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm nổi trội bên trên, Excel vẫn còn nhiều hạn chế mà ít bạn nhận ra:

 • Để sử dụng được các file Excel quản lý thu chi hiệu quả, chủ shop phải thật sự thành thạo, nhuần nhuyễn và am hiểu các thuật toán trên Excel. Lý do là bởi các hàm và công thức tính toán của Excel khá phức tạp, đòi hỏi người dùng phải có kỹ năng cao.
 • Thời gian nhập liệu nhanh hơn sổ sách, tuy nhiên chủ shop phải thuộc lòng các hàm tính toán thì mới có thể sử dụng hiệu quả, tiết kiệm thời gian hơn quản lý thủ công. Nếu không thành thạo thì thời gian xử lý số liệu còn lâu hơn bình thường.
 • Excel có thể được sử dụng miễn phí, tuy nhiên chủ shop sẽ cần khá nhiều thời gian để làm quen và thực sự làm chủ được công cụ tính toán này, đôi khi mất đến cả năm trời. Chưa kể hệ thống trang tính Excel còn có thể bị chậm, thiếu linh hoạt khi phải tải quá nhiều dữ liệu cùng một lúc.

Xem thêm: Hướng dẫn lập bảng Excel quản lý thu chi đơn giản nhất

5. Nên học Excel ở đâu uy tín?

Hiện nay, việc học chứng chỉ tin học gần như là điều bắt buộc mà ai cũng phải có. Thế nên có rất nhiều trung tâm được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu đó của các bạn. Nhưng các bạn lại không biết trung tâm nào chất lượng, uy tín để có thể yên tâm học và thi chứng chỉ.

Vì vậy, trung tâm EDUSA là một trung tâm đào tạo chứng chỉ tin học Excel mà bạn có thể tin tưởng đấy. Với cam kết 100% học viên sẽ có chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, bạn sẽ không phải lo lắng khi học tại trung tâm chúng tôi.

 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ.
 • Lộ trình học cụ thể giúp bạn nắm vững kiến thức và sử dụng thành thạo kỹ năng Excel sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Xem thêm: Khóa học Excel Offline chất lượng tại EDUSA 

xem thêm: Khóa học Excel Online chất lượng tại EDUSA

Nên học Excel ở đâu uy tín?
Nên học Excel ở đâu uy tín?

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Tôi cần chuẩn bị gì trước khi học Excel?

Excel không quá khó như bạn nghĩ, bởi nó đều có những công thức và cách làm cụ thể mà bạn chỉ cần áp dụng là thành công. Với Excel bạn chỉ cần có kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản và một tinh thần học tập chăm chỉ, say mê.

6.2 Trong khóa học Excel này có bài tập thực hành không? 

Để thành thạo Excel, bạn bắt buộc phải thực hành nhiều lần. Vì vậy, khóa học cung cấp cho người học hệ thống ví dụ và bài tập đa dạng, đầy đủ. Sau khi kết thúc khóa học, giảng viên sẽ hướng dẫn học viên giải các bài tập một cách chi tiết và cặn kẽ. 

6.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7. Lời kết

Trên đây là những thông tin EDUSA muốn chia sẻ đến bạn các file Excel quản lý thu chi đơn giản. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết hay cần hỗ trợ vui lòng liên hệ với EDUSA để được tư vấn và giải đáp.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)