Hàm Excel đã trở thành công cụ không thể thiếu trong công việc hàng ngày của nhiều người, từ các chuyên viên kinh doanh đến nhân viên văn phòng. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng các hàm cơ bản, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều tính năng mạnh mẽ của Excel. Đó là lý do tại sao bạn nên tìm hiểu về hàm Excel nâng cao. Cùng EDUSA theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hàm Excel nâng cao nhé.

 5 Hàm Excel Nâng Cao Giúp Bạn Trở Thành Chuyên Gia
5 Hàm Excel Nâng Cao Giúp Bạn Trở Thành Chuyên Gia

1. Hàm Excel nâng cao – Hàm Unique

Các bạn sẽ sử dụng hàm Unique bằng cách chọn vào ô trống bất kỳ sau đó nhập: =Unique(array,[by_col],[exactly_once]

Trong đó:

  • array là thành phần dữ liệu các bạn muốn lấy duy nhất
  • by_col dùng để lấy theo hàng hoặc cột
  • Còn thành phần cuối cùng là để phân biệt nhau. 

Ví dụ như EDUSA muốn lấy theo khu vực các bạn sẽ nhập Unique rồi bôi đen toàn bộ cột khu vực rồi bấm Enter là được. Các bạn chú ý 2 thành phần sau có ngoặc vuông có nghĩa nó là cái tùy chọn nên các bạn có thể điền và không điền nếu không điền nó sẽ mặc định là False hết.

Như vậy các bạn đã thấy khu vực của mình chỉ có 3 miền là Bắc, Trung, Nam. Bây giờ giả sử mình muốn phân biệt khu vực và nhà phân phối duy nhất thì các bạn chỉ cần bôi đen 2 cột khu vực và nhà phân phối. Như trong ví dụ các bạn chỉ cần đổi C19 thành D19 rồi Enter.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel lọc dữ liệu đơn giản và dễ hiểu  

2. Hàm Excel nâng cao – Hàm XLOOKUP

Giả sử trong cột doanh thu mình lấy bất kỳ 1 giá trị. Các bạn copy giá trị đó ra ngoài vào ô bất kỳ. Bây giờ các bạn muốn biết nó thuộc ngày nào, khu vực nào và nhà phân phối nào thì các bạn có thể sử dụng hàm Xlookup. 

Các bạn sẽ nhập: =XLOOKUP. 

Ở thành phần thứ nhất các bạn sẽ nhấn chọn vào ô các bạn muốn tìm, thành phần thứ 2 là vùng dữ liệu chứa giá trị đó nơi mà có thể tìm thấy giá trị đó ví dụ trong bài này là cột Doanh thu, tiếp đến thành phần thứ 3 chúng ta sẽ bôi đen các thành phần cần tìm còn lại trong vùng dữ liệu như trong ví dụ sẽ là 3 cột còn lại rồi bấm Enter.

Ví dụ các bạn muốn tìm theo nhiều điều kiện 1 lúc thì các bạn chỉ cần gõ thêm & vào giữa các điều kiện, và đặc biệt trong hàm này nếu không tìm thấy kết quả ở thành phần thứ 4 các bạn có thể “” để gửi 1 dòng thông báo.

Xem thêm: Cách sử dụng hàm Excel chia hết cực kỳ đơn giản

3. Hàm Excel nâng cao – Hàm Filter

Các bạn gõ: =FILTER 

Sau đó, thành phần đầu tiên là vùng dữ liệu cần Filter, giả sử mình Filter theo Khu vực và Nhà phân phối thì mình sẽ bôi đen 2 cột đó, tiếp theo là điều kiện các bạn sẽ Filter theo cái gì, ví dụ mình sẽ Filter theo khu vực thì mình sẽ bôi đen khu vực = một điều kiện gì đó, ví dụ mình sẽ cho =”Miền Nam” rồi các bạn đóng ngoặc rồi Enter.

4. Hàm Excel nâng cao – Hàm Sort

Ở hàm này các bạn cũng gõ =Sort, ở thành phần đầu tiên là array thông thường sẽ là vùng dữ liệu các bạn cần sort ví dụ ở đây mình sẽ sort tất cả nên mình sẽ bôi đen tất cả, thành phần thứ 2 là các bạn sẽ sort theo tiêu chí nào, ví dụ ở đây mình sẽ sort theo khu vực thì mình sẽ gõ là 2 do cột khu vực nằm cột thứ 2, thành phần tiếp theo là thứ tự sort 1 sẽ là tăng dần và giảm dần là -1. Sau đó các bạn Enter.

Xem thêm: Các công thức Excel được sử dụng trong quản lý kho 

5. Hàm Excel nâng cao – Hàm Sequence

Hàm Sequence sẽ trả về 1 cái chuỗi số liên tiếp mặc định là từ 1. Như các hàm khác bạn cũng vào ô trống bất kỳ gõ =Sequence, ở thành phần đầu tiên là rows ví dụ mình sẽ nhập là 3 có nghĩa là 3 hàng, tiếp theo là tùy chọn cột, ví dụ mình sẽ chọn 4 cột nên mình gõ 4, nếu các bạn muốn bắt đầu từ 0 thì các bạn phẩy rồi gõ 0, tiếp theo là cái step nếu bây giờ các bạn muốn nó tăng 2 hay chọn số chẵn thì các bạn nhập 2 thì bước nhảy của nó sẽ là 2. Các bạn sẽ tạo ra những cái chuỗi theo quy luật của các bạn .

Thông thường hàm này sẽ dùng để kết hợp với những hàm khác. Giả sử các bạn dùng hàm Unique cho Nhà phân phối (làm tương tự như trên đã hướng dẫn). 

Sau đó các bạn tích vào ô trống bên cạnh vùng dữ liệu vừa Unique xong gõ =Sequence, tiếp theo là thành phần rows các bạn sẽ dùng hàm CountA để các bạn đếm toàn bộ cái cột các bạn muốn đánh số cũng là cột Unique vừa nãy nên các bạn sẽ chọn vào chữ cái đại điện cho cột đấy để lấy cả cột ví dụ của mình sẽ là cột H sau đó các bạn Enter.

Xem thêm: Các phím tắt copy công thức đơn giản nhất

6. Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Một số ưu điểm của trung tâm EDUSA:

  • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
  • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
  • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
  • Lộ trình học Excel cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
  • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
  • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
  • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Xem thêm: Khóa học Excel Offline chất lượng tại EDUSA 

Xem thêm: Khóa học Excel Online chất lượng tại EDUSA

Trung tâm dạy Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

7. Câu hỏi thường gặp

7.1 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

7.2 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7.3 EDUSA có gì khác biệt so với các trung tâm luyện thi Excel khác hay không?

Học viên có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn luyện thi Excel tại lớp. Tất cả đều được chúng tôi thể hiện qua văn bản rõ ràng khi thực hiện cam kết với học viên.

8. Lời kết

Trên đây là các hàm Excel nâng cao mà bạn cần biết. Hy vọng những thông tin trên của EDUSA chia sẻ đến bạn sẽ giúp bạn sử dụng thành thạo các hàm Excel này. Chúc bạn thành công!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)