Bình quân gia quyền là một khái niệm trong kế toán, nói về phương pháp tính đơn giá của 1 mặt hàng theo phương pháp tính trung bình. Vậy cụ thể công thức Excel tính bình quân gia quyền là gì? Công thức này được thực hiện thế nào? Hãy cùng EDUSA tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Hướng dẫn công thức Excel tính bình quân gia quyền
Hướng dẫn công thức Excel tính bình quân gia quyền

1. Nội dung của phương pháp tính bình quân gia quyền

Phương pháp bình quân áp dụng trong trường hợp những mặt hàng có đơn giá có sự thay đổi. Phương pháp này gồm 2 cách tính:

 • Bình quân sau mỗi lần nhập: Sau mỗi lần nhập hàng, đơn giá lại được tính trung bình để lần xuất sau đó tính theo đơn giá mới.
 • Bình quân cả kỳ: Đơn giá sẽ không tính ngay cho từng lần nhập-xuất mà phải đợi đến cuối kỳ, sẽ tính 1 đơn giá bình quân. Đơn giá đó sẽ áp dụng chung cho các lần xuất hàng trong kỳ.

2. Ứng dụng cách lập công thức Excel tính bình quân gia quyền

2.1 Công thức Excel tính bình quân gia quyền sau mỗi lần nhập 

Ví dụ, với mỗi lần nhập mặt hàng Cam, chúng ta thấy đơn giá đều khác nhau. Vậy đơn giá bình quân sau mỗi lần nhập sẽ là bao nhiêu?

Ví dụ lần nhập thứ 2, ta có:

 • Đơn giá bình quân lần nhập 2 = (1.600.000 + 720.000) / (50 + 20) = 33.142,85714
 • Đơn giá bình quân lần nhập 3 = (1.600.000 + 720.000 + 3.000.000) / (50 + 20 + 100) = 31.294,11765

Vậy thay bằng cách dùng tham chiếu tọa độ trên Excel ta có:

 • Đơn giá bình quân lần nhập 2 = (E3+E4)/(D3+D4) = SUM(E3:E4)/SUM(C3:C4)
 • Đơn giá bình quân lần nhập 3 = (E3+E4+E5)/(D3+D4+D5) = SUM(E3:E5)/SUM(C3:C5)

Tổng quát lại ta có: F3=SUM($E$3:E3)/SUM($C$3:C3)

Cố định điểm bắt đầu là các điểm E3, C3 vì luôn không thay đổi trong các công thức.

Chú ý: trong công thức này, các bạn có thể không thấy phần số lẻ trong kết quả ĐG. bình quân. Nhưng thực tế là có. Nếu không muốn có số lẻ, các bạn có thể kết hợp thêm các hàm làm tròn trong Excel như hàm ROUND.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel hàm ROUND dễ hiểu nhất

2.2 Trường hợp xen lẫn nhiều mặt hàng khi tính bình quân

Chúng ta phải dùng hàm SUMIF thay vì dùng hàm SUM, vì có liên quan tới điều kiện mã hàng.

Cách làm như sau:

Tính theo điều kiện là Tên hàng trong cột A. Do đó với mỗi mặt hàng khác nhau sẽ có đơn giá khác nhau, nhưng đều đảm bảo đều là đơn giá trung bình sau mỗi lần nhập.

F3=SUMIF($A$3:A3,A3,$E$3:E3)/SUMIF($A$3:A3,A3,$C$3:C3)

Trong đó:

 • SUMIF($A$3:A3,A3,$E$3:E3) là tổng thành tiền của mặt hàng tại ô A3
 • SUMIF($A$3:A3,A3,$C$3:C3) là tổng sốố lượng của mặt hàng tại ô A3

Xem thêm” Cách đánh số trang tính Excel cực kỳ đơn giản

2.3 Trường hợp áp dụng đơn giá bình quân khi xuất hàng

Công thức tính như sau:

G4=IF(C4<>””,SUMIFS($F$3:F3,$A$3:A3,A4,$B$3:B3,”<>”)/SUMIFS($D$3:D3,$A$3:A3,A4,$B$3:B3,”<>”),””)

Trong đó:

 • IF(C4<>”” : Nếu C4 khác rỗng thì sẽ tính đơn giá xuất
 • SUMIFS($F$3:F3,$A$3:A3,A4,$B$3:B3,”<>”) là tổng thành tiền Nhập và Tồn đầu của mặt hàng đang xét ở ô A4, tính đến trước thời điểm xuất (các vùng range đều chỉ xét tới A3). Cố định điểm đầu là dòng 3, còn điểm cuối không cố định và tăng dần khi xét những lần xuất tiếp theo.
 • SUMIFS($D$3:D3,$A$3:A3,A4,$B$3:B3,”<>”) là tổng sốố lượng Nhập và Tồn đầu của mặt hàng đang xét ở ô A4

Như vậy tại những vị trí có Xuất hàng, đơn giá sẽ được tính bình quân đến trước thời điểm thực hiện việc xuất đó, và chỉ tính theo phần Nhập, Tồn đầu kỳ.

2.4 Đơn giá bình quân cả kỳ

Có thể thấy đơn giá bình quân cả kỳ có kết quả giống nhau ở cả 2 lần xuất hàng, và cũng khác so với đơn giá bình quân sau mỗi lần nhập.

Cách tính của phương pháp này như sau:

G4=IF(C4<>””,SUMIFS($F$3:$F$11,$A$3:$A$11,A4,$B$3:$B$11,”<>”)/SUMIFS($D$3:$D$11,$A$3:$A$11,A4,$B$3:$B$11,”<>”),””)

Trong đó:

 • IF(C4<>”” : Nếu C4 khác rỗng thì sẽ tính đơn giá xuất (chỉ tính khi xuất, không tính khi nhập)
 • SUMIFS($F$3:$F$11,$A$3:$A$11,A4,$B$3:$B$11,”<>”) :công thức tính thành tiền này khác với bình quân sau mỗi lần nhập ở chỗ vùng tham chiếu không phải chỉ cố định 1 điểm đầu rồi tăng dần, mà cố định sẵn cho cả kỳ từ dòng 3 đến dòng 11.
 • SUMIFS($D$3:$D$11,$A$3:$A$11,A4,$B$3:$B$11,”<>”) : tương tự với công thức tính thành tiền, phần tính số lượng cũng tham chiếu cố định từ dòng 3 tới dòng 11.

Xem thêm: Cách tính dư nợ giảm dần trong Excel 

3. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

4.1 Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA:

Với xu hướng học trực tuyến như hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động ôn luyện Excel khi bạn có thời gian rảnh. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và bài tập để các bạn thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

4.2 Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA:

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA còn có một khóa học  Excel online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm ôn luyện và thi lấy chứng chỉ nhanh nhất có thể. Khóa học này sẽ được sắp xếp tùy theo thời gian của học viên để các bạn không bỏ lỡ một bài giảng nào.
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học Excel ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

4.3 Khóa học Excel Offline tại EDUSA:

 • Đối với khóa học offline, các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị các trang thiết bị cơ bản tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các dạng bài trong đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Khóa học MOS tại EDUSA có gì?

EDUSA hiện đang đào tạo các chứng chỉ MOS Word, Excel, Powerpoint. Học viên sau khi tham gia khóa học có thể tự tin lấy chứng chỉ MOS một cách dễ dàng.

5.2 Nên lựa chọn luyện thi Excel tại nhà hay trung tâm?

Điều này phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của mỗi người. Nếu bạn đang đi làm, khó có thể sắp xếp được thời gian hay khoảng cách địa lý quá xa thì nên lựa chọn phương pháp luyện thi Excel tại nhà. Còn bạn đang là học sinh hoặc sinh viên thì nên ôn ở trung tâm. 

5.3 Những ai nên học và thi Excel?

 • Sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên cả nước cần có chứng chỉ Excel để đáp ứng điều kiện xét tốt nghiệp. 
 • Người lao động cần chứng chỉ Excel để tạo thêm ấn tượng trong hồ sơ tuyển dụng, hỗ trợ tối ưu các kỹ năng làm việc văn phòng.

6. Kết luận

Như vậy với các công thức Excel tính bình quân gia quyền, bạn thấy chỉ cần sử dụng 1 hàm SUMIFS là đều tính được. Tuy nhiên, việc cố định vùng trong tham chiếu sẽ thay đổi phương pháp tính: sau mỗi lần nhập hay sau cả kỳ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu bạn đang tìm một khóa học Excel chất lượng thì bạn có thể tham khảo các khóa học MOS Excel tại EDUSA nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)