Các chứng chỉ tin học quốc tế ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Nó mang lại nhiều lợi ích to lớn cho việc học tập và làm việc của bạn. Vậy bạn có biết chứng chỉ tin học quốc tế là gì không? Gồm những loại nào? Những lợi ích là gì? Hãy cùng EDUSA tìm hiểu nhé!

Chứng chỉ tin học quốc tế là gì? Có ưu điểm gì?
Chứng chỉ tin học quốc tế là gì? Có ưu điểm gì?

1. Chứng chỉ tin học quốc tế là gì ?

Chứng chỉ tin học quốc tế là một chứng nhận đánh giá kiến ​​thức và kỹ năng máy tính. Và các kỹ năng cần thiết để sử dụng công nghệ thông tin. Được các tổ chức quốc tế có thẩm quyền cấp cho một người. Chứng chỉ tin học quốc tế rất có giá trị. Vì nó đã được chấp thuận và sử dụng phổ biến tại nhiều nơi trên khắp thế giới.

2. Các loại chứng chỉ tin học quốc tế phổ biến hiện nay

2.1 Chứng chỉ Tin học Quốc tế ICDL

ICDL là cụm từ viết tắt của “International Computer Driving Licence”. Tên quốc tế của chứng chỉ European Computer Driving Licence (ECDL). Chứng chỉ này ra đời ở Thụy Điển vào năm 1996. Tổ chức quản lý và xuất bản các tiêu chuẩn Châu Âu về công nghệ máy tính. Được công nhận và sử dụng ở 170 quốc gia, 41 ngôn ngữ. Và 24.000 trung tâm khảo thí và hơn 15 triệu người đăng ký. Giá trị của ICDL là vô thời hạn. 

Bộ chứng chỉ được cập nhật thường xuyên và liên tục. Nó được thiết kế để tuân theo các thay đổi trong cấp độ công nghệ của ngành CNTT. Đồng thời đáp ứng được những thay đổi trong thị trường nhu cầu. Do đó, nhiều mức đánh giá khác nhau về nhiều cấp độ khác nhau. 

Tại Việt Nam, chứng chỉ  ICDL về khoa học máy tính quốc tế được công nhận đáp ứng các công nghệ sử dụng lớn. 

Chứng chỉ Quốc tế ICDL về khoa học máy tính có 5 mô-đun:

 • Word Processing – Xử lý văn bản cơ bản (Word) 
 • Spreadsheets – Khái niệm cơ bản về bảng tính khi sử dụng bảng tính (Excel) 
 • Presentation – Sử dụng bài thuyết trình cơ bản (PowerPoint) 
 • Computer Essentials – Cơ bản về công nghệ thông tin và truyền thông 
 • Online Essentials – Nguyên tắc cơ bản về mạng internet

Xem thêm: Lợi ích của chứng chỉ tin học ICDL

2.2 Chứng chỉ tin học quốc tế MOS

MOS (viết tắt của Microsoft Office Specialist) là chứng chỉ tin học quốc tế do Microsoft trực tiếp cấp. MOS có sẵn trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, nơi sử dụng hơn 25 ngôn ngữ khác nhau. Certiport Hoa Kỳ là cơ quan thực hiện kiểm tra MOS. 

Chứng chỉ MOS quốc tế có giá trị vô thời hạn. Do đó, bạn chỉ cần tham gia kỳ thi một lần để đạt được chứng chỉ này. 

Tại Việt Nam, theo Công văn số 2819 / BTTTT CNTT, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công nhận Chứng chỉ Tin học Quốc tế MOS phù hợp với yêu cầu của Chuẩn Công nghệ CNTT Tiên tiến. 

Chứng chỉ Khoa học Máy tính Quốc tế MOS có ba cấp độ với các bài kiểm tra khác nhau:

 • MOS Specialist: Kỹ năng Microsoft Office Cơ bản: Word, Excel, PowerPoint, Outlook 
 • Expert MOS: Kỹ năng Microsoft Office nâng cao: Word và Excel 
 • Master MOS: Kỹ năng Microsoft Office nâng cao nhất: Word, Excel, PowerPoint và 1 trong 2 lớp Outlook hoặc Access.

Xem thêm: Tại sao nên học chứng chỉ tin học MOS

Các loại chứng chỉ tin học quốc tế phổ biến hiện nay
Các loại chứng chỉ tin học quốc tế phổ biến hiện nay

2.3 Chứng chỉ tin học quốc tế IC3

IC3 (viết tắt của từ Digital Literacy Certification) là chứng chỉ đánh giá khả năng sử dụng máy tính và Internet. Chứng chỉ Quốc tế IC3 hiện có trên 140 quốc gia và 25 ngôn ngữ. Chứng chỉ IC3 do Certiport cấp.

Chứng chỉ Quốc tế IC3 có giá trị vô thời hạn. Ứng viên chỉ cần tham gia kỳ thi một lần để đạt được chứng chỉ này, tương tự như ICDL hoặc MOS. 

Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông Theo 2819 / BTTTT-CNTT được công nhận chứng chỉ tin học Quốc tế IC3 đạt yêu cầu của tiêu chuẩn kỹ thuật CNTT cơ bản. 

Chứng chỉ quốc tế IC3 yêu cầu ba kỳ thi:

 • Các nguyên tắc cơ bản về máy tính
 • Kiến thức về các ứng dụng chính 
 • Kiến thức kết nối mạng

Xem thêm: Những điều cần biết về chứng chỉ tin học IC3

Các loại chứng chỉ tin học quốc tế phổ biến hiện nay
Các loại chứng chỉ tin học quốc tế phổ biến hiện nay

3. Lợi ích của việc có chứng chỉ tin học quốc tế

 • Không như các chứng chỉ tin học thông thường, các giấy chứng nhận tin học máy tính quốc tế được đánh giá cao về kiến ​​thức và kỹ năng hơn. Vì các chứng chỉ quốc tế về CNTT được cấp bởi các tổ chức quốc tế uy tín và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. 
 • Ngoài ra, các kiến ​​thức và kỹ năng cũng thường xuyên được cập nhật theo thời đại và sự phát triển của công nghệ!
 • Các công ty rất quan tâm đến các ứng viên có chứng chỉ CNTT quốc tế. Họ yên tâm rằng ứng viên có trình độ tin học tốt và có thể làm được việc ngay! Không chỉ các công ty, mà các cơ quan công quyền cũng chấp nhận việc sử dụng các chứng chỉ tin học quốc tế. 
 • Ngoài ra, các trường đại học đang dần sử dụng các chứng chỉ CNTT quốc tế làm tiêu chuẩn đầu ra bằng cấp. Sự thay đổi này giúp học sinh trang bị kiến ​​thức, kỹ năng về công nghệ thông tin ngay từ khi đi học, đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội. Bổ sung và trau dồi kỹ năng máy tính, nâng cao năng suất làm việc 

Xem thêm: Cách kiểm tra chứng chỉ tin học thật hay giả mới nhất

4. Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học quốc tế uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học quốc tế chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Một số ưu điểm của trung tâm EDUSA:

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học tin học cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học quốc tế uy tín - EDUSA
Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học quốc tế uy tín – EDUSA

5. Các khóa học tin học quốc tế chất lượng tại EDUSA

 • Khóa học tin học quốc tế 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về tin học từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi tin học quốc tế. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học tin học quốc tế Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học quốc tế nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học tin học quốc tế Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học ngắn nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi tin học quốc tế offline của trung tâm.
Các khóa học tin học quốc tế chất lượng tại EDUSA
Các khóa học tin học quốc tế chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Chứng chỉ tin học quốc tế có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học quốc tế có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

6.2 Tôi có thể đăng ký thi tin học quốc tế ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi tin học quốc tế tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

6.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học quốc tế?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học quốc tế. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

7. Kết luận

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết được chứng chỉ tin học quốc tế là gì cũng như những loại chứng chỉ tin học quốc tế hiện nay. Nếu như bạn quan tâm đến các khóa học tin học quốc tế tại trung tâm thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với EDUSA để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết