Excel quản lý bán hàng và công nợ là một công cụ quan trọng giúp các doanh nghiệp quản lý và theo dõi quá trình bán hàng cũng như công nợ một cách hiệu quả. Hơn nữa, việc sử dụng Excel trong quản lý bán hàng và công nợ giúp tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời tối ưu hóa quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Hãy cùng EDUSA tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về file Excel này nhé.

File Excel quản lý bán hàng và công nợ miễn phí
File Excel quản lý bán hàng và công nợ miễn phí

1. File Excel quản lý bán hàng và công nợ là gì?

File Excel quản lý bán hàng và công nợ hay phần mềm theo dõi công nợ bằng Excel là file dữ liệu giúp quản lý bán hàng và kiểm soát tình hình công nợ các khoản phải thu khách hàng, các khoản phải trả nhà cung cấp.

Sau đây là file quản lý công nợ bằng Excel miễn phí bạn có thể tải về sử dụng ngay tiện lợi, tiết kiệm thời gian. dễ dàng chỉnh sửa và bổ sung thông tin dễ dàng, hỗ trợ tải miễn phí.

Các chức năng của file Excel quản lý bán hàng và công nợ:

 • Báo cáo chi tiết, tổng hợp tình hình bán hàng, thu tiền của người bán hàng (sale man)
 • Báo cáo chi tiết, tổng hợp tình hình mua bán hàng hóa đối với khách hàng và nhà cung cấp 
 • Theo dõi công nợ đối với khách hàng, nhà cung cấp, từng đơn hàng và từng thời điểm

Xem thêm: Bảng Excel quản lý kho đơn giản và dễ sử dụng

2. Các thành phần trong file Excel quản lý bán hàng và công nợ

File Excel quản lý bán hàng và công nợ gồm có các sheet:

 • Sheet hướng dẫn sử dụng quản lý công nợ: có phần hướng dẫn chi tiết cách sử dụng các sheet trong file Excel.
 • Sheet CSSM: sheet này dùng cho các Công ty thương mại có Nhân viên kinh doanh, nếu không thì không cần dùng đến. Và trong sheet này sẽ gồm các cột thông tin: STT, MSM, Sale man, doanh số, thu tiền, target, % hoàn thành, PS.
 • Sheet DSKH: chứa bảng kê Danh sách Khách hàng và Nhà cung cấp, đồng thời là bảng Báo cáo chi tiết công nợ. Sheet DSKH gồm các cột: STT, MKH, tên khách hàng, loại, MSM, chi tiết nợ quá hạn, lưu chi tiết cuối năm.
 • Sheet NKMB: nhật ký mua bán hàng hóa gồm có các cột STT, CT, ngày, MĐH, MKH, Tên khách hàng, loại, MSM, số tiền, CK, thanh toán (trả ngay, trả sau), nợ còn lại, thời gian quá hạn, lọc (ngày, tháng, năm)
 • Sheet NKTT: nhật ký thanh toán gồm các cột: STT, CT, ngày, MĐH, MKH, tên khách hàng, diễn giải, số tiền, PS, lọc (ngày, tháng, năm)
 • Sheet báo cáo: để truy vấn xem báo cáo, dùng chung cho báo cáo khách hàng và báo cáo Saleman. Báo cáo công nợ khách hàng gồm có các thông tin: từ ngày – đến ngày, loại KH (khách hàng, nhà cung cấp), tên khách hàng, nợ đầu kỳ, doanh số, chiết khấu, thanh toán, nợ đầu kỳ, nợ quá hạn. Báo cáo doanh số Saleman gồm: têm SM, doanh số, thu tiền mặt, thu công nợ, tổng thu.
 • Sheet Name: chứa các name trong công thức để tham khảo thêm

Xem thêm: File Excel quản lý xuất nhập tồn kho chi tiết nhất

3. Cách sử dụng Excel quản lý bán hàng và công nợ

Để sử dụng Excel để quản lý bán hàng và công nợ, bạn có thể tuân theo các bước sau:

 • Thiết kế bảng tính Excel: Tạo các cột cho thông tin về khách hàng, sản phẩm, số lượng, giá bán, tổng cộng, thanh toán, còn nợ, v.v. Bạn có thể tận dụng các tính năng của Excel như định dạng, công thức tính toán, và bảng tổng hợp để tạo bảng tính phù hợp với nhu cầu quản lý của bạn.
 • Nhập dữ liệu: Điền thông tin về khách hàng và sản phẩm vào các dòng tương ứng trong bảng tính. Bạn có thể thêm dữ liệu mới hoặc sao chép dữ liệu từ các nguồn khác vào Excel.
 • Tính toán tổng cộng và còn nợ: Sử dụng công thức tính toán trong Excel để tổng hợp các thông tin trong bảng tính. Ví dụ: sử dụng công thức SUM để tính tổng số lượng và giá trị bán hàng, sử dụng công thức IF để tính toán số tiền còn nợ của khách hàng.
 • Tạo báo cáo và biểu đồ: Sử dụng các tính năng của Excel để tạo báo cáo và biểu đồ về bán hàng và công nợ. Ví dụ: tạo biểu đồ cột cho doanh thu theo tháng, tạo báo cáo công nợ khách hàng để theo dõi tình trạng thanh toán.
 • Cập nhật và sắp xếp dữ liệu: Cập nhật thông tin bán hàng và công nợ đều đặn vào bảng tính. Sắp xếp dữ liệu theo các tiêu chí như ngày, khách hàng, hoặc sản phẩm để dễ dàng tra cứu và quản lý.
 • Sao lưu và bảo vệ dữ liệu: Thực hiện sao lưu dữ liệu định kỳ để đảm bảo rằng bạn không mất mất dữ liệu quan trọng. Bạn cũng có thể đặt mật khẩu cho file Excel để bảo vệ thông tin khách hàng và bán hàng.

Lưu ý rằng việc sử dụng file Excel để quản lý bán hàng và công nợ có thể hạn chế so với các phần mềm quản lý được thiết kế đặc biệt. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cần một giải pháp đơn giản và không phức tạp, việc sử dụng Excel có thể là lựa chọn phù hợp.

Xem thêm: File Excel quản lý dự án chuyên nghiệp mà bạn cần biết

4. Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm dạy Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Tôi cần chuẩn bị gì trước khi học Excel?

Excel không quá khó như bạn nghĩ, bởi nó đều có những công thức và cách làm cụ thể mà bạn chỉ cần áp dụng là thành công. Với Excel bạn chỉ cần có kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản và một tinh thần học tập chăm chỉ, say mê.

6.2 Trong khóa học Excel này có bài tập thực hành không? 

Để thành thạo Excel, bạn bắt buộc phải thực hành nhiều lần. Vì vậy, khóa học cung cấp cho người học hệ thống ví dụ và bài tập đa dạng, đầy đủ. Sau khi kết thúc khóa học, giảng viên sẽ hướng dẫn học viên giải các bài tập một cách chi tiết và cặn kẽ. 

6.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7. Lời kết

Tóm lại, Excel quản lý bán hàng và công nợ cung cấp một giải pháp hiệu quả và tiện lợi cho doanh nghiệp. Sử dụng Excel để quản lý bán hàng và công nợ giúp doanh nghiệp tăng cường khả năng theo dõi, phân tích và đưa ra quyết định thông minh. Nếu bạn có thắc mắc gì thì bạn có thể liên hệ với EDUSA để được tư vấn thêm nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết