Khi kinh doanh Spa hiện nay, có nhiều cách khác nhau giúp bạn quản lý khách hàng như sử dụng mẫu sổ theo dõi khách hàng Spa, sổ dõi liệu trình Spa, thẻ dịch vụ Spa, file Excel quản lý khách hàng Spa, phần mềm quản lý Spa,… Dưới đây là một số mẫu file Excel quản lý khách hàng spa chuyên dụng được EDUSA tổng hợp giúp bạn tối ưu hiệu quả kinh doanh. Mời bạn đọc cùng tham khảo! 

File Excel quản lý khách hàng spa chuyên nghiệp
File Excel quản lý khách hàng spa chuyên nghiệp

1. File Excel quản lý khách hàng spa quan trọng như thế nào?

File Excel quản lý khách hàng spa là một dạng sổ sách nhằm lưu lại các thông tin cá nhân của khách hàng (gồm có họ tên, số điện thoại liên hệ, địa chỉ, email,…), thời gian thực hiện liệu trình và lịch hẹn, sản phẩm đang sử dụng, số tiền thanh toán và cả ghi chú nếu có.

Mọi thông tin được lưu lại giúp quá trình điều trị của khách hàng được diễn ra thuận lợi, chủ Spa dễ dàng chăm sóc và tư vấn khách hàng. Đây là một công cụ cần có giúp quản lý khách hàng khi kinh doanh Spa, tuy nhiên nhiều chủ Spa vẫn chưa hiểu rõ tầm quan trọng của sổ theo dõi khách hàng.

1.1 Tối ưu khả năng quản lý khách hàng

Mẫu sổ theo dõi khách hàng Spa là công cụ hữu ích giúp quan sát và theo dõi quá trình điều trị, chăm sóc của từng khách hàng. Mỗi ngày lượng khách hàng đến Spa rất nhiều, nhân viên và chủ Spa không thể nào nhớ hết được thông tin và nhu cầu của từng người. Do vậy, việc ghi chép lại trên sổ theo dõi là vô cùng cần thiết.

Đối với những khách hàng cũ, lưu lại thông tin và quá trình sử dụng sản phẩm, dịch vụ tại Spa sẽ giúp nhân viên dễ dàng kiểm tra và nhắc nhở khách hàng về lịch hẹn, hoặc khi sắp hết liệu trình thì nhân viên có thể tư vấn khách hàng các dịch vụ phù hợp tiếp theo. Chủ Spa có thể dựa vào số liệu của khách hàng cũ mà đưa ra những chương trình chăm sóc khách hàng, khuyến mãi hấp dẫn nhằm giữ chân họ quay lại những lần sau. 

Bên cạnh đó, đối với những khách hàng mới, khách hàng tiềm năng, khi lưu thông tin lại trên sổ theo dõi khách hàng sẽ giúp chủ Spa dễ dàng truyền thông các chương trình ưu đãi nhằm thu hút họ đến và trải nghiệm dịch vụ tại Spa.

Xem thêm: File Excel quản lý dự án chuyên nghiệp mà bạn cần biết

1.2 Khẳng định sự chuyên nghiệp của Spa

Sổ theo dõi khách hàng hay liệu trình Spa gồm thông tin cá nhân của khách hàng, các bảng theo dõi phác đồ điều trị hoặc liệu trình qua từng đợt thực hiện, ghi chú lời căn dặn của chuyên viên, các bước sử dụng sản phẩm và lịch hẹn điều trị lần sau. Trên sổ có đầy đủ thông tin về Spa như logo, tên gọi, địa chỉ, liên hệ, hotline chăm sóc khách hàng,… Những điều này sẽ giúp khách hàng cảm thấy an tâm, thêm phần tin tưởng và đánh giá cao tính chuyên nghiệp của Spa.

Xem thêm: Mẫu Excel quản lý đơn hàng mới nhất hiện nay

1.3 Nâng cao hiệu quả kinh doanh

Quản lý khách hàng là một khâu quan trọng trong hoạt động kinh doanh ở bất cứ lĩnh vực nào. Bởi “khách hàng là thượng đế”, là đối tượng tạo ra doanh thu và quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. 

Mẫu sổ theo dõi khách hàng Spa là công cụ giúp chủ Spa nắm bắt được thông tin của người sử dụng sản phẩm và dịch vụ, qua đó tiếp cận, giao tiếp và tương tác với khách hàng hiệu quả. Đồng thời đưa ra những phương án chăm sóc khách hàng phù hợp giúp thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ, từ đó gia tăng doanh thu, nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả kinh doanh.

Xem thêm: Hướng dẫn lập bảng Excel quản lý thu chi đơn giản nhất

2. Mẫu file Excel quản lý khách hàng spa chuyên nghiệp

File Excel quản lý khách hàng Spa là một công cụ giúp bạn thu thập, ghi lại, tổng hợp và lưu trữ các thông tin của khách hàng như: thông tin cá nhân (họ tên, số điện thoại, địa chỉ,…), tần suất sử dụng dịch vụ, hành vi, thói quen, lịch sử giao dịch,… trên phần mềm Excel. 

Tất cả thông tin này có thể được lưu trữ và quản lý trong một hoặc nhiều file Excel khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của mỗi tiệm Spa. Sử dụng file Excel quản lý khách hàng Spa tiện lợi hơn việc quản lý bằng sổ sách truyền thống, giúp tiết kiệm thời gian và tránh sai sót trong quá trình nhập liệu.

Xem thêm: Những mẫu Excel quản lý công việc hữu dụng nhất     

3. Cách làm file Excel quản lý khách hàng Spa

Cách làm file Excel quản lý khách hàng Spa được tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1: Xác định thông tin cần ghi nhận

Trước tiên, bạn cần xác định các thông tin cần ghi nhận về khách hàng, bao gồm: họ tên, số điện thoại, địa chỉ, ngày sinh, email, thông tin về sức khỏe (nếu cần thiết), sở thích, hành vi, tần suất sử dụng dịch vụ và các thông tin khác liên quan đến dịch vụ Spa.

Bước 2: Chọn phương pháp ghi nhận thông tin

Tiếp theo, bạn hãy chọn phương pháp ghi nhận thông tin bằng giấy thông qua các mẫu sổ theo dõi khách hàng Spa, hay sử dụng file excel để tạo một bảng theo dõi, hoặc sử dụng phần mềm quản lý Spa.

Xem thêm: Mẫu Excel quản lý công nợ mới nhất

Bước 3: Tạo mẫu sổ theo dõi

Dựa trên những thông tin cần ghi nhận, bạn tạo một mẫu sổ theo dõi khách hàng Spa. Bạn có thể tạo một bảng Excel với các cột tương ứng cho tên, số điện thoại, địa chỉ và các thông tin khác. Nếu sử dụng sổ ghi chú trên giấy, hãy phân chia các phần cho từng thông tin.

Bước 4: Ghi nhận thông tin khách hàng

Khi khách hàng đến Spa, hãy ghi lại thông tin của họ vào hồ sơ khách hàng Spa theo mẫu sổ đã tạo. Đảm bảo rằng bạn ghi nhận thông tin một cách chính xác và đầy đủ. Ngoài ra, cũng cần cập nhật thông tin khách hàng thường xuyên. Khi khách hàng thay đổi thông tin cá nhân hoặc có yêu cầu đặc biệt, hãy cập nhật sổ theo dõi để đảm bảo rằng thông tin của họ là chính xác.

Bằng cách thực hiện các bước trên, bạn có thể tạo mẫu sổ theo dõi khách hàng Spa để quản lý thông tin khách hàng, tư vấn các dịch vụ phù hợp và tạo mối quan hệ bền vững với khách hàng.

Xem thêm: Tổng hợp file Excel quản lý bán hàng đơn giản

4. Một số lưu ý khi sử dụng mẫu quản lý khách hàng Spa

 • Bảo mật thông tin khách hàng: Đảm bảo rằng tất cả các thông tin khách hàng được bảo mật tối đa và chỉ được sử dụng cho mục đích nội bộ. Hãy tuân thủ các quy định về bảo mật dữ liệu và cho phép những nhân viên có thẩm quyền mới được truy cập và xử lý thông tin này.
 • Sắp xếp và cập nhật thông tin định kỳ: Sổ theo dõi khách hàng Spa là công cụ quản lý khách hàng không thể thiếu và phù hợp đối với Spa mini quy mô nhỏ. Để sử dụng sổ mang lại hiệu quả cao, người quản lý cần lưu ý ghi chép đầy đủ, cẩn thận các thông tin khách hàng hàng ngày của Spa.
 • Sử dụng thông tin khách hàng vào các hoạt động marketing: Mẫu sổ theo dõi khách hàng Spa cung cấp một nguồn thông tin quý giá để sử dụng trong các hoạt động quảng cáo và tiếp thị. Hãy ghi lại các dịch vụ yêu thích, ngày sinh nhật, sở thích, hành vi,…. của khách hàng để tạo ra những ưu đãi đặc biệt và gửi thông báo về các chương trình khuyến mãi, sự kiện hoặc các dịch vụ mới.
 • Ứng dụng công nghệ: Khi sử dụng sổ theo dõi khách hàng Spa, hàng ngày bạn sẽ phải dành thời gian lật sổ, kiểm tra đóng dấu xác nhận liệu trình của khách hàng vào ngày hôm đó. Mỗi khi sổ hết trang giấy, bạn phải đổi sang một cuốn mới, ghi nhiều sổ khiến cho việc theo dõi thông tin khách hàng khó khăn hơn. 

Xem thêm: Hướng dẫn dùng hàm Excel bỏ dấu đơn giản nhất     

5. Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Một số ưu điểm của trung tâm EDUSA:

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Xem thêm: Khóa học Excel Offline chất lượng tại EDUSA 

Xem thêm: Khóa học Excel Online chất lượng tại EDUSA

Trung tâm dạy Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Tôi cần chuẩn bị gì trước khi học Excel?

Excel không quá khó như bạn nghĩ, bởi nó đều có những công thức và cách làm cụ thể mà bạn chỉ cần áp dụng là thành công. Với Excel bạn chỉ cần có kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản và một tinh thần học tập chăm chỉ, say mê.

6.2 Trong khóa học Excel này có bài tập thực hành không? 

Để thành thạo Excel, bạn bắt buộc phải thực hành nhiều lần. Vì vậy, khóa học cung cấp cho người học hệ thống ví dụ và bài tập đa dạng, đầy đủ. Sau khi kết thúc khóa học, giảng viên sẽ hướng dẫn học viên giải các bài tập một cách chi tiết và cặn kẽ. 

6.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7. Lời kết

Trên đây là tổng hợp những mẫu file Excel quản lý khách hàng spa chuyên nghiệp. Hy vọng bạn đọc có thể lựa chọn được mẫu sổ ưng ý và phù hợp với mô hình Spa của mình. EDUSA chúc bạn thành công!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)