Việc sử dụng hàm Excel IF dường như là một điều bắt buộc đối với rất nhiều những công việc văn phòng mà bạn cần xử lý. Nếu bạn chưa hiểu rõ về hàm này cũng như cách sử dụng nó thì hãy đọc ngay bài viết này của EDUSA nhé. Đảm bảo bạn sẽ thấy cực kì hài lòng với những gì bạn sẽ biết.

Cách sử dụng hàm Excel IF cụ thể nhất
Cách sử dụng hàm Excel IF cụ thể nhất

1. Hàm Excel IF là gì?

Hàm IF là một trong những hàm phổ biến nhất trong Excel, hàm này cho phép bạn thực hiện so sánh lô-gic giữa một giá trị với giá trị bạn mong muốn. Vì vậy, một câu lệnh IF có thể có hai kết quả. Kết quả đầu tiên là nếu so sánh của bạn là True, kết quả thứ hai là nếu so sánh của bạn là False.

Cú pháp hàm IF trong Excel: =IF(điều kiện; Giá trị trả về nếu điều kiện được thỏa; Giá trị trả về nếu điều kiện không thỏa)

​Lưu ý: Nếu bỏ trống phần giá trị trả về nếu điều kiện thỏa và Giá trị trả về nếu điều kiện không thỏa, khi điều kiện thỏa thì giá trị trả về sẽ là 0 và điều kiện không thỏa thì giá trị trả về sẽ là FALSE.

2. Cách dùng hàm IF trong Excel

2.1 Hàm IF đơn giản

Một ví dụ cực kì đơn giản và phổ biến nhất về hàm IF trong Excel mà bạn vẫn thường thấy đó là việc xếp loại đánh giá cho học sinh. Như ví dụ dưới đây, cột xếp loại cần đánh giá xem điểm trung bình của học sinh đã đạt hay chưa. Nếu điểm trung bình trên 5 thì Đạt và ngược lại thì Không đạt.

Lúc này, công thức sẽ là: = IF(C2>=5,”Đạt”, “Không đạt”)

Sau khi thực hiện công thức cho một ô tính đầu tiên, bạn có thể kéo thả để copy công thức cho các ô tính tiếp theo. Kết quả sẽ được hiển thị.

Xem thêm: Cách đánh số trang tính Excel cực kỳ đơn giản

2.2 Hàm IF lồng nhau

Điểm đặc biệt của hàm IF trong Excel đó là bạn có thể kết hợp rất nhiều hàm IF với nhau để cho ra được giá trị như mong muốn. Như ví dụ sau đây, cột Xếp loại cần điền:

 • Nếu điểm trung bình trên 9: xếp loại sẽ là Xuất sắc
 • Nếu điểm trung bình trên 5: xếp loại sẽ là Đạt
 • Nếu điểm trung bình dưới 5: xếp loại sẽ là Không đạt

Trong trường hợp điểm trung bình trên 9 thì chỉ điền Xuất sắc chứ không điền Đạt nữa.

Khi đó, công thức sẽ là: =IF(C2>=5,IF(C2>=9,”Xuất sắc”,”Đạt”),”Không đạt”)

Lý giải công thức:

 • Nếu ô điểm trung bình lớn hơn 5 điểm => thực hiện tiếp công thức IF thứ 2. Tại công thức IF thứ 2, vì điều kiện đã là điểm trung bình trên 5, nên tại đây, nếu điểm trên 9 thì xếp loại Xuất sắc và ngược lại thì chỉ Đạt.
 • Nếu ô điểm trung bình dưới 5 điểm (ở mệnh đề IF thứ 1) => xếp loại là Không đạt,

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel lọc dữ liệu đơn giản và dễ hiểu  

2.3 Hàm IF với AND, OR và NOT trong Excel

Không chỉ có thể kết hợp nhiều mệnh đề IF với nhau mà hàm IF trong Excel cũng có thể được sử dụng kết hợp với những hàm cơ bản khác như AND, OR hay NOT để kết hợp những điều kiện khác nhau.

Chẳng hạn như ví dụ dưới đây, một giáo viên cần tặng quà cho các bạn nữ vào ngày 20/10 nhưng yêu cầu đặt ra là phải có điểm trung bình từ 5 điểm trở lên. Lúc này, cần kết hợp cả hai hàm là hàm IF và hàm AND để có thể xác định được đâu là những tên đáp ứng đủ cả hai yêu cầu trên.

Công thức hàm sẽ là: =IF(AND(C2=”Nữ”,D2>=5),”Có”,”Không”)

Bạn nên lưu ý rằng, khi kết hợp IF với hàm AND, chỉ khi nào cả hai điều kiện được đáp ứng thì Excel mới ghi nhận là thỏa điều kiện, chỉ cần 1 trong 2 không đáp ứng thì Excel sẽ ghi nhận là không thỏa. Điều này trái ngược với hàm OR, khi mà chỉ cần 1 trong 2 điều kiện đáp ứng thì Excel sẽ ghi nhận là đã thỏa điều kiện và trả về giá trị tương ứng!

2.4 Hàm IF nhiều điều kiện trong Excel

Khi muốn sử dụng hàm IF trong Excel nhưng bạn lại có nhiều điều kiện muốn thỏa, bạn có thể sử dụng một hàm “nâng cấp” hơn của IF đó là IFS.

Chẳng hạn, bạn sẽ thực hiện xếp loại học sinh theo điểm như sau:

 • Dưới 5 điểm: Yếu
 • Từ 5 đến 7 điểm: Trung bình
 • Từ 7 đến 9 điểm: Khá
 • 9 điểm trở lên: Giỏi

Lúc này, công thức hàm sẽ là: =IFS(D2>=9,”Giỏi”,D2>=7,”Khá”,D2>=5,”Trung bình”,D2<5,”Yếu”)

Lý giải về cách sử dụng hàm IF trong Excel này, bạn có thể hiểu như sau:

 • Nếu ô điểm trung bình lớn hơn 9 điểm, xếp loại sẽ là Giỏi
 • Nếu ô điểm trung bình lớn hơn 7 điểm, xếp loại sẽ là Khá
 • Nếu ô điểm trung bình lớn hơn 5 điểm, xếp loại sẽ là Trung bình
 • Còn lại, nếu ô điểm trung bình nhỏ hơn 5, xếp loại sẽ là Yếu

Vì có những trường hợp này nằm trong trường hợp kia (trung bình lớn hơn 9 nghiễm nhiên sẽ đáp ứng cả lớn hơn 7 và 5) cho nên việc sắp xếp thứ tự là cực kì cần thiết.

Xem thêm: Công thức tính số ngày trong Excel nhanh nhất

3. Một số lỗi thường gặp khi dùng hàm IF trong Excel

3.1 Lỗi #NAME

Nếu bạn thấy lỗi #NAME hiện lên khi sử dụng hàm IF trong Excel nghĩa là công thức hàm của bạn đã bị sai chính tả (có thể nhầm sang UF hay OF) hoặc thiếu dấu ngoặc.

Để tránh xảy ra lỗi này, bạn hãy thật thận trọng trong việc kiểm tra hàm trước khi nhấn ENTER để đảm bảo cấu trúc hàm không bị sai và không bị thiếu bất kỳ dấu ngoặc nào bạn nhé!

3.2 Lỗi kết quả bằng 0

Lỗi này xảy ra khi một trong hai phần giá trị điền vào khi thỏa điều kiện hoặc giá trị điền vào khi không thỏa đang bị bỏ trống. Như công thức bên trên đã nói, nếu bỏ trống thì giá trị sẽ trả về là 0, tuy nhiên, để trống ở đây sẽ là việc bạn sử dụng “” chứ không phải việc bạn bỏ trống và không ghi gì khác.

3.3 Lỗi #VALUE!

Trong hàm IF, nếu lỗi #VALUE! hiện lên thì điều đó có nghĩa địa chỉ ô tính mà bạn đang tham chiếu tới cũng có chứa lỗi #VALUE!. Để khắc phục lỗi này ở hàm IF, bạn chỉ cần sử dụng kết hợp cả hàm IF và hàm IFERROR. Việc sử dụng hàm IFERROR sẽ giúp Excel hiểu rằng bạn muốn bỏ qua những ô tính bị lỗi và chỉ thực hiện tính toán, so sánh các ô không bị lỗi.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel hàm ROUND dễ hiểu nhất

4. Nên học Excel ở đâu uy tín?

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm tin học được mở ra nhằm phục vụ những nhu cầu của các bạn. Tuy nhiên, mỗi trung tâm lại có chất lượng giảng dạy khác nhau, và theo sau đó là những khóa học với chi phí và ưu đãi khác nhau.

Đến với trung tâm EDUSA, bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về những khoá học phù hợp với bạn nhất. Bên cạnh đó, những mức phí của khóa học đều nằm ở mức trung bình giúp bạn có thể chi trả một cách dễ dàng. Mặc dù mức phí khá thấp nhưng chất lượng giảng dạy tại EDUSA vô cùng tuyệt vời, đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, nhiệt tình giảng dạy các bạn học viên. 

Và đặc biệt hơn, EDUSA sẽ cung cấp một vài buổi học và thi lại miễn phí cho các bạn nếu các bạn thi không đạt chứng chỉ ở lần thi đầu tiên. Thật tuyệt vời phải không nào? Hãy đến trung tâm EDUSA để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Xem thêm: Khóa học Excel Offline chất lượng tại EDUSA 

Xem thêm: Khóa học Excel Online chất lượng tại EDUSA

Nên học Excel ở đâu uy tín?
Nên học Excel ở đâu uy tín?

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Thi không đạt Excel, EDUSA có những chính sách gì?

Đối với khóa Online 100%: học viên được tham gia group giải đáp thắc mắc cùng GV, trường hợp thi không đạt học viên được học lại hoàn toàn miễn phí. (Yêu cầu cung cấp CCCD phù hợp với ngày thi). Khóa Online 1 kèm 1 cùng GV- Offline tại lớp: Học viên được hưởng chính sách học và thi lại hoàn toàn miễn phí cam kết bằng văn bản ký trực tiếp tại lớp hoặc qua mail cụ thể.

5.2 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

5.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

6. Lời kết

Hàm Excel IF là một hàm cực kì thông dụng mà chắc chắn bạn sẽ còn sử dụng rất nhiều cho công việc của mình. Với những hướng dẫn mà EDUSA gửi đến bạn, chắc chắn bạn đã thành thạo hơn trong việc sử dụng hàm IF! Chúc bạn có thể sử dụng hàm này một cách hiệu quả nhất.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)