Trong quá trình sử dụng Excel, đôi lúc bạn sẽ đối mặt với những bài toán phức tạp, cần phải đánh giá nhiều điều kiện cùng một lúc. Trong bài viết này EDUSA sẽ chia sẻ đến bạn cách sử dụng hàm Excel nhiều điều kiện để bạn có thể áp dụng chúng nhé. 

Hàm Excel nhiều điều kiện IF/AND
Hàm Excel nhiều điều kiện IF/AND

1. Cách sử dụng hàm Excel nhiều điều kiện 

Có 2 loại cơ bản của hàm IF nhiều điều kiện – AND và OR. Do đó, hàm IF của bạn phải nhúng một hàm AND hoặc OR tương ứng trong phép thử logic.

 • Hàm AND: Nếu kiểm tra logic của bạn chứa hàm AND, Microsoft Excel trả về TRUE nếu tất cả các điều kiện được đáp ứng; nếu không nó trả về FALSE.
 • Hàm OR: Trong trường hợp bạn sử dụng hàm OR trong kiểm tra logic, Excel sẽ trả về TRUE nếu bất kỳ điều kiện nào được đáp ứng; trả về FALSE nếu không.

2. Sử dụng hàm IF & AND trong Excel

Giả sử, bạn có một bảng kết quả của hai điểm thi. Điểm đầu tiên ghi trong cột C phải bằng hoặc lớn hơn 20. Điểm thứ hai ghi trong cột D phải bằng hoặc vượt 30. Chỉ khi đáp ứng cả hai điều kiện trên, học sinh mới đạt điểm cuối cùng. thi.

Cách dễ nhất để tạo một công thức thích hợp là viết ra điều kiện trước, sau đó kết hợp nó trong đối số logic_test của hàm IF của bạn:

Điều kiện: AND (B2> = 20, C2> = 30)

Công thức IF/AND: =IF((AND(C2>=20, D2>=30)), “Pass”, “Fail”)

Lưu ý rằng Microsoft Excel sẽ kiểm tra tất cả các điều kiện trong hàm AND, ngay cả khi một trong các điều kiện đã được kiểm tra đánh giá là FALSE. Hành vi như vậy hơi bất thường vì trong hầu hết các ngôn ngữ lập trình, các điều kiện tiếp theo sẽ không được kiểm tra nếu bất kỳ kiểm tra nào trước đó trả về FALSE.

Trong thực tế, một công thức IF/AND có vẻ đúng có thể dẫn đến lỗi vì tính cụ thể này. Ví dụ: công thức dưới đây sẽ trả về “Divide by Zero Error” (#DIV/0!) Nếu ô A2 bằng 0:

=IF(AND(A2<>0,(1/A2)>0.5),”Good”, “Bad”)

Để tránh điều này, bạn nên sử dụng hàm IF lồng nhau:

=IF(A2<>0, IF((1/A2)>0.5, “Good”, “Bad”), “Bad”)

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng hàm Excel IFS vô cùng dễ hiểu

3. Sử dụng IF với hàm OR trong Excel

Bạn có thể kết hợp các hàm IF & OR theo cách tương tự. Tuy nhiên, khác với công thức IF/AND được thảo luận ở trên là công thức này trả về TRUE nếu ít nhất một trong các điều kiện được đáp ứng.

Vì vậy, nếu chúng ta sửa đổi công thức trên theo cách sau:

=IF((OR(C2>=20, D2>=30)), “Pass”, “Fail”)

Cột E sẽ có dấu “Pass” nếu điểm đầu tiên bằng hoặc lớn hơn 20 HOẶC điểm thứ hai bằng hoặc lớn hơn 30.

Như bạn thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới, các sinh viên có cơ hội tốt hơn để vượt qua kỳ thi cuối kỳ với những điều kiện như vậy (Scott đặc biệt không may mắn khi chỉ trượt 1 điểm.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel hàm ROUND dễ hiểu nhất

4. Sử dụng IF với các hàm AND & OR

Trong trường hợp bạn phải đánh giá dữ liệu của mình dựa trên một số tập hợp nhiều điều kiện, bạn sẽ phải sử dụng cả hai hàm AND & OR cùng một lúc.

Trong bảng trên, giả sử bạn có các tiêu chí sau để đánh giá mức độ thành công của học sinh:

 • Điều kiện 1: cột C>=20 và cột D>=25
 • Điều kiện 2: cột C>=15 và cột D>=20

Nếu một trong hai điều kiện trên được đáp ứng, bài kiểm tra cuối cùng được coi là đạt(pass), nếu không thì không đạt(fail).

Công thức nghe có vẻ phức tạp, nhưng trong giây lát, bạn sẽ thấy rằng không phải vậy! Bạn chỉ cần biểu thị hai điều kiện dưới dạng câu lệnh AND và đặt chúng trong hàm OR vì bạn không yêu cầu đáp ứng cả hai điều kiện, chỉ cần đáp ứng:

OR(AND(C2>=20, D2>=25), AND(C2>=15, D2>=20)

Cuối cùng, việc sử dụng hàm OR ở trên làm phép kiểm tra logic trong hàm IF và cung cấp các đối số value_if_true và value_if_false. Kết quả là bạn sẽ nhận được công thức IF sau với nhiều điều kiện AND/OR:

=IF(OR(AND(C2>=20, D2>=25), AND(C2>=15, D2>=20)), “Pass”, “Fail”)

Đương nhiên, không phải bạn chỉ được sử dụng hai hàm AND/OR trong công thức hàm IF nhiều điều kiện của Excel mà bạn có thể sử dụng nhiều hàm logic khác miễn là:

 • Trong Excel 2016, 2013, 2010 và 2007, công thức của bạn bao gồm không quá 255 đối số và tổng độ dài của công thức không vượt quá 8.192 ký tự.
 • Trong Excel 2003 trở về trước, bạn có thể sử dụng tối đa 30 đối số và tổng độ dài công thức của bạn không được vượt quá 1.024 ký tự.

Xem thêm: Công thức Excel không ra kết quả khi dùng hàm SUM

5. Sử dụng nhiều câu lệnh IF trong Excel (các hàm IF lồng nhau)

Nếu bạn cần tạo ra các công thức logic phức tạp hơn cho dữ liệu của mình, bạn có thể bao gồm các câu lệnh IF bổ sung trong các đối số value_if_true và value_if_false của công thức IF trong Excel của bạn. Nhiều hàm IF này được gọi là các hàm IF And và chúng có thể tỏ ra đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn công thức của mình trả về 3 hoặc nhiều kết quả khác nhau.

Đây là một ví dụ điển hình: giả sử bạn không chỉ muốn đánh giá kết quả của học sinh là Pass/Fail, mà còn xác định tổng điểm là “Good”, “Satisfactory” và “Poor”. Ví dụ:

 • Tốt(Good): 60 trở lên (>=60)
 • Đạt yêu cầu(Satisfactory): từ 40 đến 60 (>40 và <60)
 • Kém(Bad): 40 trở xuống (<=40)

Để bắt đầu, bạn có thể thêm một cột bổ sung (E) với công thức sau đây để tính tổng các số trong cột C và D: =C2+D2

Bây giờ, chúng ta hãy viết một hàm IF lồng nhau dựa trên các điều kiện trên. Bạn nên bắt đầu với điều kiện quan trọng nhất và làm cho các chức năng của bạn càng đơn giản càng tốt. Công thức IF lồng nhau như sau:

=IF(E2>=60, “Good”, IF(E2>40, “Satisfactory”, “Poor “))

Như bạn thấy đấy, chỉ một hàm IF lồng nhau là đủ trong trường hợp này. Đương nhiên, bạn có thể lồng nhiều hàm IF hơn nếu bạn muốn. Ví dụ:

=IF(E2>=70, “Excellent”, IF(E2>=60, “Good”, IF(E2>40, “Satisfactory”, “Poor “)))

Công thức trên bổ sung thêm một điều kiện: tổng điểm từ 70 điểm trở lên là đạt tiêu chuẩn “Excellent“(xuất sắc).

Xem thêm: Các phím tắt copy công thức đơn giản nhất

6. Nên học Excel ở đâu uy tín?

Hiện nay, việc học chứng chỉ tin học gần như là điều bắt buộc mà ai cũng phải có. Thế nên có rất nhiều trung tâm được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu đó của các bạn. Nhưng các bạn lại không biết trung tâm nào chất lượng, uy tín để có thể yên tâm học và thi chứng chỉ.

Vì vậy, trung tâm EDUSA là một trung tâm đào tạo chứng chỉ tin học Excel mà bạn có thể tin tưởng đấy. Với cam kết 100% học viên sẽ có chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, bạn sẽ không phải lo lắng khi học tại trung tâm chúng tôi.

 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ.
 • Lộ trình học cụ thể giúp bạn nắm vững kiến thức và sử dụng thành thạo kỹ năng Excel sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Xem thêm: Khóa học Excel Offline chất lượng tại EDUSA 

Xem thêm: Khóa học Excel Online chất lượng tại EDUSA 

Nên học Excel ở đâu uy tín?
Nên học Excel ở đâu uy tín?

7. Câu hỏi thường gặp

7.1 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

7.2 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7.3 EDUSA có gì khác biệt so với các trung tâm luyện thi Excel khác hay không?

Học viên có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn luyện thi Excel tại lớp. Tất cả đều được chúng tôi thể hiện qua văn bản rõ ràng khi thực hiện cam kết với học viên.

8. Lời kết

Trên đây là tất cả về cách sử dụng hàm Excel nhiều điều kiện. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng EDUSA, tiếp tục theo dõi để cập nhật những kiến thức mới nhất nhé!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết