Hàm Excel là một công cụ quan trọng được tích hợp sẵn trong phần mềm Microsoft Excel, đóng vai trò là công cụ tính toán mạnh mẽ và linh hoạt giúp người dùng thực hiện các tác vụ phức tạp một cách dễ dàng. Trong bài viết này, các bạn sẽ cùng EDUSA tìm hiểu về hàm Excel là gì cũng như vai trò quan trọng của nó trong công việc hàng ngày.

Hàm Excel là gì? Các hàm cơ bản mà bạn cần biết
Hàm Excel là gì? Các hàm cơ bản mà bạn cần biết

1. Hàm Excel là gì?

Hàm Excel là một công cụ cho phép người dùng thao tác và tính toán dữ liệu trong các ô của bảng tính Excel. Điều này giúp giải quyết các tác vụ phức tạp như tính tổng, trung bình, tìm kiếm, lọc dữ liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hơn nữa, hàm Excel cũng cung cấp rất nhiều chức năng đặc biệt để xử lý các loại dữ liệu cụ thể như ngày tháng, văn bản, số,…

Có hàng trăm hàm có sẵn trong Excel, cho phép người dùng tạo các công thức phức tạp để thực hiện các phép tính phù hợp với yêu cầu. Mỗi hàm có cú pháp và mục đích riêng, và người dùng có thể tiếp cận chúng thông qua thanh công cụ chức năng hoặc bằng cách gõ trực tiếp vào ô.

Xem thêm: Cách khóa trang tính Excel không chỉ chỉnh sửa, sao chép

2. Một số hàm Excel phổ biến

2.1 Hàm SUM

Đây là hàm Excel phổ biến nhất, dùng để tính tổng giá trị trong Excel. Có 3 cách sử dụng hàm SUM phổ biến nhất là:

 • Tính tổng các ô bất kỳ (không liền kề nhau) chẳng hạn như ô A1, A6 và B3: =SUM(A1;A6;B3)
 • Tính tổng các ô liền kề nhau, chẳng hạn như A1, A2, A3, A4: =SUM(A1:A4)
 • Tính tổng các số, chẳng hạn như 22 và 85: =SUM(22;85)

Lưu ý: Tuỳ cách cài đặt của từng máy tính mà dấu “;” có thể sẽ thay bằng dấu “,”

2.2 Hàm AVERAGE

Đây là hàm dùng để tính giá trị trung bình trong Excel. Có 3 cách sử dụng hàm AVERAGE phổ biến nhất là:

 • Tính trung bình các ô bất kỳ (không liền kề nhau) chẳng hạn như ô A1, A6 và B3: =AVERAGE(A1;A6;B3)
 • Tính trung bình các ô liền kề nhau, chẳng hạn như A1, A2, A3, A4: =AVERAGE(A1:A4)
 • Tính trung bình các số, chẳng hạn như 22 và 85: =AVERAGE(22;85)

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel lọc dữ liệu đơn giản và dễ hiểu  

2.3 Hàm ROUND

Đây làm hàm dùng để làm tròn số, công thức rất đơn giản, chẳng hạn nếu muốn làm tròn giá trị của ô A1: =ROUND(A1;N), với các giá trị N khác nhau, chúng ta sẽ có các cách làm tròn khác nhau, cụ thể là:

 • N = 1 (làm tròn đến 1 số thập phân, chẳng hạn 123,48 sẽ làm tròn thành 123,5)
 • N = 2, 3, 4,… (làm tròn đến 2, 3, 4,… số thập phân tương ứng)
 • N = 0 (làm tròn đến hàng đơn vị, chẳng hạn 123,48 sẽ làm tròn thành 123)
 • N = -1 (làm tròn đến hàng chục, chẳng hạn 123,48 sẽ làm tròn thành 120)
 • N = -2, -3, -4,… (làm tròn tương tự đến hàng trăm, ngàn, chục ngàn)

2.4 Hàm LEFT

Đây là hàm dùng để lấy ký tự bên trái, chẳng hạn ô A1 có nội dung là “SFH3833”, thì khi dùng các cú pháp sau đây sẽ trả về các kết quả khác nhau:

 • Lấy 1 ký tự bên trái =LEFT(A1;1) -> Trả về kết quả là S
 • Lấy 2 ký tự bên trái =LEFT(A1;2) -> Trả về kết quả là SF
 • Lấy 3 ký tự bên trái =LEFT(A1;3) -> Trả về kết quả là SFH

2.5 Hàm RIGHT

Đây là hàm dùng để lấy ký tự bên phải, chẳng hạn ô A1 có nội dung là “SFH3833”, thì khi dùng các cú pháp sau đây sẽ trả về các kết quả khác nhau:

 • Lấy 1 ký tự bên phải =RIGHT(A1;1) -> Trả về kết quả là 3
 • Lấy 2 ký tự bên phải =RIGHT(A1;2) -> Trả về kết quả là 33
 • Lấy 3 ký tự bên phải =RIGHT(A1;3) -> Trả về kết quả là 833

Xem thêm: Các phím tắt copy công thức đơn giản nhất

Nhờ vào sự linh hoạt của hàm Excel, người dùng có thể kết hợp chúng và tạo ra các công thức phức tạp để xử lý một loạt các tác vụ.

Ngoài ra, Excel cũng cung cấp một số công cụ hỗ trợ như hàm tự viết (user-defined functions) và trình biên tập công thức (formula editor) cho phép người dùng tạo ra các hàm tùy chỉnh của riêng mình.

Trên hết, hàm Excel là một công cụ không thể thiếu cho các chuyên gia kế toán, nhân viên văn phòng, chuyên viên tài chính, và tất cả những ai làm việc với dữ liệu, nhằm nâng cao hiệu suất và độ chính xác của công việc.

3. Nên học Excel ở đâu uy tín?

Hiện nay, việc học chứng chỉ tin học gần như là điều bắt buộc mà ai cũng phải có. Thế nên có rất nhiều trung tâm được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu đó của các bạn. Nhưng các bạn lại không biết trung tâm nào chất lượng, uy tín để có thể yên tâm học và thi chứng chỉ.

Vì vậy, trung tâm EDUSA là một trung tâm đào tạo chứng chỉ tin học Excel mà bạn có thể tin tưởng đấy. Với cam kết 100% học viên sẽ có chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, bạn sẽ không phải lo lắng khi học tại trung tâm chúng tôi.

 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ.
 • Lộ trình học cụ thể giúp bạn nắm vững kiến thức và sử dụng thành thạo kỹ năng Excel sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Nên học Excel ở đâu uy tín?
Nên học Excel ở đâu uy tín?

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

5.2 Tôi có thể đăng ký thi Excel ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Excel tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

5.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

6. Lời kết

Tóm lại, EDUSA đã chia sẻ đến bạn về hàm Excel là gì và các hàm Excel cơ bản. Excel một công cụ quan trọng giúp người dùng thực hiện các phép tính phức tạp và xử lý dữ liệu trong Excel một cách dễ dàng. Đây là một công cụ vô cùng hữu ích và cần thiết cho công việc hàng ngày. Chúc bạn học tập hiệu quả!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)